Cách làm củ kiệu ngâm giấm trắng giòn và bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn

10:09 | 28/01/2022

Củ kiệu ngâm giấm là món ăn khá phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình ở miền Bắc và miền Trung. Cùng tìm hiểu cách làm món ngon này ngay dưới đây nhé.
Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An
Thư chúc Tết của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Thư chúc Tết của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm củ kiệu ngâm giấm trắng giòn và bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn
Cách làm củ kiệu ngâm giấm trắng giòn và bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn

1kg Củ kiệu

300g Đường trắng

80ml Giấm nuôi

40g Muối

1 muỗng Muối hột

Cách làm

Bước 1: Bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn

Cách làm củ kiệu ngâm giấm trắng giòn và bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn

Kiệu sau khi mua về, các bạn ngâm kiệu với nước muối trong ít nhất 8 tiếng để rửa cho sạch và cũng như để khử bớt vị hăng của kiệu.

Sau khi đã ngâm nước muối được khoảng 8 tiếng, bạn lấy kiệu ra và rửa thật sạch nhiều lần với nước.

Sau khi rửa xong, các bạn chuẩn bị 1 thau nước khác và cho 1 viên phèn chua vào, tiếp tục cho kiệu vào ngâm thêm ít nhất là 4 tiếng nữa để kiệu khi muối được trắng và giòn, bảo quản được lâu hơn.

Sau khi ngâm xong thì bắt đầu lột vỏ kiệu nha. Bạn sẽ cắt rễ trước, lưu ý là cắt sát vừa đủ thôi chứ không được cắt phạm vào thịt kiệu nếu không khi muối kiệu sẽ bị mềm. Sau đó cắt phần chân, cũng lưu ý là không cắt sâu vào thịt kiệu nha.

Cuối cùng đó chính là lột vỏ, lúc này thì lớp màng bên ngoài đã mềm và tróc ra hết nên rất dễ lột. Làm theo cách này thì có 10kg củ kiệu cũng chẳng sợ nữa bởi vì rất dễ thực hiện. Lột vỏ xong thì bạn đem kiệu đi rửa thật nhiều lần với nước sạch.

Bước 2: Phơi nắng

Sau khi rửa kiệu xong, các bạn trải đều kiệu ra trên một cái khay như thế này rồi đem đi phơi ở bóng mát khoảng 4 - 5 tiếng cho kiệu ráo, nhiều bạn phơi kiệu ngoài nắng để tiết kiệm thời gian, nhưng như củ kiệu chỉ cần héo vừa đủ, nhiệt độ cao ngoài nắng dễ làm cháy lớp bên ngoài của kiệu, vừa làm mất đi lượng nước khi muối sẽ không ngon, nhớ là khi phơi nhớ dùng một tấm vải mùng hay đồ đậy để tránh bụi.

Bước 3: Ướp giấm, nước đường

Cách làm củ kiệu ngâm giấm trắng giòn và bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn

Đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm. Khuấy đều đến khi đường, muối tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội và chỉ còn hơi ấm ấm.

Bước 4: Muối kiệu

Cách làm củ kiệu ngâm giấm trắng giòn và bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn

Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu, đậy kín nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng. Sau 3 ngày làm bạn đã có thể lấy kiệu ra và thưởng thức được rồi đó. Củ kiệu ngon hơn khi ăn kèm với các món ăn đậm hương vị Tết như thịt kho tàu, bánh chưng, chả lụa,...

Yêu cầu thành phẩm của món củ kiệu ngâm giấm

Cách làm củ kiệu ngâm giấm trắng giòn và bí quyết bóc củ kiệu nhanh gọn

Củ kiệu ngâm giấm sau khi hoàn thiện có màu trắng trông rất đẹp mắt cùng mùi thơm đặc trưng của kiệu hòa lẫn với nước ngâm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy củ kiệu rất giòn.

Vốn là một món ăn bình dị và mộc mạc nên với món củ kiệu ngâm giấm bạn sẽ không cần phải trang trí quá cầu kì. Việc cần làm là bạn hãy lựa chọn một chiếc đĩa thật xinh xắn sau đó bày củ kiệu lên đĩa cùng một vài quả ớt để tô điểm giúp món ăn thêm sinh động là đã có thể bày ra mâm cơm ngày tết rồi.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết
Hướng dẫn làm mứt me chua ngon chuẩn vị đón Tết Hướng dẫn làm mứt me chua ngon chuẩn vị đón Tết

Thạch Thảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cach-lam-cu-kieu-ngam-giam-trang-gion-va-bi-quyet-boc-cu-kieu-nhanh-gon-162172.html

In bài viết