Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi

10:18 | 31/05/2019

Phát biểu trước Quốc hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: "Cá nhân tôi là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phụ trách ngành, tôi xin nhận trách nhiệm thiếu sót ở một số điểm".
Bộ trưởng KH&ĐT: Chỉ đổi tên dự án cũng phải chờ... 5 tháng Cấp dưới bị tố nhận 12 tỷ "chạy" dự án, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói "đang kiểm tra" Bốn Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội vấn đề gì?

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã giải trình làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến gian lận điểm thi.

Phát biểu trước Quốc hội, trên cương vị là người phụ trách ngành, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tuyên bố "nhận trách nhiệm thiếu sót ở một số điểm" khi đã để xảy ra gian lận thi cử ở một số địa phương, đặc biệt ở khâu chấm thi gây bức xúc cho dư luận xã hội. Cụ thể, ông Nhạ chỉ ra những thiếu sót sau:

Thứ nhất, phần mềm thi trắc nghiệm còn lỗ hổng kỹ thuật dẫn tới một số người xấu lợi dụng để thay đổi kết quả thi.

Thứ hai, công tác quán triệt quy chế thi và các hướng dẫn nghiệm vụ chưa được chi tiết ở một số địa phương, nhất là ở khâu chấm thi.

Thứ ba, công tác thanh kiểm tra chưa được sâu sát trong các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi ở một số địa phương.

bo truong nha nhan 3 thieu sot trong vu gian lan diem thi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn.

Theo ông Nhạ, về phía địa phương, Ban chỉ đạo thi cũng như hội đồng thi cấp địa phương theo phân cấp đã chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đặc biệt công tác chọn cán bộ tham gia kỳ thi cũng chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn tới việc những cá nhân này chủ động thông đồng với nhau để thực hiện việc gian lận.

Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, sau khi nhận được thông tin phản ánh về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT đã cử đoàn thanh tra làm việc và có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải làm nghiêm.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT khẳng định: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã phối hợp điều tra, xác minh, bước đầu đã có kết quả, các em được nâng điểm đã chấm lại đưa về điểm thật, các em không đủ điểm vào đại học đã bị trả về địa phương".

“Chúng tôi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Bộ Công an đã khởi tố và đang xử lý đối tượng liên quan. Địa phương cũng sẽ xử lý. Quan điểm là xử lý nghiêm khắc, cho ra khỏi ngành những cá nhân vi phạm” – ông Phùng Xuân Nhạ cho hay.

bo truong nha nhan 3 thieu sot trong vu gian lan diem thi
Vụ gian lận thi cử tại Sơn La đã gây bức xúc trong dư luận. Ảnh minh hoạ.

Về hướng khắc phục bất cập, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 an toàn, ông Nhạ cho biết Bộ GDĐT sẽ tăng cường quán triệt quy chế thi, hướng dẫn kỹ về nghiệp vụ, chú trọng khâu điều cán bộ chấm thi, coi thi và tăng cường thanh kiểm tra.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ trực tiếp chỉ đạo khâu chấm thi, giao các trường ĐH đứng ra phụ trách; phần mềm được nâng cấp mã hoá toàn bộ dữ liệu, đánh phách; có camera giám sát khu vực thi.... Riêng với môn tiểu luận sẽ được chấm 2 vòng.

Bộ trưởng Bộ GDĐT cũng đề nghị cấp uỷ chính quyền địa phương và cử tri, đại biểu tăng cường giám sát để kỳ thi năm 2019 đảm bảo an toàn.

"Những vấn đề được nêu ra thì chúng tôi nhận thức được và đang thực hiện cương quyết. Có những đổi mới chưa thể có thể kết quả ngay được, sự lúng túng, thiếu sót là không tranh khỏi. Chúng tôi sẽ cương quyết khắc phục để làm tốt hơn" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh thêm.

"Gian lận trong kỳ thi 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ"

Chiều 30/5, thảo luận về lĩnh vực giáo dục, đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang (Cà Mau) đã có phát biểu rất đáng chú ý: "Nếu như trước đây tiêu cực trong thi cử chỉ diễn ra nhỏ lẻ thì ngày nay đã chuyển thành gian lận có tổ chức, có quy mô lớn hơn, tinh vi hơn và diễn ra ở nhiều địa phương, do những người có chức, có quyền, có tiền, có thể lực ở trong và ngoài ngành giáo dục thực hiện. Tôi có thể gọi hành động gian lận trong kỳ thi 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các học sinh thi thật, học thật, làm băng hoại nền tảng xã hội, nền giáo dục nước nhà".

bo truong phung xuan nha nhan trach nhiem truoc quoc hoi vi ly do gi Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nghỉ hưu giữa nghi vấn nâng điểm 1 tỷ đồng

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La (GD&ĐT) - ông Hoàng Tiến Đức sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 7/2019 ...

bo truong phung xuan nha nhan trach nhiem truoc quoc hoi vi ly do gi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi nhanh với báo chí ...

bo truong phung xuan nha nhan trach nhiem truoc quoc hoi vi ly do gi Bộ trưởng Nhạ: Thi THPT 2019 vẫn có thể xảy ra sai sót

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng dù đã đổi mới công nghệ, nhưng vì yếu tố con người, kỳ thi THPT năm ...

bo truong phung xuan nha nhan trach nhiem truoc quoc hoi vi ly do gi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các thầy, cô hy sinh cả đời, bây giờ về hưu được 1,3 triệu đồng thì sống sao!

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 30/10 về trường ...

bo truong phung xuan nha nhan trach nhiem truoc quoc hoi vi ly do gi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải nguyên nhân 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học

TĐO - Lý giải về nguyên nhân khiến hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng ...

Ngọc Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bo-truong-nha-nhan-3-thieu-sot-trong-vu-gian-lan-diem-thi-78675.html

In bài viết