Chính quyền Biden tiếp nối người tiền nhiệm trong thương vụ bán chiến đấu cơ Mỹ cho UAE

18:51 | 15/04/2021

Việc bán vũ khí Mỹ cho UAE bị phản đối vì lo ngại quốc gia vùng Vịnh này đang đẩy thêm xung đột quanh Trung Đông.
Bang Florida nêu gì trong đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden? Bang Florida nêu gì trong đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden?
Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có ý định tiếp nối người tiền nhiệm trong thương vụ bán một lượng lớn chiến đấu cơ và máy bay không người lái vũ trang tiên tiến cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), dù vẫn có nhiều ý kiến phản đối.

Chính quyền Biden tiếp nối người tiền nhiệm trong thương vụ bán chiến đấu cơ Mỹ cho UAE
Việc bán vũ khí Mỹ cho UAE bị phản đối vì lo ngại quốc gia vùng Vịnh này đang đẩy thêm xung đột quanh Trung Đông. Nguồn: AP

Được biết, ban đầu, chính quyền của ông Joe Biden đã tạm dừng để xem xét một số thương vụ bán vũ khí từ thời Tổng thống Trump cho các nước vùng Vịnh, bao gồm việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-35, máy bay không người lái M-Q9 và các vũ khí liên quan trị giá 23 tỷ USD cho UAE.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng, quốc gia được hưởng lợi từ việc có các đối tác chiến lược mạnh mẽ. Doanh số bán hàng cũng có lợi cho các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Mỹ vẫn là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, với một nửa doanh số bán hàng giai đoạn 2015-2019 là thị trường Trung Đông.

Chính quyền ông Biden tiếp nối thương vụ bán chiến đấu cơ Mỹ cho UAE ảnh 1

Việc bán vũ khí Mỹ cho UAE bị phản đối vì lo ngại quốc gia vùng Vịnh này đang đẩy thêm xung đột quanh Trung Đông

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14-4 cho biết, Mỹ sẽ làm việc với UAE vài năm trước khi giao hàng để cố gắng đảm bảo số khí tài trên được sử dụng phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền và luật chiến tranh.

Tuy nhiên, có ý kiến phản đối thỏa thuận vũ khí của Mỹ với UAE, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh can thiệp vào các cuộc xung đột ở Trung Đông, bao gồm cả việc lạm quyền trong cuộc chiến ở Yemen và chuyển vũ khí cho dân quân ở Yemen và Libya.

Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden
Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/chinh-quyen-biden-tiep-noi-nguoi-tien-nhiem-trong-thuong-vu-ban-chien-dau-co-my-cho-uae-136337.html

In bài viết