Căng thẳng với Nga 'chưa nguội', NATO vẫn điều 9.000 binh lính tập trận

07:00 | 29/05/2021

Hàng nghìn binh lính NATO, các tàu chiến và nhiều chiến đấu cơ đã tham gia tập trận quân sự trải rộng từ Đại Tây Dương, châu Âu và khu vực Biển Đen.
Tướng Nga vạch ra kịch bản xung đột mới giữa NATO và Moscow Tướng Nga vạch ra kịch bản xung đột mới giữa NATO và Moscow
Mỹ - NATO lo Nga hiểu lầm, Ukraine sẽ vẫn Mỹ - NATO lo Nga hiểu lầm, Ukraine sẽ vẫn "chơi vơi"?

Cuộc tập trận này, được gọi là Steadfast Defender 21, có mục đích thúc đẩy sự phản ứng của NATO trước một cuộc tấn công vào bất kỳ quốc gia thành viên nào.

Tập trận Steadfast Defender 21 cũng sẽ thử thách khả năng của NATO trong việc triển khai quân đội từ Mỹ và duy trì các tuyến hậu cần mở.

Được biết, trong những năm gần đây, Mỹ và các nước đồng minh đã triển khai quân đội và các thiết bị quân sự tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan - các nước láng giềng của Nga.

Căng thẳng với Nga 'chưa nguội', NATO vẫn điều 9.000 binh lính tập trận
Nguồn: AP

Trong khi đó, quyết định của Nga vào tháng trước khi điều hàng nghìn binh lính tới khu vực biên giới với Ukraine đã làm dấy lên những lo ngại của NATO bởi đây là đợt tăng cường lực lượng lớn nhất của Moscow kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Các quan chức hàng đầu NATO khẳng định cuộc tập trận quân sự này, với khoảng 9.000 binh lính từ 20 quốc gia, không nhắm vào Nga mà tập trung vào khu vực Biển Đen, nơi mà liên minh quân sự này cáo buộc Nga đang cản trở việc tự do đi lại của các tàu thuyền.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định, cuộc tập trận trên đã gửi đi một thông điệp quan trọng trước bất kỳ địch thủ nào, đó là "NATO đã sẵn sàng".

"NATO ở đây để bảo vệ tất cả đồng minh của chúng ta và cuộc tập trận này gửi đi một thông điệp về khả năng của chúng ta nhằm vận chuyển số lượng lớn binh lính cùng các thiết bị quân sự trên khắp Đại Tây Dương và châu Âu, cũng như định vị quyền lực trên biển của liên minh", ông Stoltenberg nhận định với AP.

Cuộc tập trận trên cũng kết nối 2 trung tâm chỉ huy mới của NATO, một ở Norfolk, Virginia và trung tâm còn lại ở Ulm, Đức. Một phần trọng tâm của giai đoạn tập trận đầu tiên là bảo vệ các đường cáp dưới biển, vốn truyền tải một lượng lớn dữ liệu giữa Mỹ và châu Âu.

Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO Nga 'bày binh bố trận' chờ NATO
Mỹ tái khẳng định ủng hộ Kiev giữa căng thẳng Nga - Ukraine leo thang Mỹ tái khẳng định ủng hộ Kiev giữa căng thẳng Nga - Ukraine leo thang

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cang-thang-voi-nga-chua-nguoi-nato-van-dieu-9000-binh-linh-tap-tran-140438.html

In bài viết