Ngày 6/7, tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã ra quyết định thành lập Ban hỗ trợ pháp lý.
Biotech Việt Nam, VASI, ALOV tặng tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang bốt lấy mẫu xét nghiệm di động Biotech Việt Nam, VASI, ALOV tặng tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang bốt lấy mẫu xét nghiệm di động
Ngày 15/6, tại trụ sở Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, 62 Bà Triệu, Hà Nội, Công ty cổ phần Biotech Việt Nam, Hiệp hội công nghệ phụ trợ Việt Nam (VASI) phối hợp Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tổ chức lễ bàn giao 2 bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.
Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng đoàn kiều bào về dâng hương các Vua Hùng Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng đoàn kiều bào về dâng hương các Vua Hùng
Ngày 14/4, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng đoàn đại diện kiều bào đang ở trong nước đã đến dâng hương tưởng nhớ, tri ân các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đây là hoạt động ý nghĩa, được Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thường xuyên dành cho bà con kiều bào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) cho biết: Hiện nay, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu kiều bào ở nước ngoài, khi quay trở về xây dựng quê hương có rất nhiều kiều bào gặp phải các vấn đề về pháp lý. Chính vì thế, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành lập Ban hỗ trợ pháp lý nhằm bảo vệ các lợi ích chính đáng của các hội viên và cho bà con kiều bào.

"Đã đến lúc Hội cần có kênh riêng để tiếp nhận những nhu cầu của bà con kiều bào liên quan đến các vấn đề về pháp lý như: quốc tịch, đầu tư... Từ đó, chuyển các vấn đề này lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết", Chủ tịch ALOV chia sẻ.

Thành lập Ban hỗ trợ pháp lý – Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch ALOV (thứ ba từ phải sang) phát biểu tại buổi lễ thành lập Ban hỗ trợ pháp lý.

Sau khi thành lập, Ban hỗ trợ pháp lý có chức năng hướng dẫn, giải đáp pháp luật; Tư vấn, cung cấp ý kiến pháp lý; Soạn thảo đơn, hợp đồng, di chúc và các giấy tờ khác; Cung cấp văn bản pháp luật, thông tin pháp luật; Đại diện ngoài tố tụng cho người được hỗ trợ pháp lý để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật theo hợp đồng ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ban hỗ trợ pháp lý có chức năng tham mưu cho Hội thực hiện chức năng giám sát và phản biện đối với việc thi hành và xây dựng chủ trương của Đảng, pháp luật và các quy định của Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, với tư cách là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đồng thời, Ban hỗ trợ pháp lý sẽ giải đáp các yêu cầu tìm hiểu về chủ trương, chính sách, luật pháp và các quy định của Đảng và Nhà nước liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người Việt Nam ở nước ngoài đối với đất nước; Hướng dẫn, giới thiệu những người có nhu cầu hỗ trợ pháp lý đối với các vụ việc cụ thể cho các công ty luật có quan hệ hợp tác với ALOV thực hiện.

Đại sứ, Luật sư Huỳnh Minh Chính, Ủy viên thường vụ ALOV làm Trưởng Ban hỗ trợ pháp lý; Phó trưởng ban gồm: Luật sư Nguyễn Thắng Cảnh, Ủy viên thường vụ ALOV; bà Vũ Thị Quý, Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng, Ủy viên thường vụ ALOV; Ủy viên gồm có ông Nguyễn Minh Tùng, ông Đào Duy Hải, thành viên ALOV.

Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) cho biết, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ ALOV trong việc thành lập Ban hỗ trợ pháp lý. "Đây là một việc làm cần thiết, cũng là một kênh mang tính chất phi chính phủ hỗ trợ cho bà con Việt kiều. UBNNVNVNONN sẽ đồng hành và sát cánh cùng với ALOV", Đại sứ Ngô Hướng Nam chia sẻ.

Cũng trong buổi lễ đã diễn ra Lễ Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa ALOV và Công ty Luật TTNHH Đào và Đồng nghiệp.

Thành lập Ban hỗ trợ pháp lý – Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Công ty Luật TTNHH Đào và Đồng nghiệp.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, uỷ viên BTV ALOV, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cho biết, sau lễ kí kết hai bên cùng nhau hợp tác và phối hợp trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các công việc đem lại lợi ích tốt nhất cho Kiều bào trong các vấn đề về nhân thân và đầu tư.

Nội dung hợp tác cụ thể hai bên là, giúp Ban hỗ trợ pháp lý tham mưu cho ALOV thực hiện chức năng giám sát và phản biện đối với việc thi hành và xây dựng chủ trương của Đảng, pháp luật và các quy định của Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, với tư cách là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phối hợp Ban hỗ trợ pháp lý giải đáp các yêu cầu tìm hiểu về chủ trương, chính sách, luật pháp và các quy định của Đảng và Nhà nước liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người Việt Nam ở nước ngoài đối với đất nước.

Thành lập Ban hỗ trợ pháp lý – Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài
Hai bên cùng nhau hợp tác và phối hợp trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các công việc đem lại lợi ích tốt nhất cho kiều bào trong các vấn đề về nhân thân và đầu tư.

Ký kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý, thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các vụ việc cụ thể cho những người có nhu cầu hỗ trợ pháp lý dưới sự hướng dẫn, giới thiệu của ALOV.

Hai bên triển khai hợp tác thông qua hình thức trao đổi thông tin, tự mình hay phối hợp làm việc với các tổ chức, các cơ quan Nhà nước có liên quan, tổ chức hội nghị, hội thảo, cung cấp ý kiến tư vấn pháp lý hoặc cung cấp dịch vụ pháp lý theo Luật Luật sư cho hội viên, tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức cá nhân Việt Nam hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài.

Đối với việc cung cấp dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của hội, hội viên, tổ chức và cá nhân có nhu cầu sẽ được thực hiện trên cơ sở vụ việc phát sinh giữa người có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thông qua Hợp đồng dịch vụ pháp lý cụ thể.

ALOV tặng 30.000 khẩu trang cho kiều bào tại Lào, Campuchia, Thái Lan ALOV tặng 30.000 khẩu trang cho kiều bào tại Lào, Campuchia, Thái Lan
Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài vừa gửi tặng cộng đồng người Việt tại 3 nước Lào, Campuchia, Thái Lan 30.000 khẩu trang y tế (mỗi nước 10.000 chiếc) do Tổng công ty May 10 đóng góp.
ALOV hỗ trợ 3.500 người dân miền Trung khám bệnh, phát thuốc ALOV hỗ trợ 3.500 người dân miền Trung khám bệnh, phát thuốc
Người dân các tỉnh miền Trung đã rất xúc động trước nghĩa cử và tình đồng bào của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong hoàn cảnh khó khăn này.

In bài viết

Truyền hình