Tổng thống Ukraine sẽ trưng cầu dân ý cắt đứt quan hệ với Donbass?

19:13 | 25/06/2021

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn Ukraine về vấn đề cắt đứt quan hệ với Donbass.
Ukraine sẽ chiến đấu với Nga bằng vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ Ukraine sẽ chiến đấu với Nga bằng vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ
Quyền kiểm soát Donbass có thể được Ukraine khôi phục bất cứ lúc nào? Quyền kiểm soát Donbass có thể được Ukraine khôi phục bất cứ lúc nào?

Ngày 24/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn Ukraine về vấn đề Donbass nếu xung đột ở khu vực miền Đông này không thể giải quyết theo định dạng Normandy.

Tổng thống Ukraine sẽ trưng cầu dân ý cắt đứt quan hệ với Donbass?
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nguồn: BBC

Cụ thể, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 1+1, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng, nếu không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ, Nga cũng như các thỏa thuận theo định dạng Normandy để giải quyết xung đột ở Donbass một cách hiệu quả, Kiev sẵn sàng tính đến việc cắt đứt quan hệ với khu vực này.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, nước này sẽ "xây dựng một bức tường ở biên giới với Donbass", một bức tường "cắt đứt hoàn toàn các quan hệ với Donbass dưới bất kỳ hình thức nào". Tuy nhiên, ông Zelensky cho hay, quyết định trên sẽ phải do người dân Ukraine đưa ra.

Liên quan vấn đề này, trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng, việc Mỹ tham gia dàn xếp ở Donbass sẽ là mấu chốt trong các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Theo Bộ trưởng, chuyến thăm Nhà Trắng của ông Zelensky có thể thay đổi rất nhiều trong việc đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới.

Tổng thống Ukraine bất ngờ Tổng thống Ukraine bất ngờ "đón tin vui" từ ông Joe Biden
Tổng thống Ukraine sẽ phản đối đến cùng Nord Stream 2 Tổng thống Ukraine sẽ phản đối đến cùng Nord Stream 2

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-ukraine-se-trung-cau-dan-y-cat-dut-quan-he-voi-donbass-143212.html

In bài viết