"Tôi nghĩ thà là mình phải tự nấu ăn còn hơn là lấy vợ"

09:16 | 21/06/2019

Chia sẻ về việc giáo dục và chăm sóc hai đứa con, cùng con rong ruổi trên khắp các cung đường với một con xe bán tải mỗi khi có dịp, nhà báo Phạm Trung Tuyến có nhiều quan điểm thú vị trong việc nấu ăn và chăm sóc gia đình.
Sai lầm dạy con của nhiều cha mẹ Nhật trong mắt tiến sĩ giáo dục Không dạy con chữ lễ, học cao đến mấy cũng chẳng ích gì! Quỳ không chết, con hư mới chết!
nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo
Nhà báo Phạm Trung Tuyến trong một chuyến dã ngoại với hai con.

- Anh là một người cha thế nào trong mắt bọn trẻ?

Có lẽ bọn trẻ nhà tôi sẽ nhìn tôi như một ông bố vụng về và đa nhân cách. Vừa khó tính, vừa nhảm nhí, vừa trách nhiệm, vừa mải chơi.

- Nếu công việc chưa hoàn thành mà con cái có vấn đề, anh chọn cái gì?

Tôi sẽ cố gắng biến vấn đề của con cái thành một khía cạnh trong công việc của mình. Tuy nhiên, việc đó không phải bao giờ cũng dễ dàng, vì thế tôi thường cố gắng chia sẻ với con các về tính chất công việc của mình để chúng hiểu và học cách chung sống vui vẻ với một ông bố đam mê công việc.

- Nhiều người cho rằng, có khi nếu Tuyến không “Bếp Phạm” thì Tuyến sẽ stress nặng đấy! Anh nghĩ sao?

Tôi nghĩ mọi người nhìn nhận khá chính xác về hiện tượng của làng ẩm thực Việt Nam thế kỷ 21. Gần 10 năm trước, số phận đẩy tôi vào một hoàn cảnh mà buộc phải đối diện với việc phải tự nấu ăn hàng ngày, trong khi trước đó thậm chí tôi còn không biết phải bật cái bếp gas như thế nào. Hồi đó, bà mẹ vợ tôi cứ suốt ngày giục tôi lấy vợ, với lý do: “Mày phải lấy vợ để có người nấu cho mà ăn, cho con cái mày ăn chứ! Cứ cơm đường cháo chợ thì bọn trẻ lớn làm sao?”.

Tôi nghĩ thà là mình phải tự nấu ăn còn hơn là lấy vợ, nên trả lời: “Nấu ăn thì có gì khó chứ! Con tự sẽ nấu!”.

Với xuất phát điểm như thế, tất nhiên các món ăn tự nấu của tôi rất tệ, việc nấu ăn đối với tôi là một thứ khổ sai. Nhưng không thể nào không vào bếp, vậy tôi phải làm sao?

Tôi phải tìm một lý do nào đó để khiến việc nấu ăn trở thành một niềm vui. Thế là tôi cố gắng tìm kiếm những chi tiết để kể những câu chuyện thú vị về chuyện nấu ăn của mình. Kết quả là tôi tự ám thị thành công, tự tin mỗi món ăn mình nấu ra đều là cực phẩm của thiên hạ, và tôi trở nên thích công việc nấu ăn, coi nấu ăn như một cách giải trí để cân bằng cuộc sống.

nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo
Ông bố đơn thân này có rất nhiều trải nghiệm ấn tượng với hai nhóc tì của mình thông qua các chuyến đi chơi xa.

- Một người đàn ông ham nấu nướng hình như “bị” kỹ tính. Anh có vậy không?

Tôi rất kỹ tính với những việc đã xác lập là trách nhiệm, còn những điều thuộc về lựa chọn cá nhân thì rất dễ tính.

- Một mình chăm con, có điều gì anh không làm được cho con không?

Ôi, có lẽ tôi không thể liệt kê đầy đủ cho câu hỏi này. Tôi chỉ có thể cố gắng làm tốt nhất có thể mọi điều cho con cái, nhưng dù cố đến mấy thì cũng rất khó để đáp ứng mọi điều mà bọn trẻ cần từ cha mẹ chúng.

- Một ngày của anh thường diễn ra thế nào?

À, về sinh hoạt thì tôi đúng là một người khó lường. Có thể nói là tôi không có lịch sinh hoạt cố định, cuộc sống của tôi được vận hành theo tình huống cụ thể của mỗi ngày và tôi lại khá ngẫu hứng. Thông thường, tôi thức dậy theo đồng hồ báo thức, được thay đổi mỗi ngày, tùy công việc. Giải quyết các công việc theo lịch và thường về nhà vào khoảng 19h30 tối, trên đường ghé siêu thị mua thực phẩm, về nấu ăn, chơi với con đến 10h30. Bọn trẻ đi ngủ thì tôi tranh thủ hệ thống và ghi chép lại những suy nghĩ trong ngày. Cuối tuần thì tôi thường tranh thủ đi chơi xa cùng con.

- Anh có hay thức khuya không?

Tôi thường đi ngủ trong khoảng từ 1 đến 2h sáng.

nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo
"Bọn trẻ nhà tôi sẽ nhìn tôi như một ông bố vụng về và đa nhân cách".

- Nếu hỏi anh về nỗi buồn, anh có dám kể ra không?

Tôi nghĩ dùng từ “dám” ở đây không thích hợp. Với tôi thì buồn vui đều là những trải nghiệm nên có trong cuộc đời. Nó đều đáng kể, nếu như có một ý nghĩa nào đó. Niềm hạnh phúc cũng giống như nỗi buồn thôi.

- Ước mơ trong hiện tại của anh là gì?

Ước mơ lớn nhất của tôi là bọn trẻ con trưởng thành, và tôi sẽ nghỉ hưu để tận hưởng một cuộc sống đơn giản trong một ngôi nhà nhiều cây xanh bên bờ sông nào đó, ngày ngày chèo thuyền và viết sách cho trẻ con. Nhưng đó là chuyện của tương lai, còn trong hiện tại thì tôi không có một ước mơ nào cụ thể, chỉ là những cố gắng thôi.

- Xin chân thành cảm ơn anh.

nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo Chúng ta sẽ thua nếu cố gắng thay đổi bản thân theo xu hướng công nghệ

Tự nhận không thể làm gì khác ngoài báo, nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó giám đốc Kênh VOV Giao thông quốc gia, Đài tiếng ...

nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo "Nội dung là Vua, nhưng công nghệ cũng là Nữ hoàng”

Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nguyên TBT VietnamPlus đã có những đánh giá chi tiết, cụ thể về việc các ...

nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo Lời chúc ngày Nhà báo Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 đang đến rất gần, cùng gửi những lời chúc ngày Nhà báo Việt Nam hay và ý ...

nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo Khu vườn siêu dễ thương với đủ sắc màu rau củ quả organic của mẹ đơn thân cùng hai con trai

10 năm trước, người mẹ trẻ Lisa Troutner đã quyết định chuyển về vùng ngoại ô sinh sống cùng 2 con nhỏ. Hàng ngày, chị ...

nha bao pham trung tuyen toi nghi tha la minh phai tu nau an con hon la lay vo Trào lưu phụ nữ trình độ học vấn cao, quá mệt mỏi vì việc phải đi tìm một người đàn ông của đời mình lựa chọn cách mua tinh trùng làm mẹ đơn thân bùng

Tại quốc gia này, khoảng 1/10 số trẻ em sinh ra bởi những bà mẹ không có bạn đời, hay nói chính xác hơn là ...

Codet

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/toi-nghi-tha-la-minh-phai-tu-nau-an-con-hon-la-lay-vo-80513.html

In bài viết