Nga 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân

20:17 | 29/09/2021

Dự kiến, các khoản chi tiêu của Moscow cho hạng mục quốc phòng sẽ là hơn 10,8 nghìn tỉ rúp, bằng một nửa số tiền được phân bổ 10 năm trước cho chương trình tái trang bị vũ trang lục quân và hải quân.
Lộ ngư lôi hạt nhân của hải quân Nga qua ảnh vệ tinh chụp quân cảng Severodvinsk? Lộ ngư lôi hạt nhân của hải quân Nga qua ảnh vệ tinh chụp quân cảng Severodvinsk?
Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga

Việc mua vũ khí và thiết bị quân sự mới có thể trở thành một trong những ưu tiên chính của ngân sách Nga cho giai đoạn 2022-2024. Dự luật sẽ được trình lên Duma Quốc gia trước ngày 1/10.

Nga 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân
Nga bí mật 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân. Nguồn minh họa

Theo truyền thông Nga, các thông số chi phí cho hạng mục này không được “giải mã” cho công chúng. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng không thông tin rộng rãi việc ngân sách được phân bổ sẽ được chi tiêu như thế nào.

Được biết, giai đoạn đầu tiên của quá trình hiện đại hóa toàn cầu nhóm tên lửa đạn đạo hạng nặng sẽ diễn ra trong năm nay. Các tổ hợp tên lửa “Voevoda” được phương Tây là “Satan”, sẽ được thay thế bằng tổ hợp “Sarmat” - những “cỗ máy” có khả năng mang 10 tấn đầu đạn hạt nhân dẫn đường riêng lẻ trên hành trình dài 18 nghìn km.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Krivoruchko Aleksei Iurievich, lực lượng tên lửa chiến lược sẽ được tăng cường thêm 15 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới. Dự kiến, trung đoàn tên lửa chiến lược đầu tiên với tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard sẽ nhận nhiệm vụ chiến đấu vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư dài hạn vào Hải quân cũng không kém phần tham vọng. Các thủy thủ đang mong đợi có thêm 40 con tàu ngầm và tàu chiến mới. Danh sách này bao gồm tàu ​​ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 4 Borey-A và tàu ngầm tấn công đa năng Yasen-M.

Dự kiến ​​trong thời gian tới Hải quân sẽ được bàn giao các tàu khu trục nhỏ, tàu hộ tống, tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án 636.3, tàu tên lửa cỡ nhỏ, tàu tuần tra và tàu hỗ trợ.

Ngoài ra, lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đang bắt đầu nhận hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57. Bốn chiếc đầu tiên đã có trong các đơn vị chiến đấu, trong những năm tới sẽ có thêm 72 máy bay chiến đấu được bàn giao. Đồng thời, lực lượng mặt đất cũng đang chờ đợi một phiên bản cập nhật toàn cầu hơn nữa với xe tăng và xe bọc thép mới trên nền tảng “Armata”.

Lực lượng Hải quân Nga sẽ đón thêm Lực lượng Hải quân Nga sẽ đón thêm "siêu vũ khí"
Quân đội Nga Quân đội Nga "thị uy" sức mạnh kỷ niệm Ngày Hải quân

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nga-do-tien-tai-vu-trang-cho-luc-quan-va-hai-quan-152160.html

In bài viết