Taliban cấm dân đến sân bay Kabul, cảnh báo Mỹ dừng khuyến khích người Afghanistan "rời bỏ đất nước"

16:32 | 25/08/2021

Lực lượng Taliban ngày 24/8 tuyên bố, chỉ người nước ngoài được tới sân bay quốc tế Kabul trong khi người dân Afghanistan không được phép tiếp cận khu vực đặc biệt này.
Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân? Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân?
Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul? Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul?

Trong buổi họp báo tại Kabul, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, cuộc sống trên khắp lãnh thổ Afghanistan đã quay trở lại trạng thái bình thường, tình trạng hỗn loạn ở sân bay Kabul là điểm nóng duy nhất phải giải quyết. Vì thế, chỉ người nước ngoài mới được phép tới sân bay Kabul, còn công dân Afghanistan không được phép tiếp cận.

Muhajid kêu gọi người dân Afghanistan "trở về nhà, trở về nơi làm việc và quay lại cuộc sống bình thường". Ông này cho hay Taliban đảm bảo an ninh cho người dân và cam kết không báo thù, đồng thời trấn an rằng tình hình xã hội Afghanistan không còn nguy hiểm và chiến tranh đã kết thúc.

Đại diện Taliban đưa ra thông điệp kèm lời cảnh báo Mỹ dừng "khuyến khích người Afghanistan rời bỏ đất nước". Ông nhấn mạnh chính phủ mới sẽ cần những nhân tài như bác sĩ, kỹ sư và đề nghị Mỹ thay đổi chính sách.

Taliban cấm dân đến sân bay Kabul, cảnh báo Mỹ dừng khuyến khích người Afghanistan
Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tại buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Đề cập tới khả năng Mỹ sẽ gia hạn việc rút quân tới sau ngày 31/8 để phục vụ việc sơ tán công dân khỏi Afghanistan, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nhấn mạnh, Mỹ nên hoàn thành việc rút quân đội đúng hạn vào ngày 31/8.

Theo Nhà Trắng, kể từ ngày 14/8, Mỹ đã sơ tán được khoảng 58.700 người, trong khi tái định cư cho khoảng 63.900 người kể từ cuối tháng 7.

Trong một phát biểu cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi việc di tản người khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát đất nước là ‘chiến dịch không vận lớn nhất và khó khăn nhất’ trong lịch sử.

Trong khi đó, báo chí phương Tây ngày 24/8 đưa tin, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã có cuộc gặp bí mật với Phó thủ lĩnh Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tại Kabul.

Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, cuộc gặp diễn ra vào ngày thứ Hai 23/8. Đây là cuộc gặp ở cấp cao nhất giữa đại diện Taliban và một quan chức chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi Kabul rơi vào tay phái Hồi giáo vũ trang này.

Taliban chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, cuộc gặp nhằm thảo luận khả năng kéo dài hạn chót rút quân Mỹ khỏi Afghanistan tới sau ngày 31/8.

Mỹ thay đổi chính sách về sơ tán ở sân bay Kabul? Mỹ thay đổi chính sách về sơ tán ở sân bay Kabul?
Xảy ra đọ súng trong sân bay quốc tế Kabul, ghi nhận có thương vong Xảy ra đọ súng trong sân bay quốc tế Kabul, ghi nhận có thương vong

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/taliban-cam-dan-den-san-bay-kabul-canh-bao-my-dung-khuyen-khich-nguoi-afghanistan-roi-bo-dat-nuoc-148795.html

In bài viết