Lý do ông Nguyễn Bá Cảnh bị đề nghị cách chức

06:00 | 13/04/2019

Thành uỷ Đà Nẵng đã họp và tiến hành bỏ phiếu xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó ban Thường trực Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, con trai của ông Nguyễn Bá Thanh.
Ra mắt 2 cuốn sách viết về ông Nguyễn Bá Thanh Tân Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Tri ân ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Thọ… Quốc hội dành một phút để tưởng nhớ ông Nguyễn Bá Thanh
ly do ong nguyen ba canh bi de nghi cach chuc
Ông Nguyễn Bá Cảnh (Ảnh: Đoàn Nguyên).

Thành uỷ Đà Nẵng ngày 12/4 đã tiến hành họp và bỏ phiếu xem xét kỉ luật ông Nguyễn Bá Cảnh với lý do được xác định là ông vi phạm Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình, đồng thời vi phạm Quy định 47 của Trung ương về những điều đảng viên không được làm (bao gồm 19 điều).

Ông Nguyễn Bá Cảnh được cho là đã có 1 đứa con với một phụ nữ khác khi tình trạng hôn nhân với người vợ đầu vẫn đang là vợ chồng.

Dư luận tại Đà Nẵng gần đây có phản ánh ông Nguyễn Bá Cảnh có quan hệ với một phụ nữ khác trong khi chưa ly hôn, vi phạm Luật hôn nhân và gia đình.

>>> UỶ BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG ĐỀ NGHỊ BAN BÍ THƯ THI HÀNH KỶ LUẬT ÔNG NGUYỄN BÁ CẢNH.

>>> BAN BÍ THƯ CHÍNH THỨC CÁCH THỨC ÔNG NGUYỄN BÁ CẢNH

Cụ thể, trong điều 5 của luật hôn nhân gia đình (Luật số: 52/2014/QH13) quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Kết quả bỏ phiếu tại Thành uỷ Đà Nẵng, có tới 35/43 phiếu đồng ý,Thành ủy Đà Nẵng thống nhất đề nghị cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh.

Đây chỉ mới là kết quả bỏ phiếu theo quy trình để báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương cho ý kiến về trường hợp ông Nguyễn Bá Cảnh.

Ông Nguyễn Bá Cảnh là ai?

Ông Nguyễn Bá Cảnh (sinh năm 1983, quê quán ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) là con trai của ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên trưởng Ban Nội chính Trung ương, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng).

Ông Nguyễn Bá Cảnh từng học Đại học Kinh tế Đà Nẵng và đi du học ở Anh.

Sau khi học xong, ông Cảnh về nước giữ chức vụ Phó bí thư Thường trực Thành đoàn từ năm 2011, rồi Bí thư Thành đoàn.

Ngày 16/8/2017 ông Nguyễn Bá Cảnh được phân công giữ chức Phó ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Chỉ riêng trong quý 1/2019, Đà Nẵng đã khiển trách 53 đảng viên, cảnh cáo 6 đảng viên và khai trừ 1 đảng viên.

Cập nhật: Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh

Chiều 14/5, thông cáo phát đi từ Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, ngày 14/5/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành uỷ viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Đà Nẵng.

Sau khi xem xét đề nghị của UB Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 193-TTr/UBKTTW, ngày 6/5/2019, Ban Bí thư nhận định, trong thời gian giữ các cương vị Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Cảnh đã sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp.

Việc này được đánh giá là vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm, Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư và Quy định số 5946-QĐ/TU, ngày 13/9/2012 của Thành uỷ Đà Nẵng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Bá Cảnh đã nhận thức rõ sai phạm, khuyết điểm của bản thân, và nhận hình thức kỷ luật.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, tính chất, mức độ vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Bá Cảnh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan công tác và cá nhân ông, cần phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác của ông Nguyễn Bá Cảnh, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

ly do ong nguyen ba canh bi de nghi cach chuc
Ông Nguyễn Bá Cảnh tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối tháng 12/2018. Ảnh: Nguyễn Đông - VNExpress

Xem thêm

ly do ong nguyen ba canh bi de nghi cach chuc Tân Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Tri ân ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Thọ…

Sau khi được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã nói lời tri ân cố Bí thư Thành ủy ...

ly do ong nguyen ba canh bi de nghi cach chuc Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm ông Nguyễn Bá Thanh

Sáng nay, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã vào BV Đà Nẵng thăm Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.

ly do ong nguyen ba canh bi de nghi cach chuc Hôm nay ông Nguyễn Bá Thanh rời Mỹ về Việt Nam

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, cho biết, hôm nay 9/1, ông Nguyễn Bá Thanh ...

ly do ong nguyen ba canh bi de nghi cach chuc Đã có người hiến tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh

Tại cuộc họp do Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương tổ chức vào chiều 7/1, GS.Nguyễn Quốc Triệu cho biết trường hợp ...

Họp báo về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh

13g30 chiều nay 7/1, lãnh đạo Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cùng một số bác sĩ có cuộc gặp ...

Thu Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ly-do-ong-nguyen-ba-canh-bi-de-nghi-cach-chuc-75232.html

In bài viết