Trang chủ Việt kiều
13:36 | 15/12/2022 GMT+7

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước

aa
Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, các đại biểu đại diện cho hàng ngàn thanh niên Việt Nam đang học tập, sinh sống tại nước ngoài nói lên những tâm tư, nguyện vọng nhằm cổ vũ, động viên thanh niên ngoài nước tích cực tham gia xây dựng cộng đồng; đồng thời quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam cho bạn bè thế giới.
Nhiều kỳ vọng tại Đại hội Chi Hội người Việt Nam tại Chomutov (Séc) nhiệm kỳ 2022-2026 Nhiều kỳ vọng tại Đại hội Chi Hội người Việt Nam tại Chomutov (Séc) nhiệm kỳ 2022-2026
981 đại biểu tham gia Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII 981 đại biểu tham gia Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga. Ảnh: Hoàng Yến

Đại biểu Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga: Mong được tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên ở ngoài nước

Tôi rất vinh dự khi được thay mặt cho hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tại Nga tham dự Đại hội. Lãnh thổ nước Nga rộng lớn. Do đó, tập hợp, tổ chức các hoạt động thanh niên không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn tại Nga luôn vận động con em người Việt Nam thế hệ thứ 2, 3 tham gia vào các phong trào thanh niên, đem tài năng và trí tuệ góp phần xây dựng đất nước.

Đến với Đại hội lần này, tôi mang theo những đề xuất mà sinh viên tại Nga muốn gửi tới Trung ương Đoàn. Đó là, Trung ương Đoàn sẽ tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa tới công tác Đoàn ngoài nước thông qua các hoạt động như tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên ở ngoài nước.

Đồng thời mong muốn Trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí tối thiểu để các tổ chức Đoàn ngoài nước hoạt động. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn tại Nga mong muốn được kết nghĩa, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động thanh niên từ các tổ chức Đoàn trong nước.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Anh Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào. Ảnh: Hoàng Yến

Đại biểu Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào: Nên thành lập các tổ chức Đoàn dọc theo biên giới các tỉnh với Việt Nam

Hiện nay, tổng số Đoàn viên, thanh niên Việt Nam học tập, sinh sống, lao động tại Lào là 191 đoàn viên.

Lào là nước láng giềng, có chung đường biên giới với Việt Nam, có mối quan hệ thân tiết và tình cảm sâu sắc với Việt Nam. Tuy nhiên, thế hệ cựu chiến binh Việt Nam – Lào, người dân Lào hiểu biết về những năm tháng hai nước cùng kề vai sát cánh chiến đấu đang dần ít đi. Do đó, điều tôi trăn trở là làm thế nào để thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Lào tiếp nối vun đắp tình cảm hữu nghị truyền thống hai nước. Nhân dịp Đại hội, tôi thay mặt sinh viên Việt Nam tại Lào xin gửi tới Đại hội một số đề xuất.

Cụ thể, Đại hội sẽ có những định hướng, chỉ đạo quan tâm để tập hợp thanh niên ở nước ngoài hoạt động tích cực hơn nữa để trở thành khối Thanh niên vững mạnh, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng phát triển va bảo vệ vững chắc anh ninh chính trị của đất nước.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn tạo điều kiện xây dựng tổ chức thanh niên tại các tỉnh của Lào; phối hợp với tổ chức thanh niên nước bạn để xây dựng các chương trình hoạt động tại các địa phương, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào cho thanh niên hai nước. Tập trung xây dựng lực lượng thanh niên, thành lập các tổ chức Đoàn dọc theo biên giới các tỉnh với Việt Nam; hỗ trợ thanh niên Lào trong các phong trào sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội.

Một đề xuất nữa với Trung ương Đoàn là được hỗ trợ kinh phí để các tổ chức Đoàn thanh niên tại Lào hoạt động.

Chúng tôi cũng mong mỏi tổ chức Đoàn định kỳ tổ chức nghiên cứu, khảo sát tình hình thanh niên, công tác Ðoàn tại Lào, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên tại Lào.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Bạn Hoàng Thị Hạnh Trang, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Trung Quốc. Ảnh: Phạm Cường

Đại biểu Hoàng Thị Hạnh Trang, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Trung Quốc: Mong được tạo điều kiện tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân

Hiện nay, tổng số du học sinh Nam học tập, sinh sống, lao động tại Trung Quốc là hơn 11.000 người, trong đó có khoảng 2.400 đoàn viên. Từ đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, hầu hết du học sinh Việt Nam đã về nước ăn Tết và không thể quay lại Trung Quốc. Vì vậy, du học sinh phải ở lại trong nước học tập trực tuyến suốt gần ba năm, gặp phải không ít khó khăn, bất ổn cả về việc học cũng như về đời sống và tinh thần.

Do đó, để vượt qua những thử thách này, chúng tôi mong mỏi sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc kịp thời của tổ chức Đoàn để giúp đỡ du học sinh.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn nói riêng và du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc nói chung đều mong muốn thời gian tới sẽ được kết nối, giới thiệu và được tham gia vào các hoạt động đối ngoại nhân dân trong các khuôn khổ hợp tác của hai nước Việt Nam - Trung Quốc, kết nối với nhiều trí thức trẻ và thanh niên trong nước.

Chúng tôi cũng mong tổ chức Đoàn sẽ nghiên cứu thêm những hình thức khen thưởng, động viên các thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, thanh niên kiều bào xuất sắc.

Một đề xuất nữa là mong muốn Trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí để hoạt động, tổ chức chương trình giao lưu, gắn kết sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài
Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn đã tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng cầm quyền tại Tanzania.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Từ ngày 21-25/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Thương hội Quốc tế Thâm Quyến xây dựng “Không gian văn hoá Việt Nam” trong chuyên đề APEC tại Hội chợ Triển lãm Công nghiệp Văn hóa Quốc tế lần thứ 22 (ICIF-22) tại Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc) để quảng bá du lịch, giới thiệu nghệ thuật thủ công truyền thống và các thương hiệu quốc gia tiêu biểu của Việt Nam.
Bản quyền và công nghiệp văn hóa: “Chìa khóa mềm” để Việt Nam vươn ra thế giới

Bản quyền và công nghiệp văn hóa: “Chìa khóa mềm” để Việt Nam vươn ra thế giới

Trong bối cảnh kinh tế sáng tạo và chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, công nghiệp văn hóa đang ngày càng được nhìn nhận như một động lực tăng trưởng mới của Việt Nam. Tuy nhiên, để các sản phẩm văn hóa có thể thực sự trở thành tài sản kinh tế, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, vấn đề quyền tác giả và quyền liên quan đang nổi lên như một “điểm tựa” mang tính nền tảng.

Các tin bài khác

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines trong việc hòa nhập vào xã hội sở tại, có các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại Singapore bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động