Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vừa thiết lập một trung tâm tư vấn để cung cấp thông tin về virus corona và các vấn đề liên quan bằng nhiều thứ tiếng.
Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có
Chính quyền Tổng thống Trump đã hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần vào ngày 11/12, điều chưa từng có tiền lệ trước đây. 3 trường hợp khác được lên kế hoạch vào tháng 1/2021.
Nhà ngôn ngữ học Hà Lan Gaston Dorren: tiếng Việt - ngôn ngữ nhiều dấu phụ nhất thế giới Nhà ngôn ngữ học Hà Lan Gaston Dorren: tiếng Việt - ngôn ngữ nhiều dấu phụ nhất thế giới
Cuốn sách “Babel: Vòng quanh thế giới qua 20 ngôn ngữ” do Nhã Nam phát hành là công trình của tác giả Gaston Dorren, một nhà ngôn ngữ học người Hà Lan. Ông đã dành rất nhiều tâm huyết và nỗ lực tìm hiểu các nền ngôn ngữ khác nhau. Sau cùng, ông chọn viết về 20 “người khổng lồ” trong số 6.000 ngôn ngữ của thế giới.

Theo NHK, Trung tâm này làm việc tất cả ngày trong tuần, trừ thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 10 giờ sáng tới 5 giờ chiều.

Người dân có thể tư vấn các vấn đề như sức khỏe, công việc, giáo dục của trẻ em, tư cách cư trú. Các nhân viên tư vấn sẽ kết nối người xin tư vấn với những trung tâm chăm sóc y tế hoặc các cơ sở khác để hỗ trợ khi cần.

Chính quyền thủ đô Tokyo thiết lập trung tâm tư vấn đa ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kyoto, Nhật Bản, ngày 4/1/2021. Ảnh: Kyodo

Số điện thoại của trung tâm tư vấn này là 0120-296-004, là số điện thoại miễn cước trong nước Nhật. Trung tâm tư vấn qua điện thoại bằng 14 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt và tiếng Anh. Tiếng Trung, tiếng Triều Tiên, Nepal, Indonesia, Tagalog, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Myanmar, Khmer và tiếng Nhật đơn giản.

Chính quyền thủ đô Tokyo cũng thành lập một trung tâm tư vấn về vi-rút corona bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Triều Tiên. Số điện thoại là 0570-550571. Giờ làm việc của trung tâm tư vấn này là mọi ngày trong tuần, từ 9 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Cho đến nay, Nhật Bản có tổng cộng 390.687 ca mắc COVID-19 và 5.766 ca tử vong. Tại Tokyo, tổng số ca nhiễm mới của ngày 31.1 là 633 ca - đánh dấu mốc dưới 1.000 ca/ngày trong ngày thứ ba liên tiếp.

Nhật Bản sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo Nhật Bản sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo
Nhiều khả năng chính phủ Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và vùng phụ cận, khi mà thành phố này chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 trong ngày 23/5.
Chính sách có hiệu lực từ tháng 3/2020: Muốn nhập quốc tịch Việt Nam phải nghe, nói, đọc, viết được tiếng Việt Chính sách có hiệu lực từ tháng 3/2020: Muốn nhập quốc tịch Việt Nam phải nghe, nói, đọc, viết được tiếng Việt
Bằng đại học không còn phân biệt giữa đào tạo chính quy hay tại chức, diện tích làm việc của giảng viên, nhập quốc tịch Việt Nam… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2020.

In bài viết

Truyền hình