TP.HCM sẽ trích 2,5 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố để hỗ trợ Việt kiều, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia và Lào.
Người Việt tại Lào chung tay cùng nhân dân Lào đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Người Việt tại Lào chung tay cùng nhân dân Lào đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh
Trước tình hình dịch bệnh tại Lào diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và nhiều Hội người Việt Nam tại các tỉnh của Lào đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân cộng đồng người Việt Nam chung tay ủng hộ nhân dân Lào đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Việt Nam cử 35 chuyên gia y tế hỗ trợ Lào chống dịch COVID-19 Việt Nam cử 35 chuyên gia y tế hỗ trợ Lào chống dịch COVID-19
Chiều ngày 3/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cùng PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Bộ Y tế đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho 35 y bác sĩ, chuyên gia của Việt Nam được cử sang Lào làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sang Lào hỗ trợ công tác phòng chống dịch gồm 35 người, sẽ lên đường sáng ngày 4/5.

Ngày 5/5, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn của người dân Lào và Campuchia chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP.HCM sẽ trích 2,5 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố để hỗ trợ Việt kiều, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia và Lào.

Cụ thể, TP.HCM quyết định hỗ trợ 1,5 tỷ đồng cho kiều bào gốc Việt và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia; 1 tỷ đồng cho Việt kiều và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Lào.

Trước đó, khi dịch COVID-19 bùng phát dữ dội tại Campuchia, TP.HCM đã trợ giúp đất nước này 1,6 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Cũng trong sáng 5/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai), Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tiếp nhận vật tư y tế (gồm 100.000 khẩu trang y tế, 69 kiện dung dịch sát khuẩn, 44 lít dung dịch chống côn trùng, 700 màn...) hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh do muỗi gây ra do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Thành phố Đà Nẵng bàn giao.

TP.HCM, Đà Nẵng hỗ trợ tiền và vật tư y tế cho Việt kiều, người dân Campuchia, Lào bị ảnh hưởng dịch COVID-19
Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Thành phố Đà Nẵng trao vật tư y tế cho Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Ngay sau khi tiếp nhận, Đoàn công tác đã kịp thời liên hệ và tổ chức vận chuyển số vật tư y tế trên đến Chi nhánh Hội các tỉnh Rattanakiri, Stung Treng và Kratie để phân phối cho bà con gốc Việt tại mỗi địa phương.

Nhân dịp này, Đoàn cũng tặng một số vật tư y tế cho Công an cửa khẩu Quốc tế Odadav, các chốt kiểm soát phòng dịch tại các tỉnh Rattanakiri, Strung Treng, Kratie nhằm hỗ trợ công tác của các lực lượng chức năng Campuchia.

Campuchia đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn do những tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng kéo dài từ ngày 20/2 tới nay. Cuộc sống của hầu hết người dân Campuchia tại những vùng dịch đều bị ảnh hưởng, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chia sẻ trên TTXVN vừa qua nhiều tỉnh, thành phố, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức hữu nghị như Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Mặt trận Tổ quốc, các quân khu 5, 7 và 9, các tổ chức tôn giáo... đã gửi nhiều nhu yếu phẩm, gạo, vật phẩm y tế, tiền mặt... để hỗ trợ bà con người Việt tại Campuchia.

Từ đầu tháng 3 tới nay các cơ quan đại diện Việt Nam và Hội Khmer Việt Nam đã tiếp nhận và phân phát trực tiếp hàng cứu trợ thiết yếu tới hơn 3500 gia đình, trong đó có hơn 60 tấn gạo, 2500 thùng mỳ ăn liền, 120 ngàn khẩu trang, hơn 5000 chai dung dịch sát khuẩn và nhiều mặt hàng thiết yếu khác... Các tỉnh thành và bộ ngành Việt Nam cũng tích cực gửi cứu trợ tới các tỉnh, thành phố kề biên hoặc kết nghĩa và các bộ ngành tuyến đầu chống dịch của Campuchia.

Ngoài ra, Đại Sứ quán cũng đã phối hợp với Bộ Nội vụ Campuchia đưa một số bệnh nhân quốc tịch Việt Nam vi phạm luật nhập cảnh, sau khi cách ly và xét nghiệm âm tính, trở về Việt Nam an toàn.

Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia) Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia)
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức phát quà cứu trợ cho các hộ gia đình gốc Việt gặp khó khăn sau khi chính quyền ban bố lệnh phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ.
Kiên Giang trao 360 triệu đồng cho kiều bào nghèo và người dân Campuchia Kiên Giang trao 360 triệu đồng cho kiều bào nghèo và người dân Campuchia
Ngày 15/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, đoàn công tác Sở Ngoại vụ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Việt Thông, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Kiên Giang làm trưởng đoàn đã trao quà hỗ trợ cho kiều bào nghèo đang sinh sống, làm việc tại Vương quốc Campuchia và nhân dân Campuchia gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia.

In bài viết

Truyền hình