Trang chủ Việt kiều
13:36 | 15/12/2022 GMT+7

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước

aa
Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, các đại biểu đại diện cho hàng ngàn thanh niên Việt Nam đang học tập, sinh sống tại nước ngoài nói lên những tâm tư, nguyện vọng nhằm cổ vũ, động viên thanh niên ngoài nước tích cực tham gia xây dựng cộng đồng; đồng thời quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam cho bạn bè thế giới.
Nhiều kỳ vọng tại Đại hội Chi Hội người Việt Nam tại Chomutov (Séc) nhiệm kỳ 2022-2026 Nhiều kỳ vọng tại Đại hội Chi Hội người Việt Nam tại Chomutov (Séc) nhiệm kỳ 2022-2026
981 đại biểu tham gia Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII 981 đại biểu tham gia Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga. Ảnh: Hoàng Yến

Đại biểu Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga: Mong được tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên ở ngoài nước

Tôi rất vinh dự khi được thay mặt cho hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tại Nga tham dự Đại hội. Lãnh thổ nước Nga rộng lớn. Do đó, tập hợp, tổ chức các hoạt động thanh niên không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn tại Nga luôn vận động con em người Việt Nam thế hệ thứ 2, 3 tham gia vào các phong trào thanh niên, đem tài năng và trí tuệ góp phần xây dựng đất nước.

Đến với Đại hội lần này, tôi mang theo những đề xuất mà sinh viên tại Nga muốn gửi tới Trung ương Đoàn. Đó là, Trung ương Đoàn sẽ tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa tới công tác Đoàn ngoài nước thông qua các hoạt động như tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên ở ngoài nước.

Đồng thời mong muốn Trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí tối thiểu để các tổ chức Đoàn ngoài nước hoạt động. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn tại Nga mong muốn được kết nghĩa, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động thanh niên từ các tổ chức Đoàn trong nước.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Anh Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào. Ảnh: Hoàng Yến

Đại biểu Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào: Nên thành lập các tổ chức Đoàn dọc theo biên giới các tỉnh với Việt Nam

Hiện nay, tổng số Đoàn viên, thanh niên Việt Nam học tập, sinh sống, lao động tại Lào là 191 đoàn viên.

Lào là nước láng giềng, có chung đường biên giới với Việt Nam, có mối quan hệ thân tiết và tình cảm sâu sắc với Việt Nam. Tuy nhiên, thế hệ cựu chiến binh Việt Nam – Lào, người dân Lào hiểu biết về những năm tháng hai nước cùng kề vai sát cánh chiến đấu đang dần ít đi. Do đó, điều tôi trăn trở là làm thế nào để thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Lào tiếp nối vun đắp tình cảm hữu nghị truyền thống hai nước. Nhân dịp Đại hội, tôi thay mặt sinh viên Việt Nam tại Lào xin gửi tới Đại hội một số đề xuất.

Cụ thể, Đại hội sẽ có những định hướng, chỉ đạo quan tâm để tập hợp thanh niên ở nước ngoài hoạt động tích cực hơn nữa để trở thành khối Thanh niên vững mạnh, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng phát triển va bảo vệ vững chắc anh ninh chính trị của đất nước.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn tạo điều kiện xây dựng tổ chức thanh niên tại các tỉnh của Lào; phối hợp với tổ chức thanh niên nước bạn để xây dựng các chương trình hoạt động tại các địa phương, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào cho thanh niên hai nước. Tập trung xây dựng lực lượng thanh niên, thành lập các tổ chức Đoàn dọc theo biên giới các tỉnh với Việt Nam; hỗ trợ thanh niên Lào trong các phong trào sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội.

Một đề xuất nữa với Trung ương Đoàn là được hỗ trợ kinh phí để các tổ chức Đoàn thanh niên tại Lào hoạt động.

Chúng tôi cũng mong mỏi tổ chức Đoàn định kỳ tổ chức nghiên cứu, khảo sát tình hình thanh niên, công tác Ðoàn tại Lào, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên tại Lào.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nguyện vọng của người trẻ Việt Nam ở ngoài nước
Bạn Hoàng Thị Hạnh Trang, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Trung Quốc. Ảnh: Phạm Cường

Đại biểu Hoàng Thị Hạnh Trang, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Trung Quốc: Mong được tạo điều kiện tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân

Hiện nay, tổng số du học sinh Nam học tập, sinh sống, lao động tại Trung Quốc là hơn 11.000 người, trong đó có khoảng 2.400 đoàn viên. Từ đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, hầu hết du học sinh Việt Nam đã về nước ăn Tết và không thể quay lại Trung Quốc. Vì vậy, du học sinh phải ở lại trong nước học tập trực tuyến suốt gần ba năm, gặp phải không ít khó khăn, bất ổn cả về việc học cũng như về đời sống và tinh thần.

Do đó, để vượt qua những thử thách này, chúng tôi mong mỏi sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc kịp thời của tổ chức Đoàn để giúp đỡ du học sinh.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đoàn nói riêng và du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc nói chung đều mong muốn thời gian tới sẽ được kết nối, giới thiệu và được tham gia vào các hoạt động đối ngoại nhân dân trong các khuôn khổ hợp tác của hai nước Việt Nam - Trung Quốc, kết nối với nhiều trí thức trẻ và thanh niên trong nước.

Chúng tôi cũng mong tổ chức Đoàn sẽ nghiên cứu thêm những hình thức khen thưởng, động viên các thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, thanh niên kiều bào xuất sắc.

Một đề xuất nữa là mong muốn Trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí để hoạt động, tổ chức chương trình giao lưu, gắn kết sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài
Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn đã tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng cầm quyền tại Tanzania.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Ngoại giao văn hóa mở thêm không gian hợp tác quốc tế

Ngoại giao văn hóa mở thêm không gian hợp tác quốc tế

Không chỉ là cầu nối đưa những giá trị văn hóa cội nguồn đến với bạn bè quốc tế, ngoại giao văn hóa đang được Phú Thọ kỳ vọng trở thành động lực thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư và mở rộng hợp tác. Với định hướng xây dựng chuỗi hoạt động mang dấu ấn riêng, địa phương đang từng bước biến bản sắc văn hóa thành lợi thế trong quá trình hội nhập.
Thúc đẩy hợp tác văn hóa tăng cường gắn kết nhân dân giữa Việt Nam - Đức

Thúc đẩy hợp tác văn hóa tăng cường gắn kết nhân dân giữa Việt Nam - Đức

Ngày 3/7/2026 tại Trụ sở Bộ VH-TT&DL, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã tiếp và làm việc với đoàn công tác bang Hessen (Đức) do ông Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức làm trưởng đoàn.

Các tin bài khác

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

Từ ngày 12 -25/7/2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”. Chương trình quy tụ 105 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Trung tâm Thương mại Sapa (CH Séc) vừa diễn ra, tiếp nối hành trình 24 năm gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt. Không chỉ trang bị kỹ năng ngôn ngữ cho thế hệ trẻ, lớp học còn góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, nuôi dưỡng tình yêu quê hương và gắn kết các em với cội nguồn dân tộc.
Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Tại Trung tâm thể thao Sankei TP Saitama, tỉnh Saitama (Nhật Bản), giải bóng đá từ thiện FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 vừa diễn ra thành công, lan tỏa tinh thần thể thao, đoàn kết và sẻ chia vì cộng đồng.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động