Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không?

14:36 | 06/04/2021

Trong những ngày qua qua, các chuyên gia an ninh mạng đã tiết lộ rằng khoảng 533 triệu thông tin cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ, vậy có cách thức gì để kiểm tra liệu tài khoản facebook của mình có nằm trong số các nạn nhân?
Facebook xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì lời đe dọa khóa tài khoản vô lý của mình Facebook xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì lời đe dọa khóa tài khoản vô lý của mình
Giả mạo bài viết của các báo lớn, nhiều người dùng bị đánh cắp tài khoản Facebook Giả mạo bài viết của các báo lớn, nhiều người dùng bị đánh cắp tài khoản Facebook
Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không?
Facebook trong những thời gian gần đây luôn chịu sự chỉ trích vì làm rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng.

2 ngày vừa rồi các tờ báo lớn của nước ngoài như Bloomberg hay Reuters đều đã đưa tin về khoảng hơn nửa tỷ thông tin cá nhân của người dùng Facebook đã bị xâm phạm, trong đó các tin tặc đã lấy những dữ liệu bao gồm họ tên, ngày sinh, số điện thoại và vị trí của người dùng.

Tin tức bắt nguồn từ thông báo của chuyên gia Alon Gal trên Twitter, người đồng sáng lập Hudson Rock, một công ty tình báo tội phạm mạng có trụ sở tại Israel, nêu rõ: “Tất cả 533,000,000 hồ sơ Facebook vừa bị rò rỉ miễn phí… Tôi vẫn chưa thấy Facebook thừa nhận về sự bất cẩn tuyệt đối này về dữ liệu của các bạn”.

Theo ông Gal, dữ liệu bị rò rỉ bao gồm tên đăng nhập Facebook, số điện thoại, họ tên, vị trí, ngày sinh, địa chỉ email, thông tin tiểu sử và các thông tin khác. Các thông tin này đã được đăng tải kể từ tháng 1 năm nay.

Về phần mình, người phát ngôn của Facebook Liz Bourgeois thừa nhận việc làm rò rỉ dữ liệu song giải thích: “Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đó vào năm 2019. Chúng tôi đã phát hiện và khắc phục sự cố này vào tháng 8/2019”. Nhưng trong cuộc phỏng vấn của The Guardian với các chuyên gia về công nghệ (cyber experts), họ cho rằng những dữ liệu đó vẫn có thể gây hại cho những người bị rò rỉ.

Thông tin được các tin tặc sử dụng như thế nào?

Tiến sĩ Andrew Quodling, một nhà nghiên cứu về quản trị các nền tảng truyền thông xã hội tại Đại học Công nghệ Queensland, nói rằng dữ liệu có thể được sử dụng để truy cập vào tài khoản Facebook của mọi người cũng như email và tài khoản với các trang web truyền thông xã hội khác.

Sau khi tin tặc có email của bạn, chúng sẽ cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn bằng cách ghép nối email của bạn với các mật khẩu đơn giản.

“Bọn chúng có thể dễ dàng thực hiện chỉ bằng các thủ thuật đơn giản - hãy thử 100 mật khẩu phổ biến nhất" hay có thể sử dụng những phần mềm hack khác. Ông nói thêm: “Vì vậy, bất kỳ ai sử dụng mật khẩu đơn giản 123 trong danh sách đó sẽ gặp rắc rối.”

Cách tìm ra dữ liệu của bạn có bị rò rỉ hay không

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để tìm hiểu xem dữ liệu của bạn có bị rò rỉ do hay không đó chính là kiểm tra trên các trang web do các nhà nghiên cứu bảo mật điều hành.

Một trong những trang web phổ biến và hiệu quả nhất là HaveIBeenPwned.com, một cơ sở dữ liệu được duy trì bởi nhà phân tích bảo mật Troy Hunt.Chỉ cần điền email của bạn và ấn chuột, nó sẽ tham chiếu chéo với hơn 10 tỷ tài khoản đã bị vi phạm trong quá khứ để tìm xem thông tin chi tiết của bạn có bị rò rỉ trực tuyến hay không.

Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không?
HaveIBeenPwned được sáng lập để giúp mọi người kiểm tra mức độ rò rỉ các tài khoản trên mạng xã hội

Cách đây 2 tiếng, Ông Troy Hunt đã xác nhận về việc kiểm tra số điện thoại của đã được lắp đặt vào trong hệ thống và sẽ sớm được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Facebook khóa tài khoản của nghi phạm đâm xe bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ Facebook khóa tài khoản của nghi phạm đâm xe bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ
Theo truyền thông Mỹ, Noah Green - nghi phạm thực hiện vụ đâm xe vào hàng rào Điện Capitol là một tín đồ Hồi giáo, vừa bị mất việc làm.
Facebook xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì lời đe dọa khóa tài khoản vô lý của mình Facebook xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì lời đe dọa khóa tài khoản vô lý của mình
Hiểu nhầm những bài đăng trên Facebook của cụ bà 81 tuổi là "sử dụng ngôn ngữ gây thù ghét" và dọa khóa tài khoản của cụ, mới đây, Facebook đã phải đưa ra lời xin lỗi công khai.
Facebook Facebook "thẳng tay" xóa tài khoản của quân đội Myanmar
Mạng xã hội Facebook đã chính thức xóa tài khoản chính của quân đội Myanmar với lý do vi phạm quy định cấm kích động bạo lực.

Nhật Huy

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/lam-sao-de-kiem-tra-tai-khoan-facebook-co-bi-ro-ri-hay-khong-135491.html

In bài viết