Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:04 | 22/10/2018 GMT+7

Bài viết ám ảnh sau vụ ô tô BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh: "Cô gái nằm dưới bánh xe không trở về nhà nữa"

aa
Một bài viết khá "gay gắt" nhưng nhận được sự ủng hộ của phần đông người dùng mạng xã hội vì sự thẳng thắn. Chưa bao giờ là muộn để những người đã "uống chén bia, rượu" có ý thức về việc tìm cho mình giải pháp di chuyển an toàn cho chính bản thân và những xung quanh.

Đêm 21/10, tại ngã tư Hàng Xanh đã xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng giữa chiếc BMW với hàng loạt phương tiện khác đang dừng đèn đỏ. Người phụ nữ gây ra tai nạn sinh năm 1972 và lái xe trong tình trạng say xỉn. Dân mạng vô cùng bàng hoàng sau khi đọc được thông tin trên. Họ cũng chia sẻ bài viết của tác giả Khải Đơn về những chuyến đi ngay sau cuộc nhậu. Bài viết có tên "Cái chết của người khác" với nội dung:

"Thầy giáo của tôi có thói quen, mỗi lần tôi và ông đi uống, ông sẽ đến bằng xe ôm và về nhà bằng taxi. Ông nói không muốn vợ con phải liên đới vì thú vui của mình.

Liên đới, với thầy, có nghĩa vợ lo lắng không ngủ được khi nghĩ ông đang chạy xe máy trong cơn say về nhà. Liên đới có nghĩa là con thầy sẽ có tương lai bấp bênh nếu ông gây tai nạn cho ai đó khi lái xe về nhà. Liên đới - có nghĩa là tổn thương nhiều người khác ngoài sự kiểm soát của cơn say.

Một lần khi tôi còn rất bé, cha chạy xe máy về nhà muộn và đã xỉn, mẹ nói: "Nếu anh lái xe về nhà trong cơn say lần nữa, em sẽ không mở cửa".

Đó là tối hậu thư. Và cha hiểu không được quyền làm như vậy sau khi đã say mèm. Tôi lớn lên và thường để ý, rất nhiều người, cả nam lẫn nữ, sẵn sàng leo lên xe máy, xe hơi chạy về nhà sau khi đã nhậu bốn năm tiếng đồng hồ chén chú chén anh với nhau.

Người đàn bà ngồi trong chiếc xe hơi tối qua tông 5 xe máy, làm chết 1 người ngay dưới bánh xe và những người vô tội khác đang dừng đèn đỏ.

Bà đơn giản là đã xỉn, với nồng độ cồn 0,94 miligam/1 lít khí thở. Đó là con số rất xa so với mức quy định. Bà chưa kịp bị thổi phạt đã kịp gây ra cái chết cho người khác.

bai viet am anh sau vu o to bmw tong hang loat xe may o hang xanh co gai nam duoi banh xe khong tro ve nha nua

Người phụ nữ gây tai nạn trong vụ ô tô BMW tông hàng loạt xe máy.

Cô gái nằm dưới bánh xe không trở về nhà được nữa. Những chủ nhân xe máy đã vào bệnh viện - họ dừng đèn đỏ, chờ đến lượt mình để di chuyển tiếp.

Họ trở thành nạn nhân của một người đã vui vẻ quá nhiều sau cuộc nhậu, và bất chấp sinh mạng của người khác khi trèo vào xe, nhấn ga trên đường phố Sài Gòn luôn đông đúc bất kể giờ nào.

Tôi không biết những người đã nhậu cùng bà đêm qua sẽ nghĩ gì. Tôi cũng không hiểu động cơ gì khiến bà - có đủ điều kiện để vứt xe lại bãi của quán nhậu và đón một chuyến taxi chừng trăm ngàn để trở về nhà lại không làm thế.

Bà có nghĩ về những gì sẽ xảy đến nếu bà đạp nhầm chân ga? Hay đơn giản là buồn ngủ quá thả vô-lăng ra?

Có lẽ những người đã đi nhậu và quá vui không còn đủ năng lực của lòng tự trọng để nghĩ về điều đó.

Nhiều người trong xã hội coi trọng những cuộc nhậu, tôi biết điều đó vì bản thân là người uống. Nhưng họ còn coi trọng một thứ khác hơn, đó là "ngầu".

Họ dũng cảm leo lên xe, và vít ga lao đi dù đã bia rượu đầy người trong tiếng vỗ tay tán thưởng của chúng bạn, hay trong cuộc bàn luận khen tay lái lụa lắm, ngầu cả khi xỉn rồi.

Tôi thường nói với những cô bé mình quen: "Em không bao giờ nên yêu một chàng trai đã xỉn ngắc ngư và đòi chở em về".

Bởi đó là người đàn ông không đáng tin cậy, kẻ không thể bảo vệ được sự sống còn của chính bản thân và người bạn ngồi sau lưng họ. Kẻ đó không bao giờ xứng đáng với cuộc hẹn hò yêu đương hay tình cảm của em.

Đó là thể loại người không chút lòng tự trọng, là người không nghĩ về sinh mạng của người khác. Những cái chết ngoài họ, sự sống khổ sở sau bánh xe họ tông vào, thứ đó, với người say xỉn lái xe, là thế giới không liên đới mà họ vì quá tàn nhẫn không thể nhận ra.

Họ chỉ xỉn. Và làm người khác tan vỡ cuộc sống".

bai viet am anh sau vu o to bmw tong hang loat xe may o hang xanh co gai nam duoi banh xe khong tro ve nha nua

Hiện trường vụ tai nạn.

Bài viết của tác giả Khải Đơn nhận được hàng nghìn lượt bấm yêu thích để thể hiện sự động tình và hàng nghìn chia sẻ chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ đăng tải. Nhiều người bày tỏ nỗi sợ hãi, ám ảnh và sự quan ngại sâu sắc khi thấy một người mặt đỏ gay đứng dậy từ bàn nhậu và ra lái xe đi.

"Thằng cháu tôi, 37 tuổi, rất thích vui vẻ cùng bạn bè trong các cuộc rượu. Hôm qua, nhà tôi có việc, cháu đến dự, ngồi vào mâm, rất nhiều người biết nó tửu lượng cao, tới mời rượu, nó đều từ chối, bảo: "hôm nay em/cháu lái xe, chở hai anh".

Có người hỏi: "CSGT Nghệ An rắn thế cơ à?" Nó bảo: "em/cháu không sợ CSGT, nhưng chắc chắn cháu sẽ không ngửi rượu chứ đừng nói uống một giọt khi sẽ lái xe, cháu không muốn bất cứ ai phải liên đới".

Vâng, nó dùng từ "liên đới". Tôi mừng cho cháu, mừng cho vợ con nó, mừng cho người anh có đứa con biết sống có trách nhiệm", facebook Phi Hoài Đỗ bình luận.

"Tôi là một người vợ và cũng là một người mẹ của đứa con gái mới chưa đầy 2 tuổi. Có lẽ ở đây sẽ có rất nhiều người phụ nữ từng trải qua cái cảm giác kinh khủng, khi chồng mình bị ép uống, chuốc tới say ngất ngưởng trên bàn rượu rồi nhất định đòi tự lái xe đưa vợ con về. Khuyên thế nào anh cũng không gửi xe để cả nhà đi taxi về, còn đám bạn rượu của anh lúc đó, đều hùa nhau nói rằng: "Mới có mấy chén đã say gì, về tốt". Vâng, các anh có biết đã bao lần tôi vừa ngồi vừa thầm cầu nguyện không? Các anh có biết đã bao lần chồng tôi phóng về một mình trong đêm rồi ngã xe, thậm chí tự đâm vào cột điện rồi ngã gãy chân không? Lúc chồng tôi nằm trên giường bệnh thì các anh ở đâu? Cái cảm giác thấp thỏm ở nhà chờ chồng về trong cơn say thật là cực tệ" - một người dùng mạng xã hội chia sẻ.

"Tôi là người không uống được rượu bia, thế nhưng nhiều khi cứ bị ép hay bị khích bác. Nể quá cũng đành nhắm mắt uống vài chén, mặt mày đỏ tía tai. Thấy đầu óc choáng váng là tính kế gửi xe rồi nhờ người đèo về, hoặc gọi taxi về ngay để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, đỡ ảnh hưởng tới gia đình, vợ con" - một chia sẻ nhận được nhiều lượt đồng tình của facebooker.

Việt Hà

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Trao đổi nhanh với phóng viên TTXVN tại Moskva ngay sau khi Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, Giáo sư, Tiến sĩ Gheorghi Toloraia, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhấn mạnh Đại hội đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
Củng cố nền tảng hữu nghị nhân dân Việt Nam - Venezuela

Củng cố nền tảng hữu nghị nhân dân Việt Nam - Venezuela

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2026. Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được trong triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Venezuela.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động