Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đơn vị đào tạo phía Nhật Bản Arc Academy tổ chức xuất cảnh cho hơn 200 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 8 sang làm việc tại Nhật Bản.
Thủ tướng cảm ơn Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam hơn 3 triệu liều vaccine COVID-19 Thủ tướng cảm ơn Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam hơn 3 triệu liều vaccine COVID-19
Sáng nay (12/9), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đang có chuyến thăm chính...
Nhật Bản tăng nhập hạt điều từ Việt Nam Nhật Bản tăng nhập hạt điều từ Việt Nam
Người tiêu dùng Nhật Bản đang có xu hướng chuyển dần sang tiêu thụ hạt điều từ Việt Nam. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của nước ta sang thị trường này đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.

Được biết, các ứng viên đã hoàn thành khóa học tiếng Nhật và đáp ứng được các yêu cầu của chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA).

Tính từ 2012 đến nay, Chương trình đã tuyển chọn, đào tạo và đưa được gần 1900 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt nam sang làm việc tại Nhật Bản. Khi các ứng viên khoá 8 xuất cảnh thì các ứng viên diều dưỡng hộ lý khoá 9 (trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 không thể đào tạo tập trung), những người được tuyển chọn năm 2020 vẫn đang được đào tạo tiếng Nhật bằng hình thức trực tuyến và dự kiến hoàn thành khóa đào tạo vào tháng 12/2021 và xuất cảnh vào giữa năm 2022.

Hơn 200 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc
Các điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc.

Hiện tại, đối với khoá 10 năm 2021, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tiếp tục nhận hồ sơ tham gia tuyển chọn đến hết ngày 30/10/2021. Các ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển chọn khóa 10 có thể nộp hơ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ sau: 41 B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (hồ sơ được hướng dẫn trên website www.dolab.gov.vn)

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản EPA có quy mô tuyển dụng hàng năm với số lượng chưa nhiều, nhưng đây là một chương trình chất lượng cao được cơ quan Nhà nước hai bên trực tiếp phối hợp thực hiện trong tất cả các khâu, các ứng viên được 2 chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí từ đào tạo 1 năm tiếng Nhật tới ăn ở và sinh hoạt phí trong quá trình đào tạo, với mục tiêu cao nhất là trong thời gian làm việc, các ứng viên sẽ tham gia thi và đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Hợp tác phát triển sử dụng nguồn nhân lực từ Việt Nam và Nhật Bản là một lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Với sự hợp tác chặt chẽ của của các cơ quan liên quan phía Nhật Bản và Việt Nam và sự nỗ lực của các ứng viên, Chương trình này sẽ tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản.

Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước kế thừa những kết quả tích cực và khắc phục những tồn tại, hạn chế của Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg.
Thành lập Ban hỗ trợ pháp lý – Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Thành lập Ban hỗ trợ pháp lý – Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 6/7, tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã ra quyết định thành lập Ban hỗ trợ pháp lý.
In bài viết

Truyền hình