Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 19/05/2018 GMT+7

Ấn Độ chọn Gepard 3.9 vì ấn tượng với hiệu suất hoạt động trong Hải quân Việt Nam?

aa
Việc Hải quân Ấn Độ chuẩn bị các cuộc đàm phán với Nga để mua sắm lớp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 là một diễn biến đầy thú vị, nguyên nhân nào dẫn tới quyết định trên?

Theo thông báo từ phía Nga thì việc đàm phán sẽ được bắt đầu vào mùa Đông năm nay tại Ấn Độ và hiện tại công việc mới chỉ ở giai đoạn đầu. Số lượng, phiên bản cũng như nơi đóng tàu Gepard cho New Delhi vẫn chưa được quyết định.

Có một chi tiết cần lưu ý đó là thực ra không phải bây giờ Ấn Độ mới tỏ ý quan tâm đến chiếc Gepard, mà nhiều thông tin cho biết vào đầu thập niên 2000 họ đã tiến hành một số hoạt động khảo sát, đánh giá tính năng của lớp tàu này.

Nhưng sau đó trước yêu cầu nhanh chóng đưa hải quân vươn tới các vùng biển xa và ngành đóng tàu nội địa nhận kỳ vọng rất lớn mà Ấn Độ đã bỏ qua chiếc Gepard, họ đặt hàng Nga chế tạo khinh hạm lớp Talwar - Dự án 11356 và đóng trong nước khu trục hạm P17 Shivalik cùng với lớp tàu hộ vệ săn ngầm P28 Kamorta đều có lượng giãn nước vượt trội.

an do chon gepard 39 vi an tuong voi hieu suat hoat dong trong hai quan viet nam

Khu trục hạm INS Satpura (F48) lớp Shivalik (P17) của Hải quân Ấn Độ

Đáng tiếc rằng sau giai đoạn phát triển nóng ban đầu, ngành đóng tàu nội địa Ấn Độ đang chững lại, thậm chí còn có dấu hiệu tụt lùi khi họ liên tiếp phải "khất lần" ngày bàn giao tàu chiến đóng mới cho hải quân. Trong khi đó, số lượng chiến hạm nghỉ hưu vẫn ngày một gia tăng, dẫn tới thiếu hụt lực lượng chiến đấu.

Thậm chí mọi việc còn trở nên tồi tệ hơn khi mới đây một sự cố hy hữu lại xảy ra tại Nhà máy GRSE - cơ sở sản xuất chính của họ, khi chiếc cần cẩu siêu trọng bị đổ sập và gây hư hại nặng nề cho một khu trục hạm P17A của hải quân nước này đang trong quá trình thi công.

Việc khắc phục hậu quả dự báo sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, trong khi đối thủ chính của Ấn Độ là Trung Quốc vẫn tăng cường bành trướng xuống Ấn Độ Dương, trong tình cảnh này thì lựa chọn một lớp tàu hộ vệ có lượng giãn nước trung bình để hoạt động ở vùng biển gần nhằm cấp tốc lấp khoảng trống có thể xem như một giải pháp hợp lý.

an do chon gepard 39 vi an tuong voi hieu suat hoat dong trong hai quan viet nam

Hiện trường vụ cần cẩu siêu trọng bị sập tại Nhà máy GRSE và gây hư hại nghiêm trọng chiến hạm P17A của Hải quân Ấn Độ

Với những điều kiện thực tế trên, Ấn Độ đã buộc phải quay lại với lớp chiến hạm mà năm xưa chính họ đã từng quay lưng. Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng New Delhi bị thuyết phục bởi hiệu suất hoạt động tin cậy của chiếc Gepard trong biên chế Hải quân Việt Nam, cũng như uy lực mạnh của các tàu Gepard nội địa trong Hạm đội Caspian của Hải quân Nga.

Còn nhớ, trong năm 2016, tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam đã vượt gần 5.000 hải lý từ biển Đông qua eo biển Malacca tới Ấn Độ Dương để tham gia Lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế tại căn cứ hải quân Vishakhapatnam (Ấn Độ).

Đây là lần đầu tiên một tàu hải quân Việt Nam thăm Ấn Độ. Chuyến thăm này có ý nghĩa lớn đối với mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ.

Sự tham gia của một tàu hải quân Việt Nam vào Lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế, mặc dù về bản chất chỉ là một nghi thức, nhưng qua đó, Hải quân Ấn Độ lần đầu tiên có dịp được chứng kiến năng lực hoạt động của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 hiện đại của Việt Nam, qua đó ít nhiều có những đánh giá tích cực về hiệu quả hoạt động của lớp tàu này.

Và với các lý do trên, việc Ấn Độ sớm đặt mua Gepard là điều không có gì phải ngạc nhiên.

  • Tác chiến đánh sập cầu nối Nga với Crimea: Ai liều mạng buộc chuông vào cổ con mèo?

  • Khôn ngoan với "giá trên trời": Ấn Độ mua tiêm kích Rafale Pháp đắt gấp 3 lần Su-30MKI?

  • Pantsir-S1 phòng không Nga chạy khỏi căn cứ Khmeimim, Syria: Diễn biến rất nguy hiểm

Nếu không xuất hiện diễn biến quá bất ngờ thì với tiềm lực tài chính và tham vọng của mình, Ấn Độ sẽ đặt hàng Nga đóng mới phiên bản nâng cấp mới nhất của tàu Gepard 3.9 nhưng sẽ tiến hành một số sửa đổi nhỏ như thay thế bệ phóng đa năng UKSK của tên lửa chống hạm siêu âm Kalibr bằng BrahMos, hay thay thế pháo AK-176MA bằng loại Oto Melara Super Rapid...

Nếu Ấn Độ đặt đóng mới tàu Gepard 3.9, ước chừng số lượng sẽ không dưới 6 chiếc, điều này có tác dụng giúp giảm giá thành chế tạo khi chi phí nghiên cứu được phân bổ cho nhiều sản phẩm, đây có thể xem như điều kiện thuận lợi cho Việt Nam nếu chúng ta quyết định mua thêm 1 cặp Gepard 3.9 nữa.

Tuy nhiên cũng có một vấn đề cần lưu tâm đó là Nga thường ưu tiên hoàn thành đơn hàng cho những đối tác có nhiều tiền trước, do vậy sẽ ảnh hưởng tới tiến độ bàn giao tàu cho Hải quân Việt Nam.

Khu trục hạm (tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn) INS SAHYADRI (F49) - P17 của Hải quân Ấn Độ

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động