Trang chủ Việt kiều
14:05 | 14/09/2021 GMT+7

Cô gái 9x "ngược dòng" dấn thân bảo vệ động vật hoang dã

aa
Trong khi một số bạn trẻ có xu hướng lựa chọn nghề nghiệp cho mình bằng những công việc thời thượng dễ kiếm ra tiền thì Nguyễn Thị Thu Trang lại mải mê với "nghiệp" bảo vệ động vật hoang dã không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp nơi trên thế giới.
WWF kêu gọi đóng cửa vĩnh viễn các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép WWF kêu gọi đóng cửa vĩnh viễn các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép
Mới đây, Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã kêu gọi đóng cửa các thị trường buôn bán các loài hoang dã trái phép ở Châu Á đặc biệt là lưu vực sông Mê Công.
SVW giải cứu 15 cá thể rái cá quý hiếm SVW giải cứu 15 cá thể rái cá quý hiếm
Ngày 21/11, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã phối hợp với Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát cứu hộ thành công 15 cá thể rái cá cực kỳ quý hiếm và 1 cá thể khỉ. Đây cũng là số lượng rái cá nhiều nhất được SVW cứu hộ từ trước tới nay.
Four Paws Four Paws "cứu" gấu đang bị nuôi nhốt tại Việt Nam
Việt Nam còn khoảng 800 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo và phụ thuộc vào con người, sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn trong các chuồng cũi chật hẹp.

Đứng trên mui của chiếc xe jeep để phóng tầm mắt ra xa trên khu bảo tồn thiên nhiên ở miền trung Kenya, cô gái trẻ người Việt Nam Nguyễn Thị Thu Trang tỏ ra khác biệt với những du khách khác đang tham quan ở đây bằng chiếc mũ rộng vành đội trên đầu cùng đôi giày leo núi "phủi".

Cô gái 9x
Cô gái trẻ Nguyễn Thu Trang có niềm đam mê đặc biệt với công việc bảo tồn động vật hoang dã. Ảnh: NVCC

Một người trẻ dám dấn thân

Thu Trang là nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành của WildAct, một tổ chức tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam. Mới chỉ 31 tuổi nhưng cô gái trẻ này đã đi khắp thế giới trong vai trò của một nhà bảo tồn động vật hoang dã chuyên nghiệp để thực hiện sứ mệnh của mình.

Trong bối cảnh của một nền kinh tế phát triển nhanh khiến con người phải hối hả chạy theo những công việc thời thượng trong lĩnh vực tài chính kinh doanh để kiếm được thật nhiều tiền thì cô gái trẻ này lại sẵn sàng đứng hẳn ra bên ngoài “dòng chảy” đó.

“Thậm chí bố mẹ tôi còn không ủng hộ tôi mấy khi nghe tôi nói về kế hoạch lập nghiệp của mình”, Thu Trang nói với phóng viên hãng tin Al Jazeera, và cho biết thêm rằng, không nhiều người Việt Nam xem nghề nghiệp mà cô đang theo đuổi như là một “công việc đáng mơ ước” cả.

“Thế nhưng tôi lại thuộc tuýp người yêu thích công việc nghiên cứu; và vì vậy tôi đã dành nhiều thời gian để lăn lộn tại thực địa, ở những vùng sâu vùng xa và không ít lần đã phải đối mặt với những tình huống đầy nguy hiểm. Chẳng có cha mẹ nào muốn con mình phải chịu cảnh như vậy”, Trang chia sẻ.

Nguyễn Thị Thu Trang đang trong chuyến khảo sát tại thực địa. Ảnh: NVCC
Nguyễn Thị Thu Trang đang trong chuyến khảo sát tại thực địa. Ảnh: NVCC

Theo các tổ chức bảo tồn thì Việt Nam hiện vẫn đang là một điểm nóng của tình trạng mua bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Và với việc tiêu thụ các sản chế phẩm từ hổ thì chỉ đứng sau Trung Quốc. Điều này bắt nguồn từ quan niệm truyền miệng trong dân gian rằng, cao hổ cốt hay các sản phẩm tương tự chế biến từ xương khỉ có thể giúp chữa một số loại bệnh như chứng tê thấp, đau nhức gân xương, thoái hóa xương khớp… Trong khi đó, sừng tê giác còn được xem là “thần dược” trị được cả bệnh ung thư.

Chính bản thân Trang cũng từng ngạc nhiên khi nghe một bác sĩ cho biết rằng, những “niềm tin” thiếu căn cứ khoa học như trên thật sự rất nguy hiểm, trong khi điều cần làm phải là phát hiện và điều trị sớm đối với nhiều loại ung thư.

Đó chính là một “thông điệp mạnh mẽ” thúc đẩy cô phải “làm một điều gì đó” để chống lại tình trạng săn tìm sừng tê giác đang ngày càng không ngừng tăng cao hiện nay, như lời Trang trả lời phỏng vấn với tổ chức WWF mới đây.

Công việc không hề dễ dàng

Mối quan ngại về các loại bệnh lây truyền từ động vật sang người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đã tạo cơ hội cho việc đặt chủ đề săn bắt động vật hoang dã trở lại trên bàn của các nhà hoạch định chính sách thế giới.

Năm ngoái tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, trong đó dừng nhập khẩu động vật hoang dã còn sống hay đã chết, trứng, ấu trùng, bộ phận, dẫn xuất của các loài động vật hoang dã. Chỉ thị này đã nhận được sự hoan nghênh ủng hộ của giới bảo tồn, mặc dù vẫn còn nhiều e ngại về những điều cần phải làm tiếp theo, nhất là việc thực thi chỉ thị này trong thực tế.

Cô gái 9x
Thu Trang và các thành viên thuộc đội đặc nhiệm chống nạn săn trộm tại vườn quốc gia Kruger, Nam Phi. Ảnh: NVCC

Thu Trang vốn là một người ham mê các hoạt động liên quan đến môi trường ngay khi đang là một cô bé. Cách đây 2 năm, cô đã nhận được bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực Quản lý đa dạng sinh học ở Anh.

Theo cô thì chống nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã không hề là một công việc dễ dàng bởi “đây vẫn là một chủ đề nhạy cảm ở Việt Nam”.

Ngay cả công việc bảo vệ động vật hoang dã ở Việt Nam cũng đang là một công việc có nhiều thách thức khi mà một số loài động vật trong sách Đỏ vẫn đang bị tiếp tục bị săn bắn theo như báo cáo của tổ chức WWF.

“Nguyên nhân chính là do việc thực thi các chính sách bảo vệ động vật hoang dã của các lực lượng chức năng trong thực tế chưa được hiệu quả. Nhất là sự thiếu kinh nghiệm trong điều tra và xử lý các tội phạm trong lĩnh vực này do vẫn còn thiếu các hoạt động giáo dục và tập huấn cần thiết”, Trang cho biết. “Đây là vấn đề mà các tổ chức làm việc trong lĩnh vực này cần nhận ra và hỗ trợ họ”.

Bản thân tổ chức WildAct của Trang cũng đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn cho cộng đồng địa phương và lực lượng quản lý rừng về những kiến thức, cách xây dựng và thực hiện các dự án bảo tồn ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.

Hiện WildAct đang hợp tác với tổ chức Animal Doctors International để cung cấp các khóa tập huấn về sơ cấp cứu cho các động vật bị thương ở những khu vực và cộng đồng mà WildAct đang có chương trình hỗ trợ. Đây là những kỹ năng cần thiết giúp nâng cao tỷ lệ động vật hoang dã được cứu sống sau khi giải cứu.

“Cách đúng đắn chính là nâng cao năng lực để càng nhiều người dân tại cộng đồng chủ động tham gia vào công việc này càng tốt”, Trang nói.

Trang cùng người dân địa phương trong một lần
Trang cùng người dân địa phương trong một lần vào rừng tìm kiếm động vật hoang dã ở Kontum. Ảnh: NVCC

Cô còn mong muốn sẽ tiếp tục hành động để trao quyền cho phụ nữ cũng như giúp WildAct trở thành một tổ chức đảm bảo bình đẳng giới.

Theo ông Mark Spicer, một cựu quản lý chương trình người Anh từng làm việc cho WildAct cách đây 2 năm thì những gì mà Trang và tổ chức này đã và đang làm “là đầy rẫy những thách thức, nhưng cũng đạt được thành công lớn khi tạo động lực để ngày càng có nhiều người hơn tham gia vào công việc đầy khó khăn này”.

“Mong có nhiều hơn những người như Trang”

Trang sáng lập nên tổ chức WildAct vào năm 2015 sau khi “chinh chiến” ở khắp các tổ chức khác nhau hoạt động trong lĩnh vực môi trường ở Campuchia cho đến Mozambique. Năm 2018, cô đã được tặng giải thưởng danh giá mang tên Future for Nature vì có thành tích trong việc chống lại tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Chị Hoàng Thị Minh Hồng, sáng lập kiêm Giám đốc điều hành CHANGE, một tổ chức Phi chính phủ Việt Nam chuyên giải quyết các thách thức về môi trường nói rằng, những người như Thu Trang “là rất hiếm có khó tìm ở Việt Nam”.

Tuy nhiên, chị Hồng cũng nhận thấy đang có một xu hướng tích cực diễn ra khi ngày càng có nhiều người trẻ tỏ ra quan tâm đến các vấn đề về môi trường. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cũng ủng hộ các hoạt động này và vì vậy, đã tạo nhiều điều kiện hơn cho các tổ chức làm việc trong lĩnh vực này tổ chức các hoạt động của mình.

“Các vấn đề về môi trường đang ngày được quan tâm hơn bởi chính quyền. Người dân cũng ngày càng cởi mở hơn trong việc bày tỏ ý kiến của mình về những tác động tiêu cực của vấn đề này, như ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và nền kinh tế”, chị Hồng nói.

Cô gái 9x
Chị Trang cùng các bạn sinh viên sau buổi tập huấn về bảo tồn động vật hoang dã. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, chị Hồng tin rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm với một chặng đường dài phía trước.

“Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn những người như Trang ở Việt Nam, cũng như có nhiều cơ hội hơn để người trẻ được dấn thân vào quá trình giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực bảo tồn và động vật hoang dã”, chị Hồng bày tỏ.

Nguyễn Thị Thu Trang (còn được gọi là Trang Nguyễn) sinh năm 1990. Cô là nhà bảo tồn động vật hoang dã, người sáng lập và giám đốc điều hành WildAct - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013.

Nguyễn Thị Thu Trang là cô gái theo đuổi con đường bảo vệ động vật hoang dã có ảnh hưởng tích cực đến giới trẻ. Ở tuổi 23, cô gái đã nhận được học bổng toàn phần của Đại học Cambridge, ngành bảo tồn động vật hoang dã. Tháng 11/2017, cô có mặt trong Top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng The Women of Future khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, cô nhận giải Chiến Binh Xanh do Elles Vietnam bình chọn.

Nguyễn Thị Thu Trang được hãng BBC bình chọn là 1 trong 100 nhân vật nữ tiêu biểu của thế giới năm 2019. Bên cạnh đó, cô hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ ngành bảo tồn động vật hoang dã tại Anh.

Biên dịch theo aljazeera.com

Huế: Vườn quốc gia Bạch Mã tái thả động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên Huế: Vườn quốc gia Bạch Mã tái thả động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên
TĐO- Sau khi tiếp nhận chăm sóc, kiểm tra sức khỏe thấy các cá thể động vật hoang dã không bị thương, linh hoạt và khỏe mạnh, Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã đã phối hợp với các phòng ban của Vườn để tiến hành tái thả về với môi trường tự nhiên.
Buôn bán trái phép động vật hoang dã có thể bị phạt tù đến 15 năm Buôn bán trái phép động vật hoang dã có thể bị phạt tù đến 15 năm
Từ ngày 01/01/2018, Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017 – gọi tắt là BLHS 2017) đã bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) có thể bị phạt tù lên đến 15 năm hoặc 5 tỷ đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân.
Mang 4kg ngà voi và nhiều sản phẩm động vật hoang dã, người phụ nữ bị bắt giữ ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất Mang 4kg ngà voi và nhiều sản phẩm động vật hoang dã, người phụ nữ bị bắt giữ ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất
Người phụ nữ mang theo 4kg ngà voi đã được cắt khúc, 9 cái đuôi voi, nhiều loại móng vuốt và đặc biệt còn có 3 bộ da của loài báo gấm Châu Phi trị giá hơn 2 tỷ trong hành lí cá nhân từ nước ngoài về Việt Nam đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Trị: Phát động chiến dịch bảo vệ các loài động vật hoang dã

Quảng Trị: Phát động chiến dịch bảo vệ các loài động vật hoang dã

Chiến dịch truyền thông với thông điệp "Con người có cặp, thú rừng có đôi; Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời" sẽ được triển khai tại Quảng Trị từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2024.
WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

Thay vì canh tác 3 vụ lúa mỗi năm như trước, năm 2023, anh Nguyễn Thanh Nguyên (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) đã áp dụng mô hình lúa hai vụ và một vụ nuôi cá mùa lũ/lúa nổi kết hợp nuôi cá.
69% động vật hoang dã trên toàn cầu biến mất hoàn toàn

69% động vật hoang dã trên toàn cầu biến mất hoàn toàn

Nạn phá rừng, phương thức khai thác tận diệt thiên nhiên của con người, ô nhiễm và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân lớn nhất làm biến mất 70% động vật hoan dã trên toàn cầu.

Các tin bài khác

Tăng cường tư vấn, phổ biến, giải đáp hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường tư vấn, phổ biến, giải đáp hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 11/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp công tác năm 2024 giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) và Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội (Đoàn LSHN).
Kịp thời khống chế đám cháy tại trung tâm thương mại của người Việt ở Cộng hòa Czech

Kịp thời khống chế đám cháy tại trung tâm thương mại của người Việt ở Cộng hòa Czech

Rạng sáng 10/6, tại Trung tâm Thương mại Sapa của người Việt Nam ở thủ đô Praha, CH Czech, đã xảy ra vụ cháy quầy hàng kinh doanh thực phẩm và hàng tiêu dùng. May mắn đám cháy được khống chế kịp thời. Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã ngay lập tức xuống hiện trường thăm hỏi bà con cũng như bước đầu ủng hộ các hộ kinh doanh bị thiệt hại.
70 thiếu nhi các nước ASEAN tăng cường sự hiểu biết tại Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

70 thiếu nhi các nước ASEAN tăng cường sự hiểu biết tại Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Hơn 70 thiếu nhi của các nước ASEAN và Trung Quốc đã cùng tham dự chuỗi hoạt động sôi động, nhiều ý nghĩa nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị trong khuôn khổ Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024.
Khai giảng chương trình dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào tại Anh

Khai giảng chương trình dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào tại Anh

Ngày 9/6, lễ khai giảng chương trình dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào tại Anh được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, và khoảng 200 học sinh trên khắp Vương quốc Anh.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động