Thăm lại ngôi trường đại học Bác Hồ thăm trong lần đầu đến Đức

07:33 | 21/05/2019

Trong không khí kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức do Đại sứ Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu đã tới thăm và thành kính dâng hoa tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở thị trấn Moritzburg, nằm cách Dresden, thủ phủ của bang Saxony thuộc Đức, khoảng 15km về phía Tây Bắc.
Bác Hồ trong trái tim kiều bào Thái Lan xuất bản sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh Kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ tại Mông Cổ
tham lai ngoi truong dai hoc bac ho tham trong lan dau den duc
Dâng hoa tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Moritzburg. Ảnh: ĐSQ

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức hành trình về nguồn, thăm và dâng hoa tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở thị trấn Moritzburg, gần thành phố Dresden, thủ phủ bang Sachsen ở phía Đông nước Đức nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham gia hành trình về nguồn lần này có tập thể cán bộ, nhân viên, phu quân, phu nhân và con em thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đại diện một số lưu học sinh đang học tập tại Đức cùng vị khách mời đặc biệt - ông Lê Đức Dương, người từng có vinh dự đón Bác Hồ đến thăm Cộng hòa Dân chủ Đức vào năm 1957.

Khu tưởng niệm Bác Hồ nằm trong khuôn viên Trường Käthe-Kollwitz-Heim trước đây - nơi vẫn được những học sinh ngày ấy gọi là Trường Moritzburg, vốn được các thầy cô giáo và học sinh trong trường khoanh vùng và dựng lên ngay sau khi Bác Hồ tới thăm trường này cách đây 62 năm.

Sau lễ dâng hoa, trong khuôn viên khu tưởng niệm Bác Hồ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cùng đoàn đã nghe ông Lê Đức Dương, cựu học sinh Việt Nam được gửi tới trường Käthe-Kollwitz-Heim trước đây (ngày ấy gọi là trường Moritzburg) từ năm 1955 để học tập - kể lại những câu chuyện thú vị về quá trình theo học ở Đức, cũng như kỷ niệm lần được gặp Bác Hồ.

Chính tại nơi mà 62 năm trước, vào năm 1957 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ 350 học sinh Việt Nam được gửi sang Đông Đức học tập, giờ đã trở thành khu tưởng niệm Bác Hồ tại Đức. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện, động viên và dặn dò các cháu học sinh cố gắng học tập để sau này về có thể đóng góp vào quá trình xây dựng quê hương đất nước.

Cũng chính từ ngôi trường này, nhiều thế hệ học sinh Việt Nam đã học tập, trưởng thành và trở về xây dựng quê hương đất nước, như lời Bác Hồ đã căn dặn.

Chuyến hành trình về nguồn, thăm khu tưởng niệm Bác Hồ tại Moritzburg là một hoạt động thiết thực chào mừng 129 năm ngày sinh nhật Bác, có ý nghĩa trong việc giáo dục thế hệ trẻ biết ơn đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng như phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, góp phần vào việc vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước vốn đã được Bác Hồ và các thế hệ lãnh đạo dày công gây dựng./.

Xem thêm

tham lai ngoi truong dai hoc bac ho tham trong lan dau den duc Tháng 6: Tưng bừng Ngày Việt Nam tại Đại học Hamburg (Đức)

Vietnam Tag không chỉ là một sự kiện nhằm thúc đẩy hoạt động của ngành Việt học, Đại học Tổng hợp Hamburg (CHLB Đức), thu ...

tham lai ngoi truong dai hoc bac ho tham trong lan dau den duc Quỹ Rosa Luxemburg (Đức) tiếp tục mở rộng hợp tác với đối tác Việt Nam

Trong 10 năm qua, Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng, an sinh xã hội, chuyển ...

tham lai ngoi truong dai hoc bac ho tham trong lan dau den duc 200 suất du học Đức miễn phí với mức lương trên 1.000 Euro

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa 230 ...

Mai Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tham-lai-ngoi-truong-dai-hoc-bac-ho-tham-trong-lan-dau-den-duc-77777.html

In bài viết