Hé lộ hai cuộc gọi cầu cứu của cố Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát

20:36 | 19/07/2021

Khoảng 10 phút sau cuộc gọi thứ nhất mà lực lượng an ninh vẫn chưa xuất hiện, Tổng thống Moise đã thực hiện cuộc gọi thứ hai cho sĩ quan cảnh sát.
Phu nhân cố tổng thống Haiti bất ngờ về nước Phu nhân cố tổng thống Haiti bất ngờ về nước
Cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti bị tình nghi là chủ mưu hạ lệnh ám sát Tổng thống Moise Cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti bị tình nghi là chủ mưu hạ lệnh ám sát Tổng thống Moise

Liên quan vụ ám sát nguyên thủ gây chấn động Haiti, theo tài liệu được công bố, cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise được cho đã gọi hai cuộc điện thoại, trước khi ông bị các tay súng đánh thuê sát hại rạng sáng 7/7.

“Bọn chúng đang bắn vào ngôi nhà. Hãy huy động người tới”, tờ Miami Herald dẫn một phần nội dung cuộc gọi của Tổng thống Moise tới Ủy viên cảnh sát quốc gia Haiti.

Một người dân sống gần dinh thự của ông Moise kể rằng, tiếng súng vang lên không ngừng vào lúc 1h30 sáng 7/7 (giờ Haiti) khi một số tay súng tự xưng là Lực lượng chống ma túy DEA của Mỹ xông vào nhà riêng của nhà lãnh đạo Haiti tại Pelerin 5, ngoại ô của thủ đô Port-au-Prince.

Hé lộ hai cuộc gọi cầu cứu của cố Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát
Tổng thống quá cố của Haiti, ông Jovenel Moise. Ảnh: Reuters

Khoảng 10 phút sau cuộc gọi thứ nhất mà lực lượng an ninh vẫn chưa xuất hiện, Tổng thống Moise liền gọi cho một sĩ quan thuộc Lực lượng cảnh sát quốc gia Haiti (PNH).

“Anh đang ở đâu. Tôi cần sự hỗ trợ của anh, ngay bây giờ. Tính mạng tôi đang gặp nguy hiểm. Nhanh đến cứu tôi”, trang Miami Herald dẫn nội dung cuộc gọi thứ hai của ông Moise.

Trước khi cuộc gọi này kết thúc, có một khoảng tĩnh lặng kéo dài. Sau đó là tiếng súng trường tấn công vang lên.

“Sau đó tôi đã hét lên với các đồng nghiệp và yêu cầu họ lên xe đến biệt thự của ông Moise ngay lập tức”, vị sĩ quan giấu tên đã nhận cuộc điện thoại của Tổng thống Moise kể với tờ Miami Herald.

Liên quan diễn biến, trong thông cáo được đưa ra một ngày sau vụ ám sát, lực lượng PNH cho biết họ đã bắt giữ toàn bộ 28 thành viên nhóm biệt kích xông vào nhà của Tổng thống Moise. Hai trong số những kẻ gây án được xác định là người Mỹ, trong khi 26 kẻ còn lại là người Colombia. 17 tên trong nhóm này được cho là cựu quân nhân.

Đội cận vệ của tổng thống Haiti đã ở đâu khi ông bị ám sát? Đội cận vệ của tổng thống Haiti đã ở đâu khi ông bị ám sát?
Hé lộ lời khai ban đầu của nhóm nghi phạm giết hại tổng thống Haiti Hé lộ lời khai ban đầu của nhóm nghi phạm giết hại tổng thống Haiti

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/he-lo-hai-cuoc-goi-cau-cuu-cua-co-tong-thong-haiti-truoc-khi-bi-am-sat-145292.html

In bài viết