Rời xa bụi trần ngắm cảnh nên thơ trên núi Võ Đang

31/10/2018 10:57

Những ai mê phim và tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung hẳn không còn xa lạ với cái tên núi Võ Đang. Quần thể núi giữa phong cảnh hùng vĩ, nên thơ thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến Trung Quốc mỗi năm.

Rời xa bụi trần ngắm cảnh nên thơ trên núi Võ Đang

Núi Võ Đang có tên gọi khác là Thái Hòa, nằm ở phía NamThập Yển, thuộc Tây Bắc, tỉnh Hồ Bắc. Ngọn núi chính tên la Hải bạt cao 1612m, chu vi hơn 800 dặm. Phong cảnh nơi đây rất hùng vĩ nên thơ, là đất thánh của võ thuật Đạo giáo với phái Thái Cực quyền và Bát Quái chưởng được phát triển từ thế kỷ 13.

Núi Võ Đang là ngọn núi thiêng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Núi Võ Đang cách đền thờ Đạo Giáo 70 km , trên núi có xây dựng cung điện Zixiao Palace lớn và nổi tiếng. Xây dựng từ năm 1413 với 29 tòa nhà, sân thượng rộng 6.854m2. Ngoài ra còn cung điện Nanyan cũng xây vào năm 1413 với các tòa nhà gỗ xây sát sườn núi. Hiện nay, do xây dựng lâu năm nên một số kiến trúc đã bị phá hủy nhưng những kiến trúc vẫn còn cho tới ngày nay.

Đoạn đường dài 70 km từ chân núi đến đỉnh núi Võ Đang có đến 32 đền thờ Đạo Giáo chủ yếu được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Nguyên, Minh, Thanh. Đạo Giáo ở Võ Đang thịnh vượng nhất vào thời Minh. Ngọn núi xinh đẹp này cũng được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1994.

Đạo giáo ở núi Võ Đang bắt đầu từ đời Chu do Doãn Hy mở. 

Một kiến trúc độc đáo không thể bỏ qua khi đến thăm núi Võ Đang, đó là tòa Trúc Kim Điện làm bằng đồng mạ vàng nặng đến 405 tấn,được xây dựng từ năm 1416 trên đỉnh núi.

Núi Võ đang mang ý nghĩa văn hóa Trung Hoa, nơi chốn bồng lai tiên cảnh, hình ảnh sương mờ quấn quanh ngọn núi. Khung cảnh nên thơ, gần gũi với thiên nhiên, và nét hoang sơ. những gì còn lại nay gắn chặt vào mặt đá rất hấp dẫn du khách tham quan.

Với không gian hùng vĩ, u tịnh, Võ Đang thu hút du khách gần xa đến để không chỉ thưởng ngoạn mà còn là được đắm mình vào thiên nhiên trong lành, không gợn chút bụi trần.

Với những ai say mê thế giới thần tiên của tiểu thuyết kiếm hiệp  Kim Dung, tìm về Võ Đang là cuộc hành trình trải nghiệm lại thế giới nhân vật mà mình yêu thích qua hàng loạt bộ tiểu thuyết nổi tiếng có đề cập đến địa danh này như Ỷ thiên Đồ long ký, Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ…

Ngày nay, quần thể công trình cổ của núi Võ Đang vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn. Với những nét đẹp kiến trúc cũng như sự hòa hợp với thiên nhiên, những khi mặt trời lên hay xuống vào các mùa trong năm, núi Võ Đang vẫn thích hợp cho tu luyện và sống ẩn dật. Ngoài ra, trển lãm võ thuật hay được tổ chức tại đây.

V.Đ (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll