Sáng 26/5/2021 tại phường Trauey Koh, thành phố Kampot, Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampot đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng của bà con gốc Việt nơi đây.
Tặng 7 tấn gạo, 700 thùng mì và kinh phí giúp bà con Việt kiều tại Campuchia chống dịch Covid-19 Tặng 7 tấn gạo, 700 thùng mì và kinh phí giúp bà con Việt kiều tại Campuchia chống dịch Covid-19
Ngày 20/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Tháp (Liên hiệp Đồng Tháp) phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ), Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp trao tặng 7 tấn gạo, 700 thùng mì và kinh phí giúp bà con Việt kiều tại Campuchia phòng chống dịch Covid - 19 với tổng trị giá 200 triệu đồng.
Đồng Tháp tặng nhu yếu phẩm cho bà con Việt kiều tại khu vực Biển Hồ (Campuchia) Đồng Tháp tặng nhu yếu phẩm cho bà con Việt kiều tại khu vực Biển Hồ (Campuchia)
Tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp các mạnh thường quân trong tỉnh tổ chức trao quà hỗ trợ cho bà con Việt kiều đang làm ăn sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản tại khu vực Biển Hồ, Vương quốc Campuchia.

Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (phụ trách ngoại giao và lãnh sự ở khu vực Tây Nam Campuchia) do Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý dẫn đầu đã tham dự sự kiện này.

Cùng tham dự có đại diện Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, Chi Hội Khmer-Việt Nam ở một số tỉnh lân cận và các mạnh thường quân tài trợ xây dựng công trình này. Ông Pov Sun, Chủ tịch Phường Trauey Koh, đại diện cho chính quyền sở tại cũng đến cùng chung vui với bà con gốc Việt.

Khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng cho bà con gốc Việt tỉnh Kampot (Campuchia)
Khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng cho bà con gốc Việt tỉnh Kampot (Campuchia).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chuon Seiha (Hoàng Đức Hà), Chủ tịch Chi Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampot đã cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cụ thể là Đảng bộ, chính quyền tỉnh Kiên Giang và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Kampot đã hỗ trợ Ban Chấp hành Chi Hội kể từ quá trình mua đất đến việc xây dựng và hoàn thành công trình hôm nay.

Cũng theo ông Chuon Seiha, công trình được khởi công từ ngày 27/1 và hoàn thành ngày 24/5/2021, bao gồm 01 phòng họp, 01 lớp học tiếng Khmer/Việt và 03 nhà vệ sinh với tổng diện tích đất xây dựng là 60m2 (xây kè móng nền 80mx20cm và đổ nền 750 m3 đất). Đến nay, số tiền thực chi của công trình là 25.112 USD.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và những nỗ lực của Ban Chấp hành Chi Hội tỉnh Kampot trong việc hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đề ra, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý cho rằng đây là niềm tự hào của Ban Chấp hành cũng như bà con gốc Việt tại Kampot vì đã đáp lại được sự mong mỏi bấy lâu nay của bà con nơi đây về một địa điểm sinh hoạt chung cũng như một nơi để tổ chức các lớp học tiếng Khmer/Việt cho trẻ em gốc Việt tại tỉnh này.

Khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng cho bà con gốc Việt tỉnh Kampot (Campuchia)
Trồng cây tại nhà sinh hoạt cộng đồng.

Tổng Lãnh sự khẳng định công trình tuy còn nhỏ, đơn sơ và còn thiếu thốn nhưng là tài sản riêng của người gốc Việt tại tỉnh Kampot, được xây dựng trên mảnh đất mà bà con có quyền sử dụng một cách hợp pháp tại Campuchia. Công trình này sẽ là một trung tâm để cộng đồng người gốc Việt để gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, cùng giúp đỡ nhau ổn định và từng bước phát triển hơn nữa. Cũng theo chia sẻ của Tổng Lãnh sự, công trình này thực sự thắm đượm tình nghĩa cộng đồng của người gốc Việt tại Kampot bởi nó được hình thành từ sự chung tay, góp sức của bà con gốc Việt tại Kampot cũng như những người từng gắn bó với Kampot bấy lâu nay.

Khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng cho bà con gốc Việt tỉnh Kampot (Campuchia)
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã trao tặng 500 USD hỗ trợ Ban Chấp hành Chi Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampot trùng tu ngôi đình Diên Khánh.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự chân thành cảm ơn các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Kampot đã có sự chia sẻ, chung tay, góp sức, giúp đỡ bà con gốc Việt tỉnh Kampot có được công trình ý nghĩa này. Tổng Lãnh sự cũng cảm ơn chính quyền và nhân dân sở tại đã luôn quan tâm, giúp đỡ bà con gốc Việt nơi đây trong thời gian qua cũng như trong việc tạo điều kiện để công trình được hoàn thành thuận lợi.

Cũng nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã trao tặng 500 USD hỗ trợ Ban Chấp hành Chi Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampot trùng tu ngôi đình Diên Khánh, nơi sinh hoạt tâm linh quan trọng của bà con gốc Việt nơi đây.

Nhiều hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn và quyền con người cho cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ Nhiều hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn và quyền con người cho cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ
Thời gian qua, tình trạng phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người gốc châu Á, trong đó có người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 ngày càng gia tăng. Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nhiều lần trao đổi, vận động Chính quyền, Quốc hội liên bang và các tiểu bang của Hoa Kỳ bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận đầy đủ các dịch vụ về y tế, giáo dục, việc làm cho công dân và cộng đồng người gốc Việt tại Hoa Kỳ.
Khánh thành nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc ở Quảng Ninh Khánh thành nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc ở Quảng Ninh
Vừa qua, Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc xã Đồng Văn (Bình Liêu, Quảng Ninh) chính thức được khánh thành, trở thành “điểm hẹn tinh thần” của nhân dân xã Đồng Văn và trấn Động Trung (Trung Quốc). Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 6, diễn ra tại hai tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc).
In bài viết

Truyền hình