Tổng thống Maldives từ chối tiếp phái đoàn ngoại giao châu Âu

09/02/2018 10:41

TĐO - Tổng thống Abdulla Yameen từ chối đối thoại với các nhà ngoại giao châu Âu đến Maldives nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị ở nước này.

Tổng thống Maldives từ chối tiếp phái đoàn ngoại giao châu Âu
Lực lượng an ninh gác tại thủ đô Male, Maldives ngày 7/2. (Ảnh: AFP)

Ngày 8/2, một phái đoàn đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) đã tới Maldives trong bối cảnh đang xảy ra khủng hoảng chính trị ở nước này tuy nhiên đã bị lãnh đạo đảo quốc này từ chối tiếp, AFP đưa tin. 

"Đáng buồn là chính phủ Maldives ngày hôm nay đã từ chối đối thoại. Yêu cầu của chúng tôi không may đã bị bác bỏ", đại sứ Đức tại Sri Lanka, Jorn Rohde, nói sau khi ba quan chức ngoại giao của châu Âu đề nghị cùng Maldives bàn bạc về việc Tổng thống Yameen bắt giữ các chính trị gia đối lập. 

Dù chính quyền của Tổng thống Yameen tuyên bố mở cửa cho các quan sát viên quốc tế vào Maldives, các phóng viên nước ngoài hiện nay gần như bị cấm nhập cảnh vào đảo quốc này do điều kiện xét duyệt thị thực bị siết chặt. 

Sau khi Tổng thống Abdulla Yameen áp đặt tình trạng khẩn cấp, quốc tế đã bày tỏ quan ngại. Ấn Độ, Sri Lanka, Mỹ, Anh và Đức đã kêu gọi Chính phủ Maldives ngay lập tức thực hiện phán quyết của Tòa án tối cao hôm 1/2, theo đó trả tự do cho cựu Tổng thống Mohamed Nasheed và chín tù nhân chính trị tiếng tăm khác. 

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã lên án tình trạng khẩn cấp ở Maldives là "cuộc tấn công toàn diện nền dân chủ." Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi Chính phủ Maldives dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

An Nhi

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll