Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, "phớt lờ" cảnh báo từ Trung Quốc

07:12 | 21/04/2021

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) dự kiến sẽ thông báo thủ tục để báo cáo Quốc hội Mỹ trong thời gian tới.
Tổng thống Nga đã nói gì mà khiến người đồng cấp Biden Tổng thống Nga đã nói gì mà khiến người đồng cấp Biden "phật ý"?
Tổng thống Biden lần đầu tới sân golf Tổng thống Biden lần đầu tới sân golf "xả hơi" kể từ khi nhậm chức

Ngày 19/4, trang tin UDN trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) đã thông báo với chính quyền hòn đảo này việc Lầu Năm Góc sẽ sớm báo cáo Quốc hội Mỹ về thương vụ bán 40 khẩu pháo tự hành M109A6 "Paladin" cho Đài Loan.

Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan,
Nguồn: Taiwan News

Theo đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) dự kiến sẽ thông báo thủ tục để báo cáo Quốc hội Mỹ trong thời gian tới.

Được biết, trong năm nay, quân đội sẽ bắt đầu các công tác chuẩn bị, chẳng hạn như xây dựng các cơ sở phụ trợ.

Trước đó, hồi đầu năm 2019, Đài Loan đã đàm phán về việc mua lô pháo tự hành này với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Theo UDN, thương vụ đã bị trì hoãn vì Thụy Điển, thành viên tham gia nghiên cứu và phát triển, đã hạn chế quyền sở hữu trí tuệ cũng như phản đối việc bán loại đạn chính xác M982 Excalibur dành cho loại pháo này.

Về M109A6 "Paladin", pháo có tầm bắn 24-30 km, có thể đạt tốc độ bắn lên tới 8 quả đạn/phút. Pháo M109A6 nặng khoảng 27,5 tấn và dài 9,1m. Biến thể A6 được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động, hệ thống định vị toàn cầu và hệ thống phát sóng đơn tần.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Eo biển Đài Loan đang nóng lên với những cuộc đổ bộ tàu chiến cũng như máy bay chiến đấu của cả Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc liên tục phát đi các tín hiệu cảnh báo Mỹ "xử lý thận trọng các vấn đề liên quan đến Đài Loan và hạn chế phát đi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào đối với lực lượng ly khai 'Đài Loan độc lập' để tránh gây tổn hại thêm cho quan hệ song phương.

Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin điện đàm về tình hình Ukraine Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin điện đàm về tình hình Ukraine
Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-biden-se-ban-lo-vu-khi-lon-cho-dai-loan-phot-lo-canh-bao-tu-trung-quoc-136796.html

In bài viết