Lo dịch cúm bùng phát dịp Tết, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn

14/02/2018 05:35

TĐO - Liên tục tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm cúm nhập viện, chiều 13/2, Bộ Y tế đã họp khẩn yêu cầu các bệnh viện (BV) lên kế hoạch trực cấp cứu, cách ly, chuẩn bị đủ thuốc vì dịch cúm có thể bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán.

Lo dịch cúm bùng phát dịp Tết, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, riêng tháng 1 vừa qua, TP Hà Nội đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc cúm, chủ yếu là cúm mùa, chưa phát hiện chủng cúm độc lực cao. Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ tháng 12/2017 đến nay đã có 830 trường hợp mắc cúm đến khám, gần 390 người phải nhập viện.

Bộ Y tế họp khẩn với các BV chuẩn bị kế hoạch phòng chống dịch cúm

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các biện pháp mạnh đã được đưa ra. Đặc biệt, chú trọng công tác truyền thông như tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm... Đặc biệt, các cơ sở y tế tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Đại diện các bệnh viện tuyến trung ương cho biết các bệnh viện đều đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm.

Cụ thể, BV Bạch Mai triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên Tamiflu...

Các BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Các BV của Hà Nội như BV Xanh Pôn, BV Đống Đa, BV Đức Giang... đã triển khai các biện pháp thu dung và điều trị trong trường hợp có bệnh nhân.

Ths Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.

An Nhi (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll