Hành động với mong muốn năm 2030 kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam

01/12/2018 16:19

TĐO-Mỗi năm, nước ta vẫn có khoảng 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện và cướp đi sinh mạng của 3.000-4.000 người. Vẫn còn ít nhất khoảng 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Hành động với mong muốn năm 2030 kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam

Sáng 1/12, UBND TP.HCM và Bộ Y tế phối hợp tổ chức lễ Mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12.

Phát biểu tại buổi mít tinh, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm cho biết: Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Mặc dù vậy, mỗi năm nước ta vẫn có khoảng 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện. HIV/AIDS cũng cướp đi sinh mạng của 3.000-4.000 người Việt Nam, mỗi năm. Vẫn còn ít nhất khoảng 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV. Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới đã được áp dụng tại Việt Nam.

Hiện có hơn 131.000 bệnh nhân đang được điều trị ARV; hơn 54.000 người đang được điều trị bằng Methadone; mỗi năm xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người; hàng chục triệu lượt người được tiếp cận truyền thông, bao cao su, bơm kim tiêm mỗi năm.

Từ năm 2014, Chính phủ Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cam kết hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 mà Liên Hợp quốc đã phát động trên toàn cầu. Đó là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp, để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác.

Cần chung tay hành động để đến năm 2030, Việt Nam kết thúc dịch AIDS.

Liên Hợp quốc cũng đã khuyến cáo các quốc gia cần dồn tổng lực để đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, đó là cơ sở và điều kiện cần thiết để tiến tới kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Cũng vì lý do đó, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm chọn chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam là “Hãy hành động để hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 vào năm 2030”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, việc lựa chọn TP.HCM là nơi tổ chức sự kiện quốc gia này cũng mang nhiều ý nghĩa. Đây là TP lớn nhất và năng động nhất nước. TP.HCM cũng là TP có nhiều người nhiễm HIV nhất cả nước và cũng luôn là nơi được Bộ Y tế chọn đi đầu để triển khai các mô hình và sáng kiến mới về phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Phong, đại diện cho Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam, cho biết: “Gần 30 năm HIV có mặt tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức làm việc về HIV tại Việt Nam, đặc biệt là hệ thống y tế đã bỏ công sức, tiền bạc hỗ trợ, chăm sóc cho người sống với HIV. Chúng tôi vô cùng biết ơn những điều đó. Chúng tôi cảm ơn sự chung tay của cộng đồng và sẽ cùng chung tay thực hiện mục tiêu 90-90-90”, anh Phong chia sẻ.

Đỗ Quyên

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll