7 cách chữa cảm cúm không cần kháng sinh
Cháo
Trong dân gian, mỗi khi cảm cúm, nhiều người thường nấu cháo hành để ăn, giảm cảm, trị cảm cúm rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với lá hành với lá tía tô để nấu cháo sẽ giải cảm nhanh. Bạn hãy ăn cháo khi còn nóng để mồ hôi vã ra, cảm sẽ được giải và người nhẹ nhõm đi nhiều.
Nếu bị cảm cúm nhẹ, thật đơn giản, bạn chỉ cần ăn cháo trứng đặc biệt cháo phải nóng và có nhiều hành tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Xông
Khi trong nhà có người ốm, nhiều ông bà đều khuyên nên xông tỏi. Tỏi được coi là thần dược của người nghèo vì dược tính của nó là vô cùng lớn, chứa chất kháng viêm mạnh. Do đó, tỏi cũng được dùng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên để chữa cảm cúm.
Tỏi giã nát, cho vào một cái cốc, chế nước sôi vào rồi dùng một tờ giấy A4 khoanh lại thành hình cái phễu, cắt thủng đầu nhọn, úp, phễu giấy lên cốc nước tỏi. Ghé mũi vào lỗ thủng trên đầu để xông hơi tỏi. Cách làm này sẽ giúp tinh chất của tỏi đi sâu vào vùng mũi họng của bạn nhanh chóng.
Ngoài ra, những người mắc chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang áp dụng phương pháp xông tỏi này cũng khá tốt.
Bên cạnh việc xông tỏi, nhiều người còn dùng phương pháp xông bằng lá như: lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… Mỗi một lần chọn khoảng 5 - 7 loại, trọng lượng khoảng 50 - 100 gam sau đó rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước, đậy nắp thật kín đun sôi. Sau đó chùm chăn kín, mở hé nắp nồi cho hơi nóng toát ra dần dần. Sau khi mồ hôi ở cơ thể toát ra thì lấy khăn lau khô người. Với cách xông lá này, nhiều người khuyên uống thêm ly nước chanh cho ít muối thì cảm cúm sẽ khỏi nhanh hơn.
Cúc tần
Theo y học cổ truyền, cúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm. Cúc tần có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, được dùng chữa cảm mạo, sốt không ra mồ hôi, cơ thể đau nhức. Hái lá và cành non đem về rửa sạch, sau đó đun lên lấy nước uống, hoặc đun lên để xông. Khi uống vào cơ thể thấy toát mồ hôi. Như vậy cảm cúm đã được đẩy lùi.
Cây tía tô
Tía tô cũng là loại thực phẩm được nhiều người sử dụng để chữa trị cảm cúm hiệu quả.
Nếu cảm lạnh hoặc cảm cúm không có mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy, nên dùng 20g lá tươi giã nhỏ, chế thêm nước sôi, khuấy đều gạn lấy nước nóng để uống.
Trong trường hợp cảm mưa gió, thân thể đau mỏi, nhức đầu sổ mũi, nôn đầy, có thể lấy 15g lá tía tô, vỏ quít cũ, củ gấu (hương phụ), gừng sống, hành trắng cả cây đều 10g xắt uống lúc thuốc còn nóng.
Cảm cúm bốn mùa thì dùng 3 chén nước với tía tô, kinh giới, sắn dây, bạc hà, nghệ, sài hồ (tất cả đều phơi khô) và gừng tươi lấy một chén uống khi nóng, uống xong đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.
Ngoài ra, bạn có thể lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống. Hai vị thuốc này sẽ nhanh chóng giúp chữa khỏi cảm cúm nhanh nhất.
Súc miệng bằng nước muối
Khi bị cảm cúm cổ họng sẽ đau rát vì ho khan, hắt hơi. Bạn nên súc miệng bằng nước muối 2 lần/ ngày hay ngậm muối rồi nhổ đi cũng cho hiệu quả tương tự.
Muối có tính sát trùng, sát khuẩn cao do đó nó sẽ làm dịu cổ họng của bạn, kháng viêm tốt. Nếu có thể bạn cho thêm ít tinh chất nghệ vào nước muối để ngậm hoặc súc miệng thì hiệu quả còn tốt hơn nữa.
Uống nước gừng nóng
Cho vài lát gừng vào ấm nước đun sôi cùng ít đường phèn hay ít mật ong vào để uống. Uống 3 lần/ ngày sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm mà không cần dùng đến các loại thuốc kháng sinh.
Kinh giới
Rau kinh giới vị cay, tính ấm, ngoài dùng làm rau gia vị còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe như trị cảm cúm, đau nhức, kháng khuẩn, tốt cho tiêu hóa…
Lấy một nắm lá kinh giới giã nát cho thêm đường phèn hay mật ong vào, hấp chín, ăn nóng sẽ nhanh chóng khỏi cảm cúm.
Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm toát mồ hôi nhanh. Do đó, khi ăn kinh giới hấp mật ong hay đường phèn sẽ giúp giảm cảm sốt nhanh chóng. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm mát họng, thông mũi nhanh chóng.
Hà Linh
Tổng hợp