Trang chủ Việt kiều
00:00 | 01/02/2022 GMT+7

Khao khát giữ gìn nét đẹp của Tiếng Việt trong trái tim mỗi người con xa xứ

aa
Trường Âu Lạc Việt tại Geneva (Thụy Sĩ) mỗi năm thường tổ chức đón Tết truyền thống và có bao lì xì cho các em.
Chiến sĩ gìn giữ hòa bình hướng dẫn bạn bè quốc tế gói bánh chưng Việt Nam Chiến sĩ gìn giữ hòa bình hướng dẫn bạn bè quốc tế gói bánh chưng Việt Nam
Thủ tướng: Cội nguồn Việt Nam luôn hiện hữu trong mỗi trái tim người Việt Thủ tướng: Cội nguồn Việt Nam luôn hiện hữu trong mỗi trái tim người Việt
Khao khát giữ gìn nét đẹp của Tiếng Việt trong trái tim mỗi người con xa xứ
Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, quà Tết cho các bé còn có thêm một cuốn sách "Đón Tết về nhà". Ảnh: BNEWS phát

Cô giáo Thủy Tiên cũng là người phụ trách chi nhánh ở Thụy Sĩ của Tiệm Mọt - tiệm sách Tiếng Việt tại nước ngoài có trụ sở chính tại Phần Lan.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, cô Thủy Tiên cho biết mong muốn và tâm huyết của cô là đem thật nhiều sách tiếng Việt đến với tất cả kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ, nhất là những gia đình có con nhỏ.

Sách tiếng Việt chính là cầu nối hiệu quả, bổ ích cho các em thế hệ thứ hai, thứ ba được sinh ra và lớn lên tại Thụy Sĩ, đặc biệt là các bé lớn lên trong gia đình đa ngôn ngữ, tiếp lúc cùng một lúc 2 hoặc 3 ngôn ngữ khác nhau.

Việc tiếp xúc thường xuyên và đọc sách tiếng Việt ngay từ nhỏ giúp các em có nền tảng vững chắc về văn hóa, ngôn ngữ và con người Việt Nam. Đó là những nền tảng giúp các em sau này phát triển tiếng mẹ đẻ, cảm thấy gần gũi, hiểu quê hương và nguồn cội hơn.

Đánh giá về đam mê đọc sách của các em nhỏ, cũng như khát khao giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ nơi xa xứ của những gia đình gốc Việt sinh sống tại Thụy Sĩ, cô Thủy Tiên cho biết đam mê đọc sách ở trẻ em ở Thụy Sĩ nói chung và các bé có nguồn gốc Việt Nam tại Thụy Sĩ nói riêng là rất lớn.

Theo bản năng của các em nhỏ, các bé thường rất tò mò, hứng thú khám phá tất cả mọi thứ xung quanh và sách cũng không ngoại lệ. Các em có thể khám phá tất cả những gì trong sách, hoặc là em nào có hứng thú về sách, yêu một câu chuyện nào đó trong sách thì có thể yêu cầu ba mẹ đọc 2, 3 lần một ngày câu chuyện đó.

Ở nước ngoài cũng như ở Thụy Sĩ, việc đọc sách cho trẻ nhỏ mỗi ngày là rất phổ biến. Các em nhỏ ít nhất được ba mẹ đọc sách cho một lần mỗi tối trước khi đi ngủ. Khi ba mẹ có thời gian rảnh trong ngày thì cũng đều đọc sách cho các em bởi vì họ quan niệm sách là nguồn tiếp cận thông tin bổ ích, là thức ăn tinh thần bổ dưỡng để nuôi dưỡng tâm hồn của tất cả mọi người.

Khao khát giữ gìn nét đẹp của Tiếng Việt trong trái tim mỗi người con xa xứ
Tâm huyết của cô Thủy Tiên là đem thật nhiều sách tiếng Việt đến với tất cả kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ, nhất là những gia đình có con nhỏ. Ảnh: BNEWS phát

Những gia đình Việt sinh sống ở Thụy Sĩ cũng học theo thói quen đọc sách cho con, vì vậy nhu cầu mua sách tiếng Việt ở Thụy Sĩ rất cao. Qua đó cũng thể hiện những khát khao giữ gìn tiếng mẹ đẻ của các gia đình Việt Nam đang sinh sống tại Thụy Sĩ, ai cũng muốn được nghe các con nói tiếng mẹ đẻ với mình chứ không phải tiếng bản xứ.

Nhìn chung, nhiều gia đình Việt Nam tại Thụy Sĩ đã đi đúng hướng khi tạo cho con có thói quen đọc sách, tạo cơ hội cho con được về Việt Nam nhiều lần để tiếp xúc với bà con họ hàng ngay tại quê hương để con có được sự kết nối chặt chẽ với Việt Nam và đó là cũng là cách tạo thêm tình yêu tiếng Việt đối với trẻ nhỏ, tạo động lực cho con học tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, một số gia đình chưa có được định hướng rõ ràng về cách thức gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ cho con, nhiều khi làm cho con có cảm nhận không tốt về tiếng Việt. Chính vì khát khao, quá mong muốn con nói tiếng Việt nên ba mẹ bắt ép con, không tôn trọng cảm giác, mong muốn của con dẫn đến việc con có ác cảm hoặc không thích tiếng mẹ đẻ.

Tại châu Âu, đặc biệt là tại Thụy Sĩ, khi các bé lớn lên sẽ rất khó khăn để có thời gian dành cho việc học hoặc đọc sách tiếng Việt vì càng học lên cao thời gian rảnh càng ít, thời gian dành cho tiếng Việt không có nhiều.

Các em còn phải học nhiều ngôn ngữ khác, các môn học chính và môn phụ chính vì vậy nếu các em không có tình yêu thật mãnh liệt với tiếng Việt ngay từ nhỏ thì dễ bị bỏ rơi giữa chừng và không đi được đến đích.

Cô giáo Thủy Tiên cũng chia sẻ những cơ hội và thách thức của chi nhánh Tiệm Mọt tại Thụy Sĩ trước các biện pháp đóng cửa do đại dịch COVID-19. Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh xảy ra, hầu như tất cả những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài cũng như ở Thụy Sĩ đều không thể về Việt Nam để trực tiếp mang những quyển sách Tiếng Việt sang đọc.

Vì vậy nhu cầu sách Tiếng Việt ở nước ngoài đã thực sự rất lớn. Điều này thể hiện qua việc Tiệm Mọt chỉ mới ra đời cách đây 1 năm mà đã có mặt trên 11 quốc gia ở cả 3 châu lục - châu Âu, châu Đại dương và châu Mỹ. Sự bức bối vì các biện pháp cách ly phòng chống dịch lại càng khiến nhu cầu về sách sưởi ấm đời sống tinh thần người gốc Việt ở nước ngoài.

Bên cạnh cơ hội cũng có những thách thức cho Tiệm Mọt nói chung và Tiệm Mọt ở Thụy Sĩ nói riêng trong bối cảnh đại dịch. Đó là những lần vận chuyển bị trì hoãn, khách phải đợi chờ rất lâu, giá thành lên cao, ảnh hưởng đến giá thành sách khi đến tay độc giả.

Tuy nhiên, một điều may mắn là đa số các độc giả đều rất thông cảm, kiên nhẫn chờ đợi, dành tặng những lời khen cho đội ngũ Tiệm Mọt rằng nhờ có Tiệm Mọt mà trong bối cảnh không thể về Việt Nam được, nhưng vẫn được cầm trên tay quyển sách Việt, đọc được những dòng chữ Việt cảm thấy quê hương rất là gần cho dù 2 năm qua không được về quê, gặp gia đình, người thân ở Việt Nam.

Những lời khen tặng quý giá đó của độc giả chính là những động lực to lớn cho đội ngũ Tiệm Mọt, thúc đẩy mong muốn làm sao để có thể mang được nhiều sách đến tay độc giả hơn nữa. Những quyển sách ấy không chỉ đảm bảo về nội dung, hình thức mà còn phải có giá thành hợp lý.

Tiệm Mọt hy vọng sẽ tiếp tục đưa Tiếng Việt đi thật xa, giữ gìn nét đẹp của Tiếng Việt trong trái tim mỗi người con xa xứ, tiếp tục tinh thần kết nối đến trẻ em Việt Nam, mở rộng sức ảnh hưởng trong văn hoá đọc của những em bé Việt Nam hiện đang sinh sống tại nước ngoài.

Trong dịp Tết Nhâm Dần năm nay, cuốn sách song ngữ "Đón Tết về nhà" cũng được lựa chọn trong chương trình đọc truyện online do VIRES - cộng đồng giáo dục Reggio Emilia tại Việt Nam tổ chức cho các bé Việt Nam sống tại nước ngoài. "Đón Tết về nhà" cũng là quà Tết cho các bé của trường Bình Minh - trường dạy tiếng Việt dành cho các em học sinh gốc Việt đang sinh sống tại khu vực thành phố Zurich, miền Đông Bắc Thụy Sĩ.

Việc duy trì và gìn giữ tiếng Việt cho thế hệ mai sau luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình gốc Việt tại Thụy Sĩ với mong muốn con cái mình đọc được những cuốn sách ngôn ngữ mẹ đẻ, hiểu được cội nguồn của dân tộc.

Trường Âu Lạc Việt do Tiến sĩ Hoàng Văn Khẩn phụ trách được thành lập năm 2005 dưới sự hỗ trợ của Đại sứ Ngô Quang Xuân cùng các cơ quan quốc tế tại Genève lúc bấy giờ.

Trường tổ chức dạy tiếng Việt cho nhiều đối tượng khác nhau như con em của Việt kiều, dâu rể Việt Nam, con cái, các bạn bè Thụy Sĩ, Pháp và cũng chính là cây cầu nối Thụy Sĩ gần hơn với Việt Nam qua việc giảng dạy tiếng Việt.

Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Cộng đồng người Việt khắp năm châu tôn vinh, gìn giữ tiếng Việt Cộng đồng người Việt khắp năm châu tôn vinh, gìn giữ tiếng Việt
Theo Tố Uyên/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Ngày 6/9, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Tôn vinh tiếng Việt 2025 do Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc. Sự kiện đã thu hút gần 100 thí sinh là con em thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng cùng hàng trăm phụ huynh và bà con đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí ấm áp, chan chứa tình yêu quê hương.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 5/10/2025, tại Nhà Triển lãm Việt Nam – EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), chương trình “Trung thu sum vầy” kết hợp với Giao lưu “Cùng học, cùng yêu tiếng Việt” đã được tổ chức lần đầu tiên dành cho con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Osaka.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu (Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam) phát động "Tháng Văn hoá Áo dài Việt Nam tại Châu Âu với chủ đề "Hội nhập và lan tỏa” từ 1- 31/10/2025.
​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động