Trang chủ Việt kiều
17:23 | 23/04/2021 GMT+7

Việt kiều Nga và những dòng thơ về Ngày Quốc tổ

aa
Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là một ngày lễ trọng đại không chỉ của người dân trong nước mà cả đồng bào ta ở nước ngoài. Nhân dịp này, Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Chuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Uỷ viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga- Việt chia sẻ về niềm tự hào mang dòng máu Lạc Hồng. Để mỗi khi nhớ về Ngày giỗ Tổ, nhớ về nguồn cội và công đức cha ông ta, mọi người con đất Việt đều thấy lòng mình an yên, hạnh phúc và vững vàng hơn trong ngôi nhà được xây móng vững chắc của khối đại đoàn kết Việt Nam trên toàn thế giới.
Thiêng liêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trên mảnh đất miền Tây Thiêng liêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trên mảnh đất miền Tây
Các nghi thức trong Lễ hội đền Hùng Các nghi thức trong Lễ hội đền Hùng
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Chuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Uỷ viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga- Việt
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Chuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Uỷ viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga- Việt.

Trong tâm thức của mỗi người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của mỗi người chúng ta thể hiện lòng biết ơn đối với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đối với những người Việt Nam ở xa quê hương, mỗi dịp giỗ tổ Hùng Vương là một dịp để tâm thức mỗi người hướng về quê hương đất nước, cảm nhận niềm tự hào mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.

Đây là một dịp để chúng ta thêm một lần lắng đọng tâm hồn, hun đúc tình cảm và ý chí, suy nghĩ về tương lai của đất nước, về trách nhiệm của người con nước Việt đối với mỗi bước đường phát triển của đất nước ta, của dân tộc ta. Là kiều bào tại Nga, một người con nước Việt sống xa Tổ quốc nhiều năm, tôi nghĩ rằng việc tổ chức ngày giỗ Tổ Hùng Vương trên toàn thế giới nơi có người Việt sinh sống là việc làm hết sức có ý nghĩa. Tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu giúp chúng ta gắn kết nguồn cội, lan tỏa yêu thương và hội tụ tinh anh của người Việt trên toàn thế giới.

Năm nay, cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã có vinh dự được ban dự án Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu trao trọng trách là địa bàn trọng điểm tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại thành phố Saint Petersburg của Nga. Cộng đồng người Việt tại Nga nói chung và thành phố Saint Petersburg nói riêng rất vinh dự được góp phần mình vào sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa thiêng liêng này của đất nước ta, dân tộc ta.

Riêng cá nhân tôi khi được Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đề nghị viết một bài thơ sau đó sẽ phổ nhạc về Ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhân sự kiện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga tổ chức Ngày Quốc Tổ, thú thực là tâm trạng tôi rất lo lắng. Tôi chưa bao giờ làm thơ theo “đặt hàng” như vậy, vì ta biết là những vần thơ chỉ có được khi ta có cảm xúc, cảm xúc càng chân thành, càng sâu lắng, dạt dào thì bài thơ càng thăng hoa. Thật bất ngờ là khi tiến sĩ Bích Yến, chủ nhiệm dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đề nghị tôi làm bài thơ này thì chỉ ngay hôm sau, đúng vào ngày đầu tiên của năm mới 2021, tôi đã khai bút đầu xuân viết bài thơ Ngày Quốc Tổ.

Cảm xúc tuôn trào, những gì từ trong trái tim tôi được viết bằng lời, trong phút giao hòa của đất trời, trong giây phút thiêng liêng nghĩ về Tổ quốc, về Tổ tiên, về công đức cha ông, về những con người bao thế hệ dựng nước và dựng nước. Ngay đầu bài thơ tôi đã nhớ đến lời Bác Hồ dạy:

“Các vua Hùng đã có công dựng nước,
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Và rồi tiếp theo những vần thơ cứ thế tuôn trào trong tôi theo mạch thời gian của lịch sử của đất nước của dân tộc. Một dân tộc anh hùng bất khuất sẵn sàng đứng lên để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc:

“Tổ quốc gọi chúng ta thành lũy thép
Kết nối vòng tay che chở đất lành”

Và dân tộc đó luôn khoan dung, yêu chuộng hòa bình, đang vươn tới những “chân trời rộng mở”, làm bạn với tất cả các nước:

“Hai tiếng Việt Nam vang vọng khắp năm châu
Đất nước nở hoa, lòng người rộng mở
Đón những đàn chim bay đến tự muôn phương
Trong tiếng reo ca của nắng vàng, biển biếc”

Trong bài thơ tôi luôn nhắc về điệp khúc “bình yên trong tâm thức tháng 3”. Khi nhớ về Ngày giỗ Tổ, nhớ về nguồn cội và công đức cha ông ta chợt thấy lòng mình an yên, hạnh phúc và vững vàng hơn trong ngôi nhà được xây móng vững chắc của khối đại đoàn kết Việt Nam trên toàn thế giới. Cũng trong tâm thức ấy, tôi thấy lòng mình se lại, thấy mình thật bé nhỏ trước tiền nhân, và trước những con người vẫn đang ngày đêm, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, lao động và cống hiến, canh giữ biển trời Tổ quốc, vì một ngày mới và tương lai tươi sáng cho đất nước Việt Nam yêu dấu của chúng ta:

“Tổ quốc gọi, chúng ta cùng chung sức,
Nóc nhà trời xanh, thắm đỏ màu cờ.
Mắt đôi mươi sáng ngời, da sạm đen sóng gió,
Ngày mới đến rồi, kìa những nụ bàng vuông!”

Ngày Quốc Tổ

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”

Tiếng Người nói vang vọng mãi hôm nay

Khắc tâm khảm mỗi người dân nước Việt.

Đất nước bốn nghìn năm chưa bao giờ khuất phục,

Đất nước của những quân vương chính đại, anh minh,

của những anh hùng bất khuất, trung kiên,

của những con người luôn trào dâng nhựa sống.

Người căn dặn chúng ta nhớ về nguồn cội,

Nơi thiêng liêng ta trở về trong tâm thức tháng ba

Khi trái tim mỗi người chung nhịp đập,

Tri ân tổ tiên, cảm tạ đất trời.

Từ mảnh đất này Người đã ra đi,

Cho Tổ quốc muôn đời được sống,

Cho tương lai đường chân trời mở rộng,

Cho ta bình yên trở về trong tâm thức tháng ba.

Tiếp chân Người lớp lớp cháu con,

Kết thành khối cuộn dâng như sóng.

Tổ quốc gọi, chúng ta dựng thành lũy thép,

Kết nối vòng tay, che chở đất lành.

Hai tiếng Việt Nam vang vọng khắp năm châu.

Đất nước nở hoa, lòng người rộng mở.

Đón những đàn chim bay đến tự muôn phương,

Trong tiếng reo ca của nắng vàng, biển biếc.

Tổ quốc gọi, chúng ta cùng chung sức,

Nóc nhà trời xanh, thắm đỏ màu cờ.

Mắt đôi mươi sáng ngời, da sạm đen sóng gió,

Ngày mới đến rồi, kìa những nụ bàng vuông!

Tổ quốc gọi, chúng ta từ mọi nẻo,

Dẫu ở đâu cũng vẫn nhớ về,

Đất Việt, Quốc Tổ, Vua Hùng, ôi thiêng liêng quá đỗi,

Ngày tháng ba tràn hạnh phúc, bình yên.

Các di tích trong quần thể di tích Đền Hùng Các di tích trong quần thể di tích Đền Hùng
Giỗ Tổ Hùng Vương có từ bao giờ? Giỗ Tổ Hùng Vương có từ bao giờ?
Nguyễn Quốc Hùng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giỗ Tổ Hùng Vương: Người Việt năm châu hướng về nguồn cội

Giỗ Tổ Hùng Vương: Người Việt năm châu hướng về nguồn cội

Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Âm lịch), cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Malaysia, Hoa Kỳ... đã tổ chức lễ tưởng niệm các Vua Hùng với nhiều hoạt động trang trọng, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và tấm lòng hướng về quê hương, nguồn cội.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.

Các tin bài khác

Quê hương Việt Nam qua tranh vẽ của thiếu nhi kiều bào Nhật Bản

Quê hương Việt Nam qua tranh vẽ của thiếu nhi kiều bào Nhật Bản

Ngày 18/5, tại thành phố Osaka (Nhật Bản), Tổng hội người Việt Nam vùng Kansai phối hợp Trường Việt ngữ Cây Tre tổ chức Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Quê hương Việt Nam". Hơn 60 em nhỏ cùng gần 200 gia đình người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia chương trình.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động