Ninh Thuận: Kiểm soát chặt hoạt động của tàu cá

19:27 | 31/05/2021

Nhằm góp phần gỡ ‘thẻ vàng’, tỉnh Ninh Thuận triển khai các giải pháp khắc khuyến nghị của Uỷ ban Châu Âu (EC), cùng với đó xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm.
Cà Mau tổ chức đối thoại chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp Cà Mau tổ chức đối thoại chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Ninh Thuận: Tuyên truyền cho ngư dân về Luật Thủy sản Ninh Thuận: Tuyên truyền cho ngư dân về Luật Thủy sản
Phát triển kinh tế biển, đẩy mạnh khai thác xa bờ Phát triển kinh tế biển, đẩy mạnh khai thác xa bờ

Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 2.224 tàu cá, trong đó 774 tàu có chiều dài từ 15m trở lên đánh bắt xa bờ. Năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 118.286 tấn với tổng giá trị hơn 7.449 tỷ đồng.

Đối với việc triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC, thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ. Theo đó Tỉnh ủy Ninh Thuận đã ban hành Nghị quyết, UBND tỉnh đã ban hành 14 văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng quy chế phối hợp với các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu... trong việc kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để cá vi phạm khai thác trái phép.

Đến nay, tỉnh đã có 708 tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình, số tàu cá còn lại chưa lắp do một số nguyên nhân do đang làm thủ tục sang nhượng, chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, tàu làm ăn thua lỗ đang nằm bờ, tàu hư hỏng.

Ninh Thuận đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm góp phần gỡ thẻ vàng của EC. Ảnh: MH.
Ninh Thuận đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm góp phần gỡ thẻ vàng của EC. Ảnh: MH.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Ninh Thuận cho biết, với mỗi tàu cá, sau khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và bật thiết bị khi hoạt động khai thác hải sản trên biển sẽ được truyền tín hiệu về Trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá tỉnh. Qua đó, cơ quan chức năng sẽ theo dõi, hướng dẫn ngư trường giáp ranh, chồng lấn giữa Việt Nam và các nước lân cận để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm, hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên các vùng biển. Nếu phát hiện tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không mở máy 24/24 giờ khi hoạt động khai thác hải sản trên biển cơ quan chức năng sẽ nhắc nhở, xử lý nghiêm.

Cũng theo ông Tín, hiện số tàu còn lại chưa lắp thiết bị giám sát hành trình có một số nguyên nhân. Một là, tàu cá làm ăn thua lỗ thiếu kinh phí lắp đặt. Hai là, thường xuyên hoạt động tại ngư trường các đảo của các tỉnh phía Nam. Trước tình hình trên, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan ban ngành, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác hướng dẫn và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với việc các tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Cũng theo ông Tín, để thực hiện nghiêm Luật Thuỷ sản 2017 cùng với các khuyến nghị của EC, tỉnh đã tổ chức hơn 150 lớp tuyên truyền, nhằm giúp ngư dân nhận thức được tác hại của việc vi phạm khi tham gia khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Theo đó, những tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản đã được tỉnh xử lý nghiêm theo quy định. Cụ thể, thời gian qua lực lượng chức năng thực hiện 39 cuộc thanh tra, kiểm tra 1.971 trường hợp tàu cá, ngư dân. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 419 trường hợp vi phạm, thu nộp vào ngân gần 500 triệu đồng.

Đối với công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cập và rời cảng hiện tỉnh đã thực hiện đi vào nề nếp, đa phần các tàu đánh bắt cá đều tuân thủ việc khai báo xuất nhập bến, nộp nhật ký khai thác. Tuy nhiên công tác truy xuất nguồn gốc, đến nay Chi cục vẫn chưa thực hiện lô hàng nào, vì chưa có yêu cầu từ các doanh nghiệp trên địa bàn.

Về sai phạm trong khai thác thủy sản, những tàu cá vi phạm đã được tỉnh xử lý nghiêm theo quy định. Cụ thể, thời gian qua lực lượng chức năng thực hiện 39 cuộc thanh tra, kiểm tra 1.971 trường hợp tàu cá, ngư dân. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 419 trường hợp vi phạm, thu nộp vào ngân gần 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Ninh Thuận quyết tâm ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài, thông qua tăng cường trực giám sát tàu cá, cũng như phối hợp với lực lượng chức năng các tỉnh khu vực phía Nam tổ chức kiểm tra, giám sát tàu cá xuất bến và tàu có trong danh sách có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Cà Mau tổ chức đối thoại chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp Cà Mau tổ chức đối thoại chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Ngày 13/4, tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đối thoại chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
Bình Định: 100% tàu cá phải có chứng nhận ATTP trong tháng 6 Bình Định: 100% tàu cá phải có chứng nhận ATTP trong tháng 6
Trong tháng 6/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định bắt buộc 100% tàu cá tại Bình Định phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát
Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc giám sát hành trình tàu cá qua thiết bị VMS.

Tuấn Quỳnh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ninh-thuan-kiem-soat-chat-hoat-dong-cua-tau-ca-140714.html

In bài viết