Vĩnh Phúc: Chưa đền bù, giải phóng mặt bằng đã tự san lấp tại khu đô thị Việt Đức Legend City

19/07/2018 12:41

TĐO - Khu đô thị Việt Đức Legend City dù đã có chấp thuận đầu tư, tuy nhiên mới đang ở giai đoạn kiểm đếm nhưng doanh nghiệp này đã tự ý san lấp mặt bằng… trái phép.

Vĩnh Phúc:  Chưa đền bù, giải phóng mặt bằng đã tự san lấp tại khu đô thị Việt Đức Legend City

Chủ đầu tư “cầm đèn chạy trước” cơ quan chức năng

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân Bình Vinh (Cty Bình Vinh) cho biết, năm 2002, khi thực hiện dự án tại khu Đầm Đán, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, trên diện tích hơn 1ha, đã đền bù hỗ trợ cho 28 hộ dân với số tiền 251 triệu đồng. Tuy nhiên, do thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 2 và Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất cho Cty Bình Vinh bị chậm lại.

Thế nhưng, trong thời gian gần đây, lô đất này đã bị đơn vị khác san lấp trái phép trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Việt Đức Legend mà không có thông báo.

Ông  Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Đạo Đức cho biết, lô đất của Cty Bình Vinh nằm trong quy hoạch xây dựng khu đô thị Việt Đức Legend City, hiện nay, huyện Bình Xuyên mới đang triển khai kiểm đếm, kê khai nên việc tự ý san lấp mà không có thông báo là chưa đúng.

Được biết, Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City do Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận tại Quyết định số 2604/QĐ-UBND, ngày 29/09/2011, tổng diện tích trên 62ha.

Ngày 13/01/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đồng ý cho thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi giao đất theo giai đoạn trên diện tích 25,09 ha.

Ông Phan Thành Long, Phó Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên cho biết, hiện nay, Ban vẫn đang tiến hành phối hợp với địa phương tiến hành kiểm đếm, kê khai, niêm yết cho người dân biết chứ chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Đồng thời, Ban mới kiểm đếm, kê khai đến phần đất giáp ranh với phần đất của Cty Bình Vinh. Đơn vị cũng chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và không biết đơn vị nào đã đổ đất san lấp?

 

Diện tích đất tiếp tục bị san lấp trái phép.

Huyện "câu giờ" chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh?

Sau khi phát hiện phần đất bị san lấp trái phép, ngày 10/05/2018, Công ty Bình Vinh đã có đơn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự việc.

Sau khi nhận được đơn của doanh nghiệp Bình Vinh, ngày 13/6/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 4267/UBND–TD4 giao UBND huyện Bình Xuyên giải quyết báo cáo trước ngày 10/7.

 

Công văn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu huyện Bình Xuyên báo cáo
kết quả trước ngày 10/07

Tuy nhiên, tới ngày 16/7/2018, UBND huyện Bình Xuyên mới ký văn bản gửi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ để xác minh trả lời đơn kiến nghị.

 

Công văn gửi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ của UBND huyện
Bình Xuyên đề ngày 16/7/2018.

Trong khi đó, phần đất của đơn vị này vẫn đang tiếp tục bị lấn chiếm san lấp mặt bằng mà cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn.

Câu hỏi đặt ra tại sao UBND huyện Bình Xuyên lại chậm trễ giải quyết đơn của doanh nghiệp, đồng thời cũng không có biện pháp ngăn chặn hành vi trái pháp luật của đơn vị đang thi công?

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

PVĐT

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll