Nga bất ngờ công bố video S-500 khai hỏa

07:07 | 21/07/2021

Video Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tổ hợp S-500 đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo trong cuộc thử nghiệm.
Nga công bố video bắn Zircon từ tàu nổi Nga công bố video bắn Zircon từ tàu nổi
Nga công bố video truy đuổi tàu khu trục Anh trên Biển Đen Nga công bố video truy đuổi tàu khu trục Anh trên Biển Đen

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Video cho thấy tên lửa của tổ hợp S-500 được phóng lạnh từ bệ di động, đây là kỹ thuật dùng khí nén đẩy quả đạn đến độ cao nhất định trước khi động cơ chính kích hoạt. Quả đạn sau đó tự điều chỉnh hướng bay bằng động cơ phụ rồi tăng tốc đánh chặn mục tiêu.

"Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 tham gia thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo bay với tốc độ cao tại thao trường Kapustin Yar. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 20/7.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin cho hay, vụ thử xác nhận thống số kỹ chiến thuật và độ tin cậy của hệ thống tên lửa phòng không S-500 của nước này, đồng thời khẳng định "trên thế giới chưa có tổ hợp tương tự S-500 trong đối phó vũ khí tấn công hàng không của đối thủ về tầm cao lẫn tốc độ mục tiêu".

Được biết, Nga phát triển tổ hợp S-500 Prometey từ năm 2009 để thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo. Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi tiêm kích vượt âm trên thế giới.

Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi 20 mục tiêu cùng lúc và chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình.

Ngoài ra, S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga
Tổng thống Joe Biden bất ngờ công bố chủ đề đàm phán với ông Vladimir Putin tại Thụy Sĩ Tổng thống Joe Biden bất ngờ công bố chủ đề đàm phán với ông Vladimir Putin tại Thụy Sĩ

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nga-bat-ngo-cong-bo-video-s-500-khai-hoa-145374.html

In bài viết