Những phương pháp mới nhất trong điều trị ung thư phổi hiện nay

10:11 | 02/08/2019

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao. Phương pháp điều trị căn bản cho ung thư phổi là hóa trị giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Với những bệnh nhân ung thư phổi, việc xét nghiệm gene sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân để kiểm soát tế bào ung thư.
Ung thư đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư đại tràng Ung thư là gì, triệu chứng và cách điều trị mới nhất? Ung thư gan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư gan
nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu phoi hien nay
Những phương pháp mới nhất trong điều trị ung thư phổi hiện nay

Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi cao. Chỉ đứng sau ung thư gan và chiếm khoảng 14,4%. Việc phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Ung thư phổi là một bệnh khi khối u ác tính xuất hiện và phát triển từ tổ chức biểu mô phế quản. Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80 - 85% và ung thư phổi tế bào nhỏ, chiếm khoảng 15 - 20%.

Ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã có di căn xa, nên thời gian sống thêm thường ngắn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, sẽ giúp cải thiện thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất hiện nay

Phẫu thuật loại bỏ khối u

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất và chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Tuy nhiên chỉ có bệnh nhân phát hiện sớm mới có khả năng phẫu thuật. Tùy vào kích thước của khối u, vị trí khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân. Có 4 loại phẫu thuật khác nhau là: Loại bỏ một phần phổi, Loại bỏ thùy phổi, Loại bỏ toàn bộ phổi, Loại bỏ các hạch bạch huyết.

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn của ung thư phổi. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển, lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc bệnh nhân có thể uống thuốc.

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu. Thuốc hóa trị có thể có tác động toàn cơ thể vì thế giúp điều trị các tế bào đã bị vỡ ra từ khối u phổi và lan ra các cơ quan khác.

Điều trị bằng tia xạ

Là phương pháp điều trị ung thư phổi sử dụng tia có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia phóng xạ hướng vào một vùng giới hạn và chỉ tác dụng lên tế bào ung thư ở vùng đó. Có thể sử dụng tia phóng xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u lại hoặc là sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư còn sót lại ở vùng phẫu thuật. Tia phóng xạ còn có thể được áp dụng để làm giảm triệu chứng như khó thở. Trong điều trị ung thư phổi thường sử dụng xạ ngoài hoặc đưa nguồn phóng xạ (hộp nhỏ chứa chất phóng xạ) trực tiếp vào khối u hoặc gần khối u (xạ áp sát).

Điều trị ung thư không phải tế bào nhỏ

Bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể được điều trị theo một vài phương pháp. Lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc chủ yếu vào kích thước, vị trí và phạm vi của khối u. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư phổi loại này. Phẫu thuật lạnh, phương pháp điều trị gây đông và phá huỷ mô ung thư, có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng ở những giai đoạn muộn của ung thư không phải tế bào nhỏ. Điều trị bằng tia phóng xạ và hóa trị liệu có thể được sử dụng để làm chậm quá trình phát triển của bệnh và kiểm soát triệu chứng.

Điều trị đích

Ung thư phổi không tế bào nhỏ liên quan đến các đột biến gen, được xác định thông qua các xét nghiệm sinh học phân tử. Từ đó sẽ có các thuốc điều trị nhắm trúng đích là tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng ít ảnh hưởng đến các tế bào lành, do đó rất ít tác dụng phụ. Phương pháp điều trị này giúp cải thiện rất tốt thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Điều trị ung thư tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lan rất nhanh. Trong nhiều trường hợp, tế bào ung thư có thể đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể khi bệnh được chẩn đoán. Để tiếp cận tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể hầu như các bác sĩ luôn luôn sử dụng hóa trị liệu. Quá trình điều trị còn có thể bao gồm việc áp dụng tia phóng xạ chiếu vào khối u trong phổi hoặc những khối u ở những bộ phận khác trong cơ thể (chẳng hạn như ở trong não). Một số bệnh nhân được điều trị ung thư phổi bằng tia phóng xạ ở não ngay cả khi không tìm thấy ung thư ở vùng này. Phương pháp điều trị này, còn được gọi là liệu pháp chiếu xạ sọ não dự phòng, được áp dụng để ngăn ngừa sự hình thành khối u trong não. Phẫu thuật là một phần trong kế hoạch chữa trị ung thư phổi đối với một số ít bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ.

Điều trị miễn dịch

Các phương pháp này giúp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ việc phát hiện ra các điểm kiểm soát tế bào ung thư (check point - PD1, PD-L1). Hiện nay có một số thuốc điều trị miễn dịch như Pembrolizumab (Keytruda), Durvalumab,…,Tuy nhiên, giá cả của các thuốc này thường rất cao.

Điều trị giảm nhẹ

Khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn, các phương pháp điều trị giảm nhẹ sẽ giúp giảm triệu chứng như đau, hỗ trợ dinh dưỡng.

Các biện pháp hỗ trợ kết hợp trong quá trình điều trị ung thư phổi

Châm cứu

Châm cứu là biện pháp sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết được lưu thông. Người ung thư phổi gặp phải nhiều triệu chứng như buồn nôn, nôn, lo lắng, căng thẳng, đau đớn,... khi châm cứu sẽ giúp giảm những triệu chứng này. Đồng thời sẽ làm giảm đau cho những bệnh nhân vừa phẫu thuật xong.

Massage, yoga, ngồi thiền

Massage, yoga, ngồi thiền giúp cơ thể bệnh nhân được thư giãn thoải mái. Đồng thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau nhức cơ thể nhất là đau ngực, cổ, lưng và vai gáy. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp tinh thần bệnh nhân được thoải mái giảm bớt căng thẳng lo âu. Từ đó nâng cao được hiệu quả điều trị bệnh.

Thảo dược

Trong y học Trung Quốc có hơn 133 thảo dược được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi. Đối với từng bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp sử dụng thảo dược sao cho hiệu quả nhất.

Sử dụng tinh dầu

Theo viện ung thư quốc gia Mỹ cho biết tinh dầu có khả năng phòng chống bệnh rất tốt. Tinh dầu có khả năng thúc đẩy sức khỏe, tinh thần và cảm xúc tích cực cho bệnh nhân ung thư. Đồng thời nó còn làm giảm một số triệu chứng như: muộn phiền, đau đớn, buồn nôn. Một số loại tinh dầu bệnh nhân nên dùng là: tinh dầu bạc hà, hoa nhài, hương thảo, nhũ hương,...

Ung thư phổi nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ gia tăng được hiệu quả của quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Tin nên đọc:

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu phoi hien nay Ung thư đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng ngày càng trẻ hoá và đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị ...

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu phoi hien nay Ung thư gan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư gan

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở nam giới và là bệnh ung thư phổ biến thứ 9 ở phụ ...

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu phoi hien nay Ung thư máu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư máu

Ung thư máu hay được biết đến với tên gọi khác là bệnh bạch cầu, máu trắng thường xuất hiện rất nhiều trong các bộ ...

nhung phuong phap moi nhat trong dieu tri ung thu phoi hien nay Ung thư phổi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Bệnh rất nguy hiểm và đã cướp đi sinh mạng của rất ...

Minh Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhung-phuong-phap-moi-nhat-trong-dieu-tri-ung-thu-phoi-hien-nay-83963.html

In bài viết