Nhà máy lọc dầu Libya bị các tay súng tấn công, hư hại nghiêm trọng

00:08 | 28/10/2021

Theo Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya (NOC), khu tổ hợp sản xuất dầu mỏ Zawiya đã bị phá hủy nghiêm trọng trong các cuộc đụng độ do các nhóm vũ trang phát động.
Taliban huấn luyện các tay súng thành lực lượng an ninh quốc gia Taliban huấn luyện các tay súng thành lực lượng an ninh quốc gia
Nhà tù Nigeria bị các tay súng đột kích, 575 tù nhân đào tẩu thành công Nhà tù Nigeria bị các tay súng đột kích, 575 tù nhân đào tẩu thành công
Nhà máy lọc dầu Libya bị các tay súng tấn công, hư hại nghiêm trọng
Một nhà máy lọc dầu của Libya. Nguồn: AFP

Theo thông tin được công bố, các cuộc tấn công xảy ra nửa đêm 25 - 26/10, cách thủ đô Tripoli 50 km về phía Tây. Ít nhất 8 téc dự trữ dầu và 5 téc khác chứa dầu và các hóa chất đã bị hư hại và rò rỉ chất lỏng bên trong trong khi hệ thống biến áp điện cũng bị tạm ngắt.

Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy các nhóm vũ trang đã đấu súng dữ dội xung quanh nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lực lượng đứng sau các vụ tấn công trên.

Được biết, hoạt động sản xuất dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Libya, thường xuyên bị gián đoạn trong suốt một thập niên qua kể từ khi nước này rơi vào bất ổn chính trị và xung đột bạo lực liên miên từ năm 2011.

Chủ tịch NOC Mustafa Sanalla cho biết, cơ sở hạ tầng trong ngành dầu mỏ có vai trò quan trọng như huyết mạch của Libya đồng thời cáo buộc các nhóm tay súng không màng đến sự an toàn của các công nhân làm việc tại nhà máy khi thực hiện các cuộc tấn công.

Các cơ sở sản xuất của NOC nằm tại khu vực điểm nóng xung đột, giữa thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi ở vùng Đông Bắc. Kể từ sau khi các bên tham chiến tại Libya đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi năm 2020, NOC đã mở lại các nhà máy và nhanh chóng tăng tốc sản xuất trở lại.

Khoảnh khắc đội chống khủng bố Nga đột kích tàu container bị cướp biển tấn công Khoảnh khắc đội chống khủng bố Nga đột kích tàu container bị cướp biển tấn công
Hải quân Nga liên tiếp dùng tên lửa diễn tập Hải quân Nga liên tiếp dùng tên lửa diễn tập

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nha-may-loc-dau-libya-bi-cac-tay-sung-tan-cong-hu-hai-nghiem-trong-154766.html

In bài viết