Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp "hỗ trợ và tiếp tay" cho vụ bạo loạn đồi Capitol

16:50 | 16/01/2021

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố, các nghị sĩ có thể bị truy tố nếu bị phát hiện hỗ trợ cho vụ bạo loạn trên Đồi Capitol vào ngày Quốc hội nhóm họp để phê duyệt kết quả bầu cử tổng thống 2020.
Công bố Công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
Hạ nghị sỹ Mỹ vừa nhậm chức đã lập tức Hạ nghị sỹ Mỹ vừa nhậm chức đã lập tức "mất ghế" vì tham gia vào vụ bạo loạn

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị bắt giữ khi đám đông biểu tình quá khích, ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington hôm 6/1.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 15/1, bà Pelosi khẳng định những kẻ gây bạo loạn cùng các tòng phạm sẽ phải đối diện với công lý.

Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại buổi họp báo trên Đồi Capitol ngày 15/1. Ảnh: US News

Tuyên bố của lãnh đạo Hạ viện được đưa ra sau khi Mikie Sherrill, nghị sĩ Dân chủ đến từ bang New Jersey cho biết đã nhìn thấy các đồng nghiệp dẫn đầu một số nhóm đi "do thám" Đồi Capitol một ngày trước sự cố.

Theo Guardian, hơn 30 nhà lập pháp Dân chủ đã cùng ký tên vào lá thư do bà Sherrill khởi xướng để yêu cầu thêm thông tin về những chuyến đi khả nghi nói trên.

Tại cuộc họp báo đầu tiên của mình kể từ khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump lần hai với cáo buộc ông kích động bạo loạn, bà Pelosi cũng nói sẽ xem xét lại an ninh trên Đồi Capitol.

Liên quan diễn biến sau bạo loạn, bà Pelosi từ chối tiết lộ chi tiết về thời điểm sẽ đệ trình điều khoản luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm lên Thượng viện.

Theo quy định, trong trường hợp việc đó được thực hiện trước ngày 20/1, sau khi nhận được văn bản của Hạ viện, Thượng viện sẽ phải bắt đầu một phiên tòa xác định liệu ông Trump có bị kết tội và bị phế truất hay không.

Mặc dù phiên tòa nhiều khả năng sẽ diễn ra sau khi ông Trump mãn nhiệm và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, tuy nhiên, việc kết tội có thể ngăn ông Trump ra tranh cử tổng thống lần nữa.

Cảnh sát Capitol hét lên đau đớn trong khi cố chặn đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol Cảnh sát Capitol hét lên đau đớn trong khi cố chặn đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol
CEO công nghệ bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol CEO công nghệ bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/chu-tich-ha-vien-doa-truy-to-cac-nha-lap-phap-ho-tro-va-tiep-tay-cho-vu-bao-loan-doi-capitol-128979.html

In bài viết