Đài BBC News (Anh): ​Người dân là mối quan tâm hàng đầu trong cuộc chiến COVID-19 ở Việt Nam

10:18 | 08/05/2020

Bình luận trên Đài BBC News, nhà báo David Hutt, chuyên về chính trị Đông Nam Á khẳng định trong cuộc khủng hoảng vừa qua do đại dịch COVID-19 gây ra, Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động trách nhiệm và đặt người dân lên làm mối quan tâm hàng đầu.
dai bbc news anh nguoi dan la moi quan tam hang dau trong cuoc chien covid 19 o viet nam Báo Mỹ: Chiến dịch thông minh giúp Việt Nam chặn đứng COVID-19
dai bbc news anh nguoi dan la moi quan tam hang dau trong cuoc chien covid 19 o viet nam Báo Liberation news, Mỹ: Việt Nam là quốc gia điển hình về chủ động ứng phó COVID-19
dai bbc news anh nguoi dan la moi quan tam hang dau trong cuoc chien covid 19 o viet nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa

Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông quốc tế tiếp tục có những bài viết đề cao sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để kiểm soát sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời đưa ra những khuyến nghị để Việt Nam có thể khôi phục kinh tế sau khi mở cửa trở lại.

Theo TTXVN đưa tin, mới đây, trên Đài BBC News (Anh), nhà báo Hutt đã có phát biểu khẳng định khi đại dịch COVID-19 hoành hành, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đã rất minh bạch, cởi mở trong việc chia sẻ, cập nhật dữ liệu về tình hình COVID-19 và quản trị công bằng.

Thông qua những biện pháp quyết liệt, mau lẹ nhằm khống chế dịch bệnh, cũng như giúp đỡ những lao động gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19 nhằm "không để ai bị bỏ lại phía sau," người dân Việt Nam đã rất tin tưởng vào chính phủ và cảm thấy chính họ đang được bảo vệ. Do đó, cuộc khủng hoảng này cũng chứng kiến sự đoàn kết của toàn thể người dân Việt Nam.

Nhà báo Hutt cho rằng nếu có thể duy trì một mức độ xét nghiệm virus và các kết quả chống COVID-19 như hiện nay, Việt Nam có thể đạt được một trong những thành tựu tốt nhất, hơn bất kỳ nước nào ở châu Á. Nhà báo cho biết Việt Nam có thể hồi phục nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á khác.

Trong khi đó, tờ The Diplomat cũng đăng bài viết đề cao những biện pháp mà Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề ra để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh nhờ một lần nữa dựa vào chiến lược tổng động viên, huy động toàn xã hội, bao gồm lực lượng quân đội, an ninh, chính quyền các cấp và mọi cá nhân như cuộc chiến mà Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo chống Pháp và Mỹ trong thế kỷ 20.

Tờ báo nêu rõ: “Ở nhiều nơi, công an và tổ trưởng dân phố đến từng nhà để kiểm tra có ai về từ nước ngoài không. Hàng xóm cũng để mắt tới nhau để xem có ai có triệu chứng gì hay mới đi nước ngoài về là báo ngay cho chính quyền để cho đi cách ly. Chiến lược này, lần nữa, lại chứng tỏ hiệu quả. Không có ca tử vong nào cho tới nay và nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới từ cộng đồng."

Bài báo khẳng định rõ ràng thông qua các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo đất nước.

Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản cũng đăng bài viết, trong đó nêu rõ Việt Nam đang nhận được sự khen ngợi của toàn thế giới vì đã khống chế được số ca nhiễm mới và nhanh chóng tái khởi động nền kinh tế.

Theo báo trên, tốc độ mà Việt Nam san phẳng “đường cong” lây nhiễm của dịch COVID-19 cho thấy kỹ năng và sự nhanh nhạy của quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Nikkei Asian Review, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công của châu Á và việc không có trường hợp tử vong nào ở một quốc gia 96 triệu dân là một kỳ tích.

Bên cạnh đó, Nikkei Asian Review cũng đưa ra những khuyến nghị để Việt Nam có thể biến những thành quả chống dịch COVID-19 thành động lực tăng trưởng kinh tế.

Theo bài báo, Việt Nam vẫn còn dư địa để hỗ trợ tăng trưởng trong nước và không gian tài chính để tài trợ cho các dự án hạ tầng lớn để tạo việc làm.

dai bbc news anh nguoi dan la moi quan tam hang dau trong cuoc chien covid 19 o viet nam Báo Đức ấn tượng với tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam

Cơ quan báo chí Đức (DPA) bày tỏ ấn tượng về tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam với hình ảnh nhân viên y tế ...

dai bbc news anh nguoi dan la moi quan tam hang dau trong cuoc chien covid 19 o viet nam Báo Anh và Mỹ: Việt Nam là tấm gương trong công cuộc phòng chống COVID-19

Ngày 9/4, tờ Guardian, Anh đã đăng bài viết ca ngợi các họa sĩ vẽ tranh cổ động chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tờ ...

dai bbc news anh nguoi dan la moi quan tam hang dau trong cuoc chien covid 19 o viet nam Báo Anh ấn tượng trước loạt tranh cổ động của Việt Nam trong chống dịch Covid-19

Dù chung biên giới với Trung Quốc, Việt Nam ghi nhận ít ca nhiễm Covid-19 nhờ các biện pháp cách ly, truy vết ca nhiễm, xét ...

Anh Vũ (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dai-bbc-news-anh-nguoi-dan-la-moi-quan-tam-hang-dau-trong-cuoc-chien-covid-19-o-viet-nam-107886.html

In bài viết