Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, các đại biểu đại diện cho hàng ngàn thanh niên Việt Nam đang học tập, sinh sống tại nước ngoài nói lên những tâm tư, nguyện vọng nhằm cổ vũ, động viên thanh niên ngoài nước tích cực tham gia xây dựng cộng đồng; đồng thời quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam cho bạn bè thế giới.
Nhiều kỳ vọng tại Đại hội Chi Hội người Việt Nam tại Chomutov (Séc) nhiệm kỳ 2022-2026 Nhiều kỳ vọng tại Đại hội Chi Hội người Việt Nam tại Chomutov (Séc) nhiệm kỳ 2022-2026
981 đại biểu tham gia Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII 981 đại biểu tham gia Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga. Ảnh: Hoàng Yến

Đại biểu Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga: Mong được tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên ở ngoài nước

Tôi rất vinh dự khi được thay mặt cho hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tại Nga tham dự Đại hội. Lãnh thổ nước Nga rộng lớn. Do đó, tập hợp, tổ chức các hoạt động thanh niên không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn tại Nga luôn vận động con em người Việt Nam thế hệ thứ 2, 3 tham gia vào các phong trào thanh niên, đem tài năng và trí tuệ góp phần xây dựng đất nước.

Đến với Đại hội lần này, tôi mang theo những đề xuất mà sinh viên tại Nga muốn gửi tới Trung ương Đoàn. Đó là, Trung ương Đoàn sẽ tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa tới công tác Đoàn ngoài nước thông qua các hoạt động như tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên ở ngoài nước.

Đồng thời mong muốn Trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí tối thiểu để các tổ chức Đoàn ngoài nước hoạt động. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn tại Nga mong muốn được kết nghĩa, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động thanh niên từ các tổ chức Đoàn trong nước.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Anh Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào. Ảnh: Hoàng Yến

Đại biểu Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào: Nên thành lập các tổ chức Đoàn dọc theo biên giới các tỉnh với Việt Nam

Hiện nay, tổng số Đoàn viên, thanh niên Việt Nam học tập, sinh sống, lao động tại Lào là 191 đoàn viên.

Lào là nước láng giềng, có chung đường biên giới với Việt Nam, có mối quan hệ thân tiết và tình cảm sâu sắc với Việt Nam. Tuy nhiên, thế hệ cựu chiến binh Việt Nam – Lào, người dân Lào hiểu biết về những năm tháng hai nước cùng kề vai sát cánh chiến đấu đang dần ít đi. Do đó, điều tôi trăn trở là làm thế nào để thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Lào tiếp nối vun đắp tình cảm hữu nghị truyền thống hai nước. Nhân dịp Đại hội, tôi thay mặt sinh viên Việt Nam tại Lào xin gửi tới Đại hội một số đề xuất.

Cụ thể, Đại hội sẽ có những định hướng, chỉ đạo quan tâm để tập hợp thanh niên ở nước ngoài hoạt động tích cực hơn nữa để trở thành khối Thanh niên vững mạnh, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng phát triển va bảo vệ vững chắc anh ninh chính trị của đất nước.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn tạo điều kiện xây dựng tổ chức thanh niên tại các tỉnh của Lào; phối hợp với tổ chức thanh niên nước bạn để xây dựng các chương trình hoạt động tại các địa phương, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào cho thanh niên hai nước. Tập trung xây dựng lực lượng thanh niên, thành lập các tổ chức Đoàn dọc theo biên giới các tỉnh với Việt Nam; hỗ trợ thanh niên Lào trong các phong trào sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội.

Một đề xuất nữa với Trung ương Đoàn là được hỗ trợ kinh phí để các tổ chức Đoàn thanh niên tại Lào hoạt động.

Chúng tôi cũng mong mỏi tổ chức Đoàn định kỳ tổ chức nghiên cứu, khảo sát tình hình thanh niên, công tác Ðoàn tại Lào, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên tại Lào.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Bạn Hoàng Thị Hạnh Trang, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Trung Quốc. Ảnh: Phạm Cường

Đại biểu Hoàng Thị Hạnh Trang, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Trung Quốc: Mong được tạo điều kiện tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân

Hiện nay, tổng số du học sinh Nam học tập, sinh sống, lao động tại Trung Quốc là hơn 11.000 người, trong đó có khoảng 2.400 đoàn viên. Từ đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, hầu hết du học sinh Việt Nam đã về nước ăn Tết và không thể quay lại Trung Quốc. Vì vậy, du học sinh phải ở lại trong nước học tập trực tuyến suốt gần ba năm, gặp phải không ít khó khăn, bất ổn cả về việc học cũng như về đời sống và tinh thần.

Do đó, để vượt qua những thử thách này, chúng tôi mong mỏi sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc kịp thời của tổ chức Đoàn để giúp đỡ du học sinh.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn nói riêng và du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc nói chung đều mong muốn thời gian tới sẽ được kết nối, giới thiệu và được tham gia vào các hoạt động đối ngoại nhân dân trong các khuôn khổ hợp tác của hai nước Việt Nam - Trung Quốc, kết nối với nhiều trí thức trẻ và thanh niên trong nước.

Chúng tôi cũng mong tổ chức Đoàn sẽ nghiên cứu thêm những hình thức khen thưởng, động viên các thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, thanh niên kiều bào xuất sắc.

Một đề xuất nữa là mong muốn Trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí để hoạt động, tổ chức chương trình giao lưu, gắn kết sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài
Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn đã tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng cầm quyền tại Tanzania.
In bài viết

Truyền hình