Hé lộ các ưu tiên của của chính quyền ông Biden trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí

15:44 | 27/11/2020

Ông Biden đang nghiêng về việc gia hạn hiệp ước thêm vài năm, để các nhà đàm phán có thời gian thảo luận về cách thức mở rộng “khuôn khổ song phương hẹp” hiện tại của hiệp ước này.
Ông Biden sẽ làm gì khi thừa kế máy chủ lưu trữ ghi âm các cuộc gọi của Tổng thống Trump? Ông Biden sẽ làm gì khi thừa kế máy chủ lưu trữ ghi âm các cuộc gọi của Tổng thống Trump?
Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích đội ngũ nội các tương lai của Biden vì Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích đội ngũ nội các tương lai của Biden vì "sống trong ảo tưởng"

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó.

Hé lộ các ưu tiên của của chính quyền ông Biden trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí
Ông Biden có vẻ đang nghiêng về việc gia hạn hiệp ước thêm vài năm. Ảnh: AFP

Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Thỏa thuận quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

RIA đưa tin, ông Richard Weitz - Giám đốc Trung tâm phân tích quân sự -chính trị tại Viện Hudson của Mỹ cho biết, việc gia hạn START-3 sẽ là một ưu tiên của chính quyền ông Biden trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

“Ông Biden sẽ coi việc gia hạn START-3 trở thành ưu tiên số một trong việc kiểm soát vũ khí. Ông ấy có quyền gia hạn hiệp ước lên đến 5 năm theo sắc lệnh của tổng thống mà không cần phải có sự chấp thuận của quốc hội”, ông Weitz cho biết.

Theo ông Weitz, ông Biden đang nghiêng về việc gia hạn hiệp ước thêm vài năm, để các nhà đàm phán có thời gian thảo luận về cách thức mở rộng “khuôn khổ song phương hẹp” hiện tại của hiệp ước này. Mục đích nhằm đưa thêm các hệ thống vũ khí mới và các quốc gia khác tham gia hiệp ước hoặc thỏa thuận mới trong tương lai.

Về thỏa thuận hạt nhân với Iran, ông Weitz nhận định, chính quyền mới hoàn toàn có thể quay trở lại một cơ chế quan trọng khác trong Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân với Iran.

Theo chuyên gia Weitz, trong mọi trường hợp cuộc thảo luận vẫn sẽ tập trung vào vấn đề nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran để đổi lấy việc đưa nước này trở lại khuôn khổ theo quy định của kế hoạch.

Tehran phát tín hiệu muốn cùng ông Biden mở ra một trang mới trong quan hệ Mỹ - Iran Tehran phát tín hiệu muốn cùng ông Biden mở ra một trang mới trong quan hệ Mỹ - Iran
Nhân viên chiến dịch Biden bắt đầu bùng lên cảm giác sợ hãi vì bị Nhân viên chiến dịch Biden bắt đầu bùng lên cảm giác sợ hãi vì bị 'bỏ quên' ở chính quyền mới của tân Tổng thống

Hà Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/he-lo-cac-uu-tien-cua-cua-chinh-quyen-ong-biden-trong-linh-vuc-kiem-soat-vu-khi-124366.html

In bài viết