Trao quyền lãnh đạo cho trẻ em gái hôm nay - mang đến một thế giới tốt đẹp hơn cho ngày mai

12/10/2017 07:51

STĐO - Sáng 11/10, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Ủy Ban nhân dân huyện Đông Anh và Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Light) tổ chức Diễn đàn trẻ em 2017 “Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Trao quyền lãnh đạo cho trẻ em gái hôm nay - mang đến một thế giới tốt đẹp hơn cho ngày mai

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Tám, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh; bà Nguyễn Văn Hoa, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đông Anh; bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội; đại diện các ban ngành của huyện cùng với 150 em học sinh thay mặt cho 23,000 trẻ em trên địa bàn huyện.

Về phía tổ chức Plan International có: bà Sharon Kane, Giám đốc Plan International Việt Nam; ông Lưu Quang Đại, Giám đốc chương trình và bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Vùng dự án Hà Nội đã đến tham dự Diễn đàn.

Sharon Kane - Giám đốc Plan International Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Minh Phương)

Tại diễn đàn, 5 em học sinh, đại diện cho hàng chục nghìn em gái tại huyện Đông đã được các bác lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy Ban nhân dân và các phòng chức năng của Huyện trao vai trò lãnh đạo Huyện Ủy, lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch HPN, Trưởng phòng LĐTBXH. Các em cùng các bác lãnh đạo tham gia vào hoạt động Đối thoại với trẻ em tại diễn đàn, đưa ra những định hướng, cam kết cho việc thúc đẩy sự an toàn của trẻ em, đặc biệt là em gái tại các không gian công cộng. Các em học sinh đã hào hứng thể hiện hiểu biết và bày tỏ quan điểm của bản thân về quyền bình đẳng, các vấn đề tính dục, tình dục, ngăn chặn, đẩy lùi nạn xâm hại tình dục ở trẻ em gái....

Em học sinh đặt câu hỏi tại diễn đàn. (Ảnh: Minh Phương)

Đây cũng là một sáng kiến rất mới của tổ chức Plan International mang tên “Trao quyền cho Trẻ em gái”, nhằm giúp cho trẻ em gái và nữ thanh niên có cơ hội được đóng vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực có ảnh hưởng thực tế đến cuộc sống của chính các em như chính trị, kinh tế, xã hội.

Diễn đàn trẻ em huyện Đông Anh được phát động từ tháng 8 năm 2017 tới 23,000 học sinh của 26 trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Tại các trường học, các em được cùng tham gia, thảo luận về các chủ đề chính: Phòng chống quấy rối, xâm hại và bạo lực trẻ em; An toàn của em gái khi di chuyển ở nơi công cộng; An toàn của trẻ em trên môi trường mạng.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Sharon Kane, Giám đốc Plan International Việt Nam, chia sẻ: Từ năm 2012, năm nào, tất cả các văn phòng Plan trên phạm vi toàn cầu đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng cho trẻ em gái và nữ thanh niên.

Tuần qua, trên khắp thế giới, các em gái đã có những trải nghiệm đáng tự hào khi được trao quyền giữ vai trò làm tổng thống, bộ trưởng, và chủ tịch các tập đoàn để cất lên tiếng nói của mình về công lý và quyền bình đẳng. Được trao quyền nắm giữ những vị trí quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, những vị trí nhiều em chưa hề được biết tới là cơ hội đặc biệt để các em có thể thể hiện ý tưởng để thay đổi cuộc sống của mình và của cộng đồng khi được trao quyền.  

“Ở Việt Nam, đây chính là cơ hội tốt để chúng ta thể hiện cam kết trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới.  Trẻ em gái có thể lãnh đạo nhưng các em không thể tự làm được việc đó. Chúng ta có trách nhiệm hỗ trợ, động viên các em thực hiện điều này.”

Em Hoàng Anh - học sinh lớp 7B, chia sẻ: Chúng em được tìm hiểu kiến thức, các khái niệm cơ bản như công bằng giới, thế nào là bạo lực, xâm hại và các cách phòng chống… Qua đó, em nhận thức rõ hơn việc các bạn gái còn chịu nhiều thiệt thòi, ngay cả trong môi trường trường học. Theo em, nam và nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện phát huy năng lực và được tôn trọng.

Theo cô Nguyễn Thị Hồng Phúc, giáo viên Trường tiểu học Tiên Dương, việc tổ chức tuyên truyền về phòng chống quấy rối, xâm hại và bạo lực trẻ em trong trường học đã đem lại hiệu quả nhất định. Các em học sinh nhận thức được những vấn đề về giới và sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bạo lực và xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trong gia đình và xã hội.

Góc trưng bày vè phòng chống bạo lựu xâm hại trẻ em của các em nhỏ. (Ảnh: Minh Phương)

Ngày 11/10 hàng năm đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày Quốc tế Trẻ em gái. Đây là nỗ lực rất lớn của chính phủ Canada, Liên Minh Châu Âu, Tổ chức Plan International và một số tổ chức quốc tế khác nhằm mục tiêucông nhận các quyền của trẻ em gái và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt trên khắp thế giới. Khởi đầu thành công từ năm 2012 đến nay, ngày Quốc tế Trẻ em gái đã trở thành một sự kiện có tầm ảnh hưởng toàn cầu, là nền tảng cho các hoạt động tuyên truyền, vận động chính sách của nhiều cá nhân, mạng lưới và tổ chức trên thế giới nhằm đem lại một cuộc sống an toàn và công bằng hơn cho trẻ em gái.

Anh Nhàn (t/h)

 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll