Điện Kremlin khẳng định vẫn 'còn quá sớm" để nói về thượng đỉnh Nga - Mỹ

06:42 | 15/04/2021

Tuyên bố của Điện Kremlin được loan đi sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã điện đàm với ông Putin đưa ra đề xuất để hai nhà lãnh đạo gặp nhau.
Kremlin tuyên bố đã quá quen với việc đánh giá Kremlin tuyên bố đã quá quen với việc đánh giá "thiếu đầy đủ và khách quan" của Mỹ
So sánh Donbass với Srebrenica, Điện Kremlin giải thích như thế nào? So sánh Donbass với Srebrenica, Điện Kremlin giải thích như thế nào?

Điện Kremlin ngày 14/4 cho biết, vẫn “còn quá sớm để nói về một cuộc gặp có thể xảy ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden”.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 13/4 thông báo Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu. Ông Biden đã đề nghị gặp trực tiếp người đồng cấp Nga “trong những tháng tới” tại một quốc gia thứ ba để “để thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà các nước đang đối mặt”.

Điện Kremlin khẳng định vẫn 'còn quá sớm
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Theo lời ông Peskov, Nga “vẫn chưa rõ cách tổ chức, trình tự, ai phát biểu, ai chủ trì, kết quả ra sao và liệu có một tài liệu cuối cùng nào không”.

“Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng chủ đề của cuộc gặp sẽ được thảo luận thêm thông qua các kênh ngoại giao”, ông Peskov nói.

Theo Reuters, động thái mới trong quan hệ Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai cường quốc thời gian dài lâm vào trạng thái ghẻ lạnh với hàng loạt các vấn đề bất đồng, xung đột không được giải quyết.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình ABC hôm 17/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ám chỉ ông Putin là "kẻ giết người", đồng thời cảnh báo nhà lãnh đạo Nga sẽ phải "trả giá" về những nghi vấn can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 theo hướng cơ lợi cho đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ngay sau đó, Điện Kremlin dẫn lời ông Putin đã đề nghị tổ chức một cuộc thảo luận cởi mở trực tiếp với ông Biden vào ngày 19 hoặc 22/3 nhưng đã bị ông Biden không phản hồi.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết “lấy làm tiếc vì Mỹ đã bỏ qua một cơ hội nhằm tìm cách đưa mối quan hệ song phương ra khỏi ngõ cụt, đồng thời triệu hồi đại sứ Nga Anatoly Antonov tại Washington trở về nước để tham vấn khẩn cấp về quan hệ Nga - Mỹ.

Nga khẳng định đã có bằng chứng về âm mưu sử dụng vũ khí hóa học ở Syria Nga khẳng định đã có bằng chứng về âm mưu sử dụng vũ khí hóa học ở Syria
Điện Kremlin phản hồi gì về kế hoạch hòa giải ở Donbass? Điện Kremlin phản hồi gì về kế hoạch hòa giải ở Donbass?

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dien-kremlin-khang-dinh-van-con-qua-som-de-noi-ve-thuong-dinh-nga-my-136267.html

In bài viết