Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:02 | 27/08/2017 GMT+7

Những thành phố thông minh ở Italia có thể khiến thung lũng Silicon cảm thấy xấu hổ

aa
Thành phố của tương lai có thể giúp bạn tìm chỗ đỗ xe, phát hiện ổ gà và giữ cho bạn khỏe mạnh hơn. Sicilia đang cho cả thế giới thấy hòn đảo này chỉ cần một ngân sách eo hẹp để thực hiện được những điều này.

Sicilia đang nỗ lực để trở thành nhà của một số thành phố thông minh thực sự của thế giới: Một nơi giữ đường phố sạch sẽ bằng cách báo hiệu cho bộ phận vệ sinh môi trường khi các thùng rác công cộng đầy. Một nơi bạn có thể mở khóa cửa văn phòng và mở máy tính trước khi bạn đến nơi làm việc. Một nơi bạn có thể tìm hiểu về lịch sử lâu đời của một tòa nhà từ thời trung cổ chỉ bằng cách giơ điện thoại của bạn về phía nó. Và một nơi điện thoại của bạn có thể tìm, đặt chỗ trước và dẫn bạn đến chỗ đỗ xe chỉ bằng một nút bấm.

Ứng dụng thử nghiệm 2 năm tuổi này có tên gọi SmartMe (phát ám là “SmartMAY”). Thông qua ứng dụng này, Puliafito, giáo sư kỹ thuật máy tính của trường Đại học Messina muốn đưa những thành phố như Catania, Messina và Palermo xếp ngang hàng với các thành phố công nghệ tiên tiến nhất hành tinh và xếp trên San Francisco và San Jose thuộc thung lũng Silicon của California.

Nếu Puliafito và đội ngũ bao gồm lập trình viên, thiết kế và đối tác của ông thành công, các bộ cảm biến được lắp đặt tại bãi đỗ xe và trên các tòa nhà, trạm xe buýt và các thùng rác cũng như các vật dụng hằng ngày khác sẽ được kết nối với SmartMe. Chúng sẽ liên lạc với nhau cũng như liên kết với điện thoại của chúng ta. Tất cả những thông tin này sẽ được tổng hợp trên trang web SmartMe, nơi mọi người đều có thể nhìn thấy.

nhung thanh pho thong minh o italia co the khien thung lung silicon cam thay xau ho

Số liệu hiện tại của SmartMe.IO

Puliafito, người cũng đứng đầu SmartMe.io, một sản phẩm phụ từ Đại học Messina với hy vọng sẽ đưa công nghệ này đến các thành phố khác mong muốn sở hữu nó, chia sẻ: “Những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện là tích hợp tất cả các dịch vụ này với nhau. Mọi người sẽ nhận ra rằng họ sẽ sống tốt hơn.”

Ngân sách eo hẹp

nhung thanh pho thong minh o italia co the khien thung lung silicon cam thay xau ho

Messina không phải là thành phố thông minh duy nhất. Barcelona đã lắp đặt cảm biến, máy tính và cameras khắp thành phố để theo dõi tiếng ồn, giao thông, điểm đỗ xe, mức độ ô nhiễm, thùng rác và cả những đám đông. Các thành phố thông minh khác có thể kể đến như Singapore, Amsterdam, Copenhagen và Dubai.

Ngân sách eo hẹp cũng chính là điểm khác biệt của các thành phố trên hòn đảo Sicilia so với thung lũng Silicon và các thành phố thông minh khác trên thế giới. Ở Messina, thu nhập bình quân chỉ khoảng 16.000 Euro/năm (19.000 USD/năm).

2 năm trước, Puliafito đã khởi động một chiến dịch crowdfunding để lắp đặt khoảng 30 cảm biến kết nối với Internet xung quang Messina. Những thiết bị này với chi phí khoảng 115 USD/chiếc có thể ghi lại nhiệt độ xung quanh, mức độ tiếng ồn và chất lượng không khí.

Số tiền gọi vốn ban đầu của SmartMe là 15.000 Euro, nhưng Puliafito đã nhận được từ cộng đồng gấp hơn 2 lần số tiền này cho dự án. Ông chia sẻ: “Chúng tôi không muốn áp đặt một khuôn khổ lên cộng đồng. Chúng tôi muốn họ trở thành một phần của nó.”

Hoạt động trên một ngân sách eo hẹp, Puliafito và 6 sinh viên kỹ thuật máy tính bắt đầu làm việc với các đối tác như nhà sản xuất chip STMicroelectronics, Arduino và Raspberry Pi Foundation, một tổ chức từ thiện làm ra một bảng mạch to bằng bàn tay có thể được lập trình làm bất cứ thứ gì.

Trong vòng 1 năm, bản đồ của SmartMe đã bao gồm taxi với địa điểm thực và trạng thái sẵn sàng đón khách của chúng. Ngoài ra còn có một ứng dụng cho bạn biết lịch sử của các di tích trong thành phố khi bạn hướng camera của điện thoại về phía chúng. Puliafito tin rằng điều này sẽ có lợi cho du lịch.

nhung thanh pho thong minh o italia co the khien thung lung silicon cam thay xau ho

Cấu tạo của một bộ cảm biến của SmartMe

SmartMe cũng muốn gắn thêm cảm biến trên các thùng rác để chúng có thể tự động báo với người gom rác khi đầy. Và họ đang thử nghiệm công nghệ để tự động cho các ổ gà xuất hiện trên bản đồ bằng cách sử dụng một ứng dụng trên điện thoại của mọi người. Khi bạn chạy ứng dụng này, điện thoại sẽ kêu ‘ding’ mỗi lần cảm biến của nó phát hiện ra một ổ gà khi bạn đang di chuyển với vận tốc trên 6 dặm/giờ. Từ một cái máy tính bảng, Puliafito có một bản đồ thành phố thể hiện tất cả các ổ gà đã được báo cáo mà bất cứ ai, kể cả các công nhân sửa chữa của chính phủ, có thể nhìn thấy.

Hiện tại, Puliafito và đội ngũ của ông tiếp tục nghiên cứu về việc tích hợp tất cả các công nghệ giúp các thành phố khỏe mạnh hơn và dễ sống hơn. Ông nhận ra rằng đây không chỉ là một cuộc cách mạng công nghệ mà còn là một cuộc cách mạng xã hội: “Bạn phải thuyết phục (mọi người) rằng dịch vụ này thực sự sẽ cải thiện cuộc sống của họ, nhờ đó, họ sẽ cảm thấy có nghĩa vụ sử dụng các dịch vụ này như một điều gì đó hiển nhiên.”

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Ngày 5/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Azerbaijan ở nước ngoài do ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 - 05/5.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Ngày 6/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình Những ngày văn học châu Âu 2026 với chủ đề "Từ mình đến ta: Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương châu Âu". Trong khuôn khổ liên hoan, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại như Sasha Marianna Salzmann, Miku Sophie Kühmel, Rebecca Watson, Peter Simon Altmann và Thibault Clemenceau.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động