Trang chủ Việt kiều
18:56 | 01/12/2022 GMT+7

Người biến âm thanh đời sống thành những giai điệu du dương

aa
Việt Cường, 32 tuổi, đang được xem là nhà soạn nhạc gốc Việt tài năng trong làng nhạc cổ điển thế giới. Nhạc của anh được biểu diễn trên sáu lục địa bởi một số nghệ sĩ độc tấu và hòa tấu hàng đầu.
“Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2022 “Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2022" diễn ra từ ngày 19-24/12 tại TP. Hội An (Quảng Nam)
Ngày 14/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức “Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2022" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 19-24/12 tại TP. Hội An. Đây là dịp chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN, là cơ hội để đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên đại diện cho nền nghệ thuật của các quốc gia trong khối ASEAN quảng bá nền nghệ thuật, giao lưu, học hỏi, hội nhập và phát triển trong thời kỳ mới.​​​​​​
Quảng Nam đăng cai tổ chức Liên hoan âm nhạc ASEAN năm 2022 Quảng Nam đăng cai tổ chức Liên hoan âm nhạc ASEAN năm 2022
Ngày 28/11, UBND tỉnh ban hành kế hoạch đăng cai tổ chức Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022.

Hiện anh đang là nhà soạn nhạc của Pacific Symphony, một trong những dàn nhạc lớn và nổi tiếng nhất Hoa Kỳ. Đồng thời, là giáo sư trợ giảng về lý thuyết âm nhạc và sáng tác tại Đại học Nevada, Las Vegas (Hoa Kỳ).

Đến với âm nhạc như một cuộc chơi

Việt Cường là người Mỹ gốc Việt, lớn lên trong gia đình không có truyền thống âm nhạc. Cha anh là du học sinh đến Mỹ, sau này là nhà khoa học. Mẹ là kỹ sư. Việt Cường cho biết, cha anh muốn đặt tên con trai mình là Việt và Nam để các con không quên nguồn cội.

Người biến âm thanh đời sống thành những giai điệu du dương
Nhà soạn nhạc Việt Cường

Việt Cường được bố mẹ cho học piano từ lúc 5 tuổi, với niềm tin âm nhạc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cậu bé như kích thích sự sáng tạo, trí thông minh. Tuy nhiên, Cường không thích luyện nhạc nên cậu đã dừng học piano sau một năm.

Khi lên cấp hai, Cường tham gia ban nhạc với tư cách nghệ sĩ bộ gõ. Cường cho rằng: bộ gõ là bài tập hoàn hảo để nuôi dưỡng những mầm non sáng tác nhạc: “Là một nghệ sĩ bộ gõ, đôi khi bạn phải đếm những nhịp nghỉ. "Ở vị trí đó, tôi cũng đã có rất nhiều thời gian để xem giám đốc ban nhạc diễn tập các bản nhạc. Trong quá trình đó, tôi đã học được các vai trò khác nhau của các nhạc cụ. Tôi nhớ mình đã nghĩ: Ồ, những cây sáo lúc nào cũng tạo ra giai điệu. Vì vậy, tôi về nhà và cố viết nhạc theo phong cách của những bản nhạc mà tôi đã nghe trong buổi tập của ban nhạc. Khoảng thời gian này, tôi quyết định thử học lại piano, và tôi phát hiện ra rằng mình không thích piano, nhưng tôi thực sự thích sáng tác âm nhạc của riêng mình”, Cường chia sẻ.

Việt Cường chưa bao giờ qua lớp sáng tác âm nhạc nào, cho đến khi anh đến Nhạc viện Peabody để học đại học. Hiện nay, anh có bằng Tiến sĩ về sáng tác âm nhạc của Đại học Princeton, bằng cử nhân và thạc sĩ âm nhạc Nhạc viện Peabody…

Người biến âm thanh đời sống thành những giai điệu du dương

Việt Cường, chụp ảnh cùng Nhạc trưởng kiêm Giám đốc âm nhạc Dàn nhạc Giao hưởng Thái Bình Dương Carl St. Clair

Biến những âm thanh bình thường thành giai điệu du dương

Âm nhạc của Cường đã được New York Times mô tả là “quyến rũ” và “vô cùng sáng tạo”. Thế giới sáng tạo trong anh là không có giới hạn. Đôi khi nó bắt đầu từ một giai điệu hoặc một bản nhạc của các nhạc sĩ hay nhà soạn nhạc khác; thậm chí từ những âm thanh hàng ngày như âm thanh của chiếc lược chải tóc chạm vào da đầu. Anh đã viết một số tác phẩm cho những đồ vật như ly rượu pha lê hoặc chiếc lược chải tóc. Việt Cường chia sẻ: “Tôi có thể đang đi bộ trên phố và nghĩ, đó có thể là một âm thanh hay hoặc một sự kết hợp tuyệt vời. Tôi luôn cố gắng nhắc nhở bản thân rằng sáng tác nhạc là một điều thực sự thú vị bởi vì mọi thứ đều mới mẻ, và nếu nó mới mẻ thì tại sao ly rượu lại không thể trở thành một nhạc cụ?”

Đến nay, nhạc của Việt Cường đã được biểu diễn trên sáu lục địa bởi một số nghệ sĩ độc tấu và hòa tấu hàng đầu. Ngoài công việc sáng tác và chơi nhạc, anh còn là giáo sư trợ giảng về lý thuyết âm nhạc và sáng tác tại Đại học Nevada, Las Vegas (Hoa Kỳ).

VinFast tích hợp dịch vụ âm thanh trực tuyến TuneIn cho VF8 & VF9 VinFast tích hợp dịch vụ âm thanh trực tuyến TuneIn cho VF8 & VF9
Ngày 28/10/2022 giờ Việt Nam, VinFast công bố tích hợp miễn phí dịch vụ âm thanh trực tuyến toàn cầu TuneIn vào các mẫu SUV điện VF 8 và VF 9 tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu. Khách hàng VinFast nhận bàn giao xe trong năm đầu tiên sẽ được sử dụng miễn phí dịch vụ TuneIn Premium trong vòng 6 tháng kể từ ngày kích hoạt, đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ tin tức hay hoạt động giải trí hấp dẫn nào trên mọi hành trình cùng những chiếc xe điện thông minh VinFast.
Lan tỏa âm thanh, sắc màu các dân tộc Việt Nam Lan tỏa âm thanh, sắc màu các dân tộc Việt Nam
Hòa trong không khí Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022, các di sản văn hóa của người dân tộc thiểu số có cơ hội được lan tỏa âm thanh, sắc màu đặc sắc nhất tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Thanh Huyền (dịch và tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động