Thủ tướng điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu

07:23 | 09/10/2021

Ngày 08/10 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu John Kerry.
Hoa Kỳ xin lỗi vì cách đối xử với người di cư Haiti của nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ xin lỗi vì cách đối xử với người di cư Haiti của nhân viên tuần tra biên giới
Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ hôm qua (1/10 giờ Washington) đã lên tiếng xin lỗi vì cách các nhân viên tuần tra biên giới đối xử với những người di cư Haiti ở biên giới quốc gia này với Mexico.
Thổ Nhĩ Kỳ bị Thổ Nhĩ Kỳ bị "đá" khỏi chương trình F-35, Tổng thống Erdogan đòi Hoa Kỳ 1,4 tỷ USD
Trong cuộc họp báo ngày 30/9, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết hy vọng gặp người đồng cấp Hoa Kỳ tại cuộc họp G20 ở thủ đô Rome, Italy, để thảo luận về khoản thanh toán 1,4 tỷ USD mà Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện trước khi bị loại khỏi chương trình F-35.
Thủ tướng điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu John Kerry. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau hơn 25 năm tiếp tục phát triển ổn định, đi vào chiều sâu, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển bền vững là trọng tâm và hợp tác năng lượng sạch, tái tạo là điểm sáng, động lực mới. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như an ninh hàng hải, giáo dục - đào tạo, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ ngày càng chặt chẽ và không ngừng mở rộng.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn đối với Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam để phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao quyết tâm của Chính quyền Tổng thống Joe Biden thúc đẩy các nỗ lực chung toàn cầu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu. Đây là vấn đề toàn cầu nên cần cách tiếp cận toàn cầu. Là một trong những nước có bờ biển dài, đồng bằng thấp, hơn ai hết Việt Nam hiểu rõ những rủi ro, thách thức gây ra bởi biến đổi khí hậu, nhất là ảnh hưởng nặng nề tại Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định dù quá trình chuyển đổi kinh tế xanh còn gặp nhiều khó khăn sau nhiều năm trải qua chiến tranh, Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt chú trọng tới chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ít carbon, có lộ trình để giảm mạnh phụ thuộc vào điện than và tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo, phù hợp với chủ trương của Việt Nam về phát triển bền vững và điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. Việt Nam đã đưa ra hàng loạt biện pháp giảm nhẹ phát thải khí metal, cắt giảm lượng khí phát thải nhà kính và phát triển năng lượng bền vững.

Thủ tướng cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, nhất là tẩy độc dioxin, qua đó góp phần làm sạch môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Thủ tướng điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Dù quá trình chuyển đổi kinh tế xanh còn gặp nhiều khó khăn sau nhiều năm trải qua chiến tranh, Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đặc phái viên John Kerry khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn Việt Nam “mạnh, độc lập và thịnh vượng”. Ông John Kerry đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và khẳng định mong muốn Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Ông Kerry cho rằng Việt Nam có lợi thế và tiềm năng rất lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, tái tạo (thủy điện, điện khí, điện gió và mặt trời), khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong khu vực về công nghệ năng lượng sạch, tái tạo với các dự án hợp tác cụ thể.

Hướng tới Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) vào tháng 11/2021 tại Glasgow, Vương quốc Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đặc phái viên John Kerry cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường mạnh mẽ hơn các hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có hỗ trợ các nước đang phát triển về tài chính, công nghệ và năng lực, tinh thần là chung nhận thức, cùng quyết tâm và hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau đạt được mục tiêu giới hạn tăng nhiệt độ Trái đất ở mức 1,5 độ C./.

Hoa Kỳ xin lỗi vì cách đối xử với người di cư Haiti của nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ xin lỗi vì cách đối xử với người di cư Haiti của nhân viên tuần tra biên giới
Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ hôm qua (1/10 giờ Washington) đã lên tiếng xin lỗi vì cách các nhân viên tuần tra biên giới đối xử với những người di cư Haiti ở biên giới quốc gia này với Mexico.
Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm
Theo thông cáo phát đi mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng song phương.
Tổng thống Somalia Tổng thống Somalia "thu hồi" quyền điều hành của Thủ tướng
Ngày 16/9, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã đình chỉ quyền điều hành của Thủ tướng nước này, ông Mohammed Hussein Roble, trong đó gồm quyền sa thải và bổ nhiệm các quan chức.

Theo Báo Chính Phủ

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-dien-dam-voi-dac-phai-vien-cua-tong-thong-hoa-ky-ve-bien-doi-khi-hau-153075.html

In bài viết