Ukraine thúc giục NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập liên minh trước sức ép từ Nga

07:32 | 08/04/2021

Theo Tổng thống Ukraine, việc gia nhập NATO sẽ là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh đang leo thang ở vùng Donbass
Nga thẳng thừng tuyên bố Nga thẳng thừng tuyên bố "tư cách thành viên NATO" sẽ không giúp Ukraine giải quyết những vấn đề nội bộ
Ukraine tự nhận mình là 'tiền đồn phía đông' hùng mạnh của NATO Ukraine tự nhận mình là 'tiền đồn phía đông' hùng mạnh của NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên tiếng thúc giục Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy nhanh tiến trình để Ukraine gia nhập liên minh quân sự này. Ông cho rằng đây là cách duy nhất để chấm dứt những cuộc xung đột ở khu vực phía đông Donbass.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Zelenskiy với Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg vào ngày 6-4-2021.

Ukraine thúc giục NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập liên minh trước sức ép từ Nga
Tình hình Donbass đang vô cùng căng thẳng. Ảnh minh họa/ Reuters

Cụ thể, ông Zelenskiy tuyến bố: "Việc gia nhập NATO sẽ là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh đang leo thang ở vùng Donbass". Ông cũng cho rằng đây sẽ là “một tín hiệu mạnh mẽ” đối với Nga, quốc gia đã sáp nhập bán đảo Crimea phía nam của Ukraine vào tháng 3-2014.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động quân sự của Nga ở khu vực biên giới Ukraine. Ông khẳng định: “NATO kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với chính phủ Ukraine để giải quyết căng thẳng leo thang tại Donbass”.

Được biết, những tuyên bố của Tổng thống Zelenskiy ngay lập tức vấp phải chỉ trích gay gắt từ Nga cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO có thể khiến tình hình ở Donbass ngày càng căng thẳng hơn.

Cụ thể, trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh : "Chúng tôi thực sự nghi ngờ rằng điều này có thể giúp Ukraine giải quyết vấn đề nội bộ của mình. Theo quan điểm của chúng tôi, nó sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Liên quan diễn biến, Ukraine đã cáo buộc Nga xây dựng căn cứ quân sự gần biên giới phía đông Ukraine để hỗ trợ các lực lượng ly khai ở Donbass. Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc can thiệp và tuyên bố rằng việc di chuyển quân của họ không mang tính đe dọa.

Ukraine tuyên bố tập trận chung với NATO bất chấp có thể gây căng thẳng thêm với Nga Ukraine tuyên bố tập trận chung với NATO bất chấp có thể gây căng thẳng thêm với Nga
Ukraine tiếp tục trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga Ukraine tiếp tục trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ukraine-thuc-giuc-nato-day-nhanh-tien-trinh-gia-nhap-lien-minh-truoc-suc-ep-tu-nga-135636.html

In bài viết