Du xuân hữu nghị 2018: Giới thiệu văn hóa và đặc sản trà Thái Nguyên đến bạn bè quốc tế

11/03/2018 10:00

TĐO - Ngày 10/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị năm 2018” tại tỉnh Thái Nguyên. Chương trình có sự tham gia của gần 300 đại biểu gồm các đại sứ, cán bộ đại sứ quán các nướctại Việt Nam; đại diện các hội hữu nghị, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức thành viên Liên hiệp hữu nghị ở Trung ương.

Du xuân hữu nghị 2018: Giới thiệu văn hóa và đặc sản trà Thái Nguyên đến bạn bè quốc tế

Đại biểu quốc tế tìm hiểu văn hoá và đặc sản trà Thái Nguyên

Tại Thái Nguyên, các đại biểu đến thăm Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, một trong 7 bảo tàng quốc gia Việt Nam, nơi lưu giữ bản sắc cộng đồng các dân tộc Việt Nam và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Bảo tàng.

Các đại biểu thưởng thức múa rối nước tại Bảo tàng

Tại Bảo tàng, các đại biểu đã được giới thiệu về không gian sáu vùng văn hóa của Việt Nam. Mỗi vùng văn hóa đều có không gian tổ chức lễ hội, có cấu trúc cảnh quan mang tính đặc trưng vùng miền và một mô hình ngôi nhà cụ thể, mang tính nguyên gốc đậm nét giá trị văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng giới thiệu tới các đại biểu một số tiết mục nghệ thuật dân tộc đặc sắc như múa rối nước, múa đội nước của người Chăm, bản nhạc Ngũ âm của người Khmer, sáo của người H’Mông… Những tiết mục đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại biểu.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng

Nhân dịp này, đoàn đã trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. 

Chia sẻ về chuyến thăm Bảo tàng, Đại sứ Angola Joao Manuel Bernardo bày tỏ, mỗi không gian về các dân tộc tại Bảo tàng đều có một điểm nhấn sinh động. Hoạt động giới thiệu, gắn kết hoạt động trưng bày với trải nghiệm đã giúp các đại biểu có cái nhìn rõ nét hơn về văn hoá vùng miền các dân tộc tại Việt Nam. Đại sứ cho rằng văn hoá các dân tộc của Việt Nam vô cùng đa dạng và ấn tượng. 

Các đại biểu cùng tham quan Không gian Văn hoá Trà và Làng trà Sinh thái xã Tân Cương để tìm hiểu quy trình sản xuất đặc sản trà Tân Cương và trải nghiệm văn hoá uống trà độc đáo trong khuôn viên Không gian Văn hoá trà.


Ông Gerald Thomason cùng vợ tham quan cây chè Thái Nguyên

Ông Gerald Thomason, Trưởng văn phòng dự án của Latter – Day Saint Charities chia sẻ: Tôi rất vinh dự được tham gia chương trình du xuân của VUFO. Đặc biệt, tôi rất vui khi được thưởng thức trà Thái Nguyên. Trước đây, tôi có một số người bạn Việt Nam giới thiệu về trà Thái Nguyên. Họ nói rằng trà Thái Nguyên là một trong những trà ngon nhất ở Việt Nam. Và hôm nay, nhờ chuyến du xuân mà tôi có cơ hội được thưởng thức trà Thái Nguyên. Tôi nghĩ với những đặc sản và điểm tham quan nổi bật, Thái Nguyên sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực

Nhân dịp này, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình giao lưu, giới thiệu về những tiềm năng hợp tác của tỉnh về kinh tế, thương mại, du lịch…

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn phát biểu

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn cho biết, năm nay, chương trình Du xuân Hữu nghị được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên, “Thủ đô gió ngàn” nơi có rất nhiều di tích lịch sử, được Chính phủ xác định là một trong những “quần thể di tích quan trọng bậc nhất của Việt nam trong thế kỷ XX”. Thái Nguyên nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và di sản văn hoá và sự đa dạng, đan xen về văn hoá với các lễ hội phong phú và đặc sắc. Chuyến du xuân là dịp để tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước; đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức nước ngoài tìm hiểu, trao đổi các cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tỉnh Thái Nguyên.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Bùi Khắc Sơn bày tỏ cảm kích trước sự mến khách và đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Nguyên trong việc tạo cơ hội cho các đại biểu không chỉ khám phá những giá trị rất lâu đời về đất nước và con người Việt Nam mà còn là sự năng động hội nhập của tỉnh, qua đó mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế trong tương lai.

Ông Vũ Hồng Bắc (thứ 6 từ phải sang) trao quà lưu niệm của tỉnh Thái Nguyên cho các đại biểu

Về phần mình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết: Trong năm 2017, với sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân; cùng với sự hỗ trợ của các đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,75%; giá trị xuất khẩu đạt khoảng 24 tỷ USD…

Ông Vũ Hồng Bắc hy vọng các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tiếp tục hợp tác có hiệu quả hơn nữa với Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đồng thời không ngừng làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Thái Nguyên với các đối tác của nhiều quốc gia trên thế giới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Không gian Văn hoá Trà Tân Cương

Thay mặt bạn bè quốc tế, Đại sứ Saadi Salama, Phó trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức một chương trình Du xuân ý nghĩa.

Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những nét đẹp văn hoá cũng như tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh Thái Nguyên; khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường, nỗ lực thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

Một số hình ảnh tại chuyên Du xuân hữu nghị:

Các đại biểu xem các điệu múa dân tộc của Việt Nam
Nghe giới thiệu về văn hoá chợ vùng cao phía Bắc

Các đại biểu tìm hiểu quy trình sản xuất trà

Đại sứ Saadi Salama trải nghiệm văn hoá uống trà Thái Nguyên

Thuỳ Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll