Ngay khi những người Việt Nam đặt chân lên đất Thái Lan khoảng 200 năm trước đây, những ngôi chùa Việt đầu tiên cũng đã được xây dựng. Các ngôi chùa Việt là nơi bà con giao lưu, gặp gỡ và thăm hỏi lẫn nhau, nhất là trong những dịp lễ tết, cũng là nơi kiều bào ta tại Thái Lan gửi gắm tình cảm đối với quê hương đất tổ.
Những ngôi chùa ở Pháp mà Việt Kiều nên đi lễ đầu năm Những ngôi chùa ở Pháp mà Việt Kiều nên đi lễ đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu của bà con người Việt tại Pháp mỗi dịp Tết đến, Xuân về để cầu sức khỏe, cầu an, cầu lộc cho gia đình, người thân...Tại Pháp có rất nhiều chùa, những ngôi chùa quen thuộc không chỉ với người Việt mà còn với cả cộng đồng người Pháp.
Hoạt động kinh tế mở đầu cho chuỗi các sự kiện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan Hoạt động kinh tế mở đầu cho chuỗi các sự kiện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Công ty Amata Việt Nam tổ chức họp báo về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Hiện có khoảng 21 ngôi chùa Việt Nam được xây dựng tại 8 tỉnh, thành phố của Thái Lan. Các chùa của người Việt đều nhận được sự quan tâm bảo trợ của các đời Vua Thái Lan, được nhà Vua ban tên và sắc phong sư trụ trì. Nhiều chùa như Cảnh Phước, Khánh Vân, Khánh Thọ, Long Sơn… đều là những ngôi chùa cổ, được xây dựng cách đây hơn 200 năm.

Chùa Hội Khánh

Tọa lạc ở số 48 đường Plaeng Nam ở trung tâm khu "Chinatown" nổi tiếng của thủ đô Bangkok, Thái Lan, chùa Hội Khánh được cho là ngôi chùa cổ nhất của người Việt ở đất nước Thái. Theo các tư liệu được lưu giữ, ngôi chùa được xây dựng vào khoảng thời các vua Taksin và Dhonburi (1768-1782).

Những ngôi chùa Việt linh thiêng ở Thái Lan nhất định phải đi lễ đầu năm
Chùa Hội Khánh - Ảnh: Vietthaitoday

Ngày nay, ngôi chùa là một điểm tham quan thú vị dành cho du khách người Việt khi ghé thăm Bangkok, đồng thời cũng là nơi để những người Việt đi lễ đầu năm.

Chùa Khánh Vân

Một ngôi chùa rất thân quen với người Việt tại Bangkok là chùa Khánh Vân (tên Thái là Wat U Phai Rat Bamrung), ngôi chùa lâu đời thứ hai ở Bangkok, được xây dựng cuối thế kỷ 18 tọa lạc tại số 864 đường Charoenkrung, khu Taladnoi, quận Sampanthavong.

Vào ngày 11/8/2016, đã diễn ra lễ gắn biển di tích lịch sử bằng 3 thứ tiếng Việt, Thái và Anh. Trụ trì chùa hiện nay là Hòa thượng Thích Minh Ân. Điều đặc biệt linh thiêng là chùa còn lưu giữ nhục thân của Hòa thượng Thích Phổ Sái, cũng là một người con gốc Việt, viên tịch năm 1958.

Được biết đầu năm, có rất nhiều bà con Việt kiều đến cầu an, làm lễ giải hạn đầu năm.

Những ngôi chùa Việt linh thiêng ở Thái Lan nhất định phải đi lễ đầu năm
Chùa Khánh Vân. Ảnh: Chùa Việt toàn cầu

Chùa Từ Tế

Chùa Từ Tế (còn gọi là chùa Cụ Ba hay Wat Lokanukor) nằm trên một con đường sầm uất ở trung tâm Bangkok. Chùa được xây dựng từ những năm 1850-1860. Chùa cũng là nơi vinh dự được đón Bác Hồ, với biệt danh Thầu Chín trú ngụ vào tháng 7/1928, khi Người mới đặt chân tới Xiêm bắt đầu hoạt động cách mạng tại đây.

Những ngôi chùa Việt linh thiêng ở Thái Lan nhất định phải đi lễ đầu năm
Chùa Từ Tế - Ảnh: Vietthaitoday

Hàng năm, vào những ngày đầu năm mới, tại các chùa Việt thường tổ chức lễ cúng cầu an, giải hạn. Ngày rằm tháng bảy là lễ Vu Lan cũng thu hút rất đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh học tập và sinh sống tại Thái Lan. Ngoài ra, những năm gần đây các chùa Việt còn tổ chức Lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ tử nạn trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Chùa Phổ Phước

Chùa Phổ Phước ở Thủ đô Bangkok (tên Thái là Wat Kusolsamakorn), được xây dựng năm 1850-1860 bởi một người con gốc Việt là Hòa thượng Thích Viên Mãn. Đây cũng là nơi đặt trụ sở Phật giáo Việt tông, 1 trong 3 tông phái chính thức tại Thái Lan và Học viện Tăng già Phổ Phước, nơi có 100 tăng ni đang theo học Phật pháp.

Kể từ những ngày có mặt tại Thái Lan, chùa Phổ Phước luôn là một chỗ dựa tinh thần của bà con người Việt.

Những ngôi chùa Việt linh thiêng ở Thái Lan nhất định phải đi lễ đầu năm
Đại lễ cầu siêu quốc thái dân an tại chùa Phổ Phước vào năm 2016. Ảnh: TTXVN

Trụ trì chùa là Hòa thượng Thích Kính Chiếu. Để gìn giữ tiếng Việt, các chư Sa di thường xuyên được Hòa thượng hướng dẫn cách đọc kinh tiếng Việt cho đúng và luôn được chỉnh cho chính xác. Vì vậy, tiếng tụng kinh bằng lời Việt hàng ngày ở đây vẫn vang lên giữa phố phường Bangkok, mang lại cảm giác vô cùng gần gũi.

Những kiến thức cần trang bị khi vào lễ chùa ngày lễ Vu Lan 2020 Những kiến thức cần trang bị khi vào lễ chùa ngày lễ Vu Lan 2020
Ngày lễ Vu Lan 2020 khi đến dâng hương tại các chùa,lễ vật bạn sắp phải là đồ chay, tuyệt đối không nên sắm cỗ mặn.
Những món ăn ở Thanh Hóa nhất định phải thử khi ghé thăm Những món ăn ở Thanh Hóa nhất định phải thử khi ghé thăm
Nem chua, gỏi cá nhệch, chả tôm nướng... là những món ăn ở Thanh Hóa du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này
In bài viết

Truyền hình