Ấn Độ đầu tư 29 triệu USD mua tên lửa chống tăng

08:46 | 01/07/2019

Để đối phó với những tình huống quân sự khẩn cấp, Ấn Độ đã ra lệnh trang bị cho phi đội trực thăn tấn công Mi-35 của mình các tên lửa chống tăng do Nga sản xuất. Thỏa thuận này đã được chính thức hóa trong khuôn khổ các chương trình mua vũ khí New Delhi nhằm mục đích răn đe Pakistan.    
Trung Quốc tập trận 5 ngày trên Biển Đông, cấm tàu thuyển ra vào
Mỹ điều thêm quân đối phó Iran, Trung Quốc vội vã lên tiếng
Tên lửa chống tăng Việt Nam tự nâng cấp có đủ sức bắn thủng M1 Abrams?
an do dau tu 29 trieu usd mua ten lua chong tang
Ảnh: Topwar.ru

Theo hãng tin ANI, chi phí giao dịch của thương vụ này lên tới khoảng 29 triệu USD. Việc thúc đẩy thỏa thuận trở nên khả thi nhờ một nghị định mới, giúp hỗ trợ đáng kể cho việc mua lại vũ khí.

Theo một nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ, việc mua lại các hệ thống tên lửa chống tăng Ataka đã được ký kết với Nga để chống lại những tình huống khẩn cấp trong phòng thủ. Dự kiến ​​các tên lửa sẽ được giao trong vòng ba tháng sau khi hai nước ký kết thỏa thuận.

Được biết, Ataka (NATO định danh là AT-9 Spiral-2) là tên lửa chống tăng dẫn đường với hệ thống điều khiển điện tử, phát triển trên cơ sở tổ hợp tên lửa Storm, nhằm chống các mục tiêu bọc thép, bay chậm, cũng như tiêu diệt quân lực, hỏa lực đối phương.

an do dau tu 29 trieu usd mua ten lua chong tang
Các tên lửa chống tăng Ataka được trang bị trên trực thăng Mi-28N của Nga. Ảnh: plo.vn

Ataka có thể lắp nhiều loại đầu đạn: đạn chống tăng kiểu tandem (2 đầu nổ công phá giáp ERA); đạn nhiệt áp dùng để tấn công công trình kiên cố, boongke và đạn đặc biệt có thể hạ được cả trực thăng.

Tên lửa Ataka nặng 49,5kg, dài 1,83m, đường kính 130mm.

Ataka được lắp đặt trên trên các loại trực thăng Mi-24V, Mi-28, Mi-8AMTS, Ka-29 và các loại xe chiến đấu khác 9P149 và 9P149M thuộc tổ hợp 9K132 Storm-SM, các tàu tuần tra thuộc dự án Mirage.

Tầm bắn tối đa dành cho các tổ hợp trên bộ từ 1.000 m đến 5.500 m, phóng từ máy bay trực thăng lên đến 10.000 m.

Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố, rằng sẽ mua thêm 100 viên đạn "thông minh" với giá khoảng 43,2 triệu USD từ Israel. Chúng được sử dụng trong cuộc tấn công vào vị trí của các nhóm khủng bố Pakistan. Tuy nhiên, thỏa thuận này có thực sự được xúc tiến hay không hiện vẫn chưa rõ.

Trước đó, hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ‘mua khẩn cấp’ 240 tên lửa chống tăng Spike và 12 bệ phóng từ Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael của Israel sau xung đột diễn ra vào tháng 2 ở biên giới Pakistan.

Theo một điều khoản khẩn cấp đặc biệt, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ, Trung tướng Devraj Anbu có quyền phê duyệt khoản ngân sách trị giá 71,8 triệu USD để mua vũ khí mà không cần sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng. Do đó, ông Anbu đã quyết định sử dụng ngân sách này để mua các tên lửa chống tăng dẫn đường sau khi Ấn Độ và rơi vào vòng xoáy căng thẳng với Pakistan từ đầu năm nay. Theo ước tính của các chuyên gia, thỏa thuận này có giá trị lên tới hàng chục USD.

an do gap rut mua cac ten lua chong tang de ran de pakistan Đại sứ quán lưu ý công dân Việt tránh đến gần biên giới Ấn Độ - Pakistan

Ngày 01/3, theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, sau vụ tấn công bằng bom xe xảy ra ở khu ...

 

an do gap rut mua cac ten lua chong tang de ran de pakistan Pakistan – Người bạn mới rất tốt của Nga

Tạm thời liên minh Nga-Pakistan vẫn chỉ là "tác hợp vụ lợi". Về mặt văn hoá, người Pakistan gần gũi với phương Tây hơn nhiều. ...

an do gap rut mua cac ten lua chong tang de ran de pakistan Viện trợ Mỹ chỉ đủ Pakistan tiêu 1 ngày, nhưng 2 vạn lính khốn đốn nếu Pakistan trả đòn?

Theo nhận định của giới phân tích, Mỹ sẽ không chấm dứt hoàn toàn chính sách viện trợ cho Pakistan bởi các tuyến đường cung ...

Hoài Phương

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/an-do-dau-tu-29-trieu-usd-mua-ten-lua-chong-tang-81255.html

In bài viết