Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ 3

20:25 | 21/09/2021

Theo AP, các kết quả kiểm phiếu sớm cho thấy ông Trudeau sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 3, tuy nhiên, Đảng Tự do của ông không có đủ số ghế để chiếm đa số trong quốc hội.
Tình báo Canada cáo buộc Trung Quốc và Nga là tác nhân đặc biệt gây lo ngại Tình báo Canada cáo buộc Trung Quốc và Nga là tác nhân đặc biệt gây lo ngại
Đại gia Nga cố thủ, đấu súng nghẹt thở với đặc nhiệm Đại gia Nga cố thủ, đấu súng nghẹt thở với đặc nhiệm

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành được 156 ghế trong Quốc hội Canada, tức đảng này không kiếm đủ 170 ghế trên tổng số 338 ghế để đảm bảo việc giữ đa số tại quốc hội. Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Trudeau vẫn giữ chức Thủ tướng trong một chính phủ liên hiệp. Đảng Bảo thủ đối lập đã giành được 121 ghế.

Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ 3
Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ 3. Nguồn: Reuters

Hãng tin AFP cho hay, sau 6 năm cầm quyền, chính quyền ông Trudeau đã có dấu hiệu mệt mỏi, và phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn do đại dịch.

Canada hiện là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cao nhất thế giới, với hơn 70% dân số đã tiêm 2 mũi. Chính phủ ông Trudeau đã chi hàng trăm tỉ đôla để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn.

Ông Trudeau năm nay 49 tuổi, là con trai của cố thủ tướng Canada Pierre Trudeau. Vị thủ tướng điển trai thắng cử lần đầu vào năm 2015 và đã dẫn dắt Canada suốt hai nhiệm kỳ qua.

Trước bầu cử, phe đối lập không ngừng cáo buộc ông Trudeau kêu gọi bỏ phiếu sớm trong thời gian đại dịch vì tham vọng cá nhân. Tuy nhiên, cũng có nhiều cử tri ủng hộ ông Trudeau tái đắc cử.

Đảng của Tổng thống Putin thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện Đảng của Tổng thống Putin thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện
Tin tặc tấn công hệ thống bỏ phiếu bầu cử trực tuyến của Nga Tin tặc tấn công hệ thống bỏ phiếu bầu cử trực tuyến của Nga

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-canada-tai-dac-cu-nhiem-ky-3-151434.html

In bài viết