Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:41 | 26/09/2018 GMT+7

Báo Israel: Mối đe dọa thực sự không phải S-300 mạnh

aa
Israel có đủ phương tiện để đối phó khả năng tác chiến điện tử của Nga và hệ thống PK của Syria, nhưng việc đó có thể làm gia tăng cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Tel Aviv và Moscow.

Hôm thứ Hai, Nga tuyên bố sẽ nâng cấp năng lực phòng không của Syria bằng cách cung cấp các tổ hợp S-300 trong vòng 2 tuần.

Đây là động thái mới nhất làm xấu thêm mối quan hệ đang sụt giảm nhanh chóng giữa Moscow và Tel Aviv sau khi xảy ra vụ việc máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm hồi tuần trước.

Ngoài cung cấp S-300, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo thêm rằng Moscow sẽ tiến hành "gây nhiễu các hệ thống định vị vệ tinh, radar và hệ thống thông tin liên lạc trên các máy bay chiến đấu của đối phương khi chúng tấn công các mục tiêu tại Syria".

Tuy nhiên, theo tờ Times of Israel, mối đe dọa lớn hơn cả không phải là rào cản chiến thuật mà S-300 đặt ra cho Không quân Israel. Thay vào đó, Tel Aviv lo sợ rằng những diễn biến này có thể làm đổ vỡ mối quan hệ với Moscow.

"Hiện Nga đang cung cấp vũ khí cho nhiều đối thủ của Israel, như chuyển giao các tổ hợp S-300 cho Iran, nhưng Tel Aviv coi đó là việc kinh doanh, chứ không nhằm mục đích cá nhân của Moscow.

Song, cuộc khủng hoảng hiện nay có khả năng thay đổi điều đó, phụ thuộc vào việc Israel, Nga và Mỹ sẽ giải quyết như thế nào" – Times of Israel viết.

bao israel moi de doa thuc su khong phai s 300 manh

Theo Times of Israel, Nga từng nhiều lần đe dọa cung cấp S-300 cho Syria...

Theo tờ báo, mặc dù Nga đang có những hành động "thù địch một cách công khai" đối với Israel kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc nhưng tình hình vẫn có thể thay đổi được, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

Trong vòng 5 năm, Nga nhiều lần đe dọa cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria nhưng đã trì hoãn theo đề nghị của Israel, đôi lúc theo yêu cầu từ Mỹ hoặc từ chính phủ Nga.

Theo thông tin từ phía Nga, các tổ hợp S-300, với tầm bắn 250km, tiên tiến hơn rất nhiều so với hệ thống phòng không S-200 mà Syria đang triển khai.

Nga dự định sẽ bố trí chúng tại bờ biển phía tây Syria và khu vực tây nam nước này, gần biên giới với Israel và Jordan – đây là 2 khu vực mà Không quân Israel (IAF) thường xuất kích để tiến hành các vụ tấn công. Hiện Moscow vẫn chưa công bố sẽ chuyển giao phiên bản nào của S-300 cho Syria.

Times of Israel cho biết, S-300 có tới vài phiên bản, và mỗi phiên bản có phạm vi khả năng riêng. Nhưng ngay cả radar của phiên bản thấp nhất cũng sẽ có đủ khả năng để giám sát các chuyến bay xung quanh bắc Israel – và có thể cả những chuyến bay dân sự trong và ngoài sân bay quốc tế Ben Gurion, phụ thuộc vào việc hệ thống này được triển khai tại vị trí nào ở Syria.

Mối đe dọa từ S-300 và khả năng tác chiến điện tử của Nga

Theo Times of Israel, đối với Tel Aviv, S-300 là một chướng ngại vật lớn tại Syria nhưng không phải là thứ không thể vượt qua.

Mặc dù S-300 (NATO định danh: SA-10) mạnh mẽ hơn nhiều so với hệ thống phòng không tầm xa S-200 hiện nay của Syria nhưng trong nhiều thập kỷ qua, IAF đã có sự chuẩn bị để đối phó với nó.

Mặt khác, một số đồng minh của Israel cũng đang vận hành S-300. IAF được cho là đã có cơ hội thực hành đối phó các tổ hợp S-300 của Hy Lạp trong các cuộc tập trận chung nhiều năm qua.

Israel còn tự hào là nước sở hữu phi đội các tiêm kích tàng hình F-35. Hồi đầu năm nay, IAF cho biết những máy bay này đã được họ triển khai trong một số hoạt động.

Bên cạnh đó, "Không quân Israel còn nổi tiếng với khả năng tác chiến điện tử" – Times of Israel viết, "Năm 1982, trong cuộc chiến tranh Lebanon lần thứ nhất, IAF đã gây nhiễu radar của các hệ thống phòng không Syria (do Liên Xô cung cấp), phá hủy 29 trong tổng số 30 tổ hợp phòng không của nước này".

Israel còn được cho là đã sử dụng công nghệ gây nhiễu này khi tấn công vào lò phản ứng hạt nhân của Syria tại Deir Ezzor năm 2007, vô hiệu hóa các hệ thống phòng không của quân đội Syria.

bao israel moi de doa thuc su khong phai s 300 manh

... nhưng điều khiến Israel thực sự lo ngại là nguy cơ đổ vỡ quan hệ với Nga.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Times of Israel, hệ thống phòng không S-300 mà Nga sắp cung cấp cho Syria không chỉ là một trở ngại đối với các hoạt động của IDF, mà còn là một thách thức địa chính trị.

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết phía Syria đã được đào tạo để vận hành hệ thống S-300 nhưng hiện chưa rõ, các quân nhân Nga tại đây có tham gia vào quá trình này khi S-300 được triển khai hay không.

Nếu có thì điều đó sẽ khiến quyết định phá hủy các tổ hợp S-300 Syria trở nên phức tạp hơn nhiều đối với Israel, bởi Tel Aviv sẽ phải nhằm trực tiếp vào các lực lượng Nga.

Một điểm nữa cần lưu ý, đó là theo ông Shoigu, Nga có kế hoạch sử dụng năng lực tác chiến điện tử chống lại "những cái đầu nóng" của Israel. Đây sẽ là một chướng ngại khác mà Không quân Israel cần phải cân nhắc.

Theo truyền thông Nga, các hệ thống tác chiến điện tử này sẽ tạo ra một "mái vòm" vô tuyến-điện tử với bán kính hàng trăm km xung quanh tây Syria và bờ biển Địa Trung Hải, không chỉ tác động tới các chiến đấu cơ Israel, mà còn cả các tàu hải quân của Mỹ, Pháp và máy bay dân dụng trong khu vực.

  • Chuyên gia: Israel sẽ tìm cách phá hủy S-300 Syria và lôi Mỹ vào cuộc

Times of Israel cho hay, ở vấn đề này cũng tương tự, Israel có nhiều phương thức tác chiến và công nghệ để vượt qua trở ngại trên, nhưng các chỉ huy của họ sẽ phải cân nhắc việc sử dụng chúng với giá trị của mục tiêu.

Hồi đầu năm nay, khi Nga một lần nữa đe dọa cung cấp S-300 cho Syria, các quan chức Israel cho biết IAF đã được chuẩn bị để đối phó với bất cứ hệ thống phòng không nào nhằm vào máy bay của họ, bất chấp hệ thống đó do phía nào cung cấp hay phía nào đang vận hành.

"Cần làm rõ một điều rằng: Nếu bên nào bắn vào máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ phá hủy chúng [các hệ thống phòng không], dù đó là S-300 hay S-700 đi chăng nữa" – Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman tuyên bố vào thời điểm đó.

Theo Times of Israel, mặc dù IAF có khả năng đối phó với các biện pháp gây nhiễu radar của Nga, cũng như có quyền phá hủy hệ thống S-300 do Nga cung cấp nếu nó tấn công máy bay Israel, nhưng những hành động đó có thể đẩy Moscow ra xa hơn nữa, khiến hai phía tiến gần đến bờ vực đổ vỡ hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

S-300 và S-400 tham gia tập trận Vostok 2018

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động