Canada: Nhiều nơi chìm trong biển nước do vỡ đê

08:46 | 29/04/2019

Hơn 6.500 người đã được yêu cầu nhanh chóng sơ tán khỏi nhà tại khu vực gần Montreal vào cuối ngày thứ Bảy và đầu Chủ nhật sau khi nước lũ tràn qua một con đê ở vùng đông Canada.
Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 sẽ được tổ chức tại 5 nước Trao trả tài sản bị mất cho du khách Canada du lịch tại Cố đô Huế Canada đưa ra tuyên bố gây sốc: 13 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc sau vụ CFO Huawei
canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Một ngôi nhà ngập trong nước tại Vịnh Constance, Ottawa, Ontario, ngày 28/4, 2019. Ảnh: AFP/Lars Hagberg

Các cuộc sơ tán diễn ra khi Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi các biện pháp gia tăng để làm cho cơ sở hạ tầng trở nên "kiên cường với khí hậu".

Lũ lụt trên khắp Ontario, Quebec và New Brunswick "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chúng ta chống lại biến đổi khí hậu, chúng ta thích nghi và giảm thiểu tác động của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn", ông nói.

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, gần 8.000 người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa tại Quebec - nhiều hơn so với năm 2017 lúc đã xảy ra trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.

Cảnh sát đã sử dụng xe lội nước và nhiều phương tiện khác để cứu nguy cho khoảng 5.000 dân sống dọc hồ Two Mountains, Quebec sau khi con đê tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac bị vỡ vào chiều ngày 27/4.

Hiện chưa có báo cáo về số người bị thương hay mất tích.

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Cảnh ngập lụt tại Vịnh Constance, Ottawa, Ontario, 28/4, 2019. Ảnh: AFP

Cảnh sát tỉnh Quebec cho biết mực nước đang tăng nhanh, ngập cửa sổ ở tầng trệt của nhiều ngôi nhà.

Chỉ vài giờ trước khi con đê này bị vỡ, Thủ hiến Quebec Francois Legault đã cảnh báo người dân trong vùng bị lụt rằng họ sẽ phải đối mặt với những ngày khó khăn hơn.

"Chúng tôi không có thời gian để làm bất cứ điều gì, nước dâng lên trong khi trò chuyện, tôi chỉ có thời gian mang theo thuốc men", một người dân nói với đài phát thanh công cộng Radio-Canada.

Tại khu vực Ottawa, hàng trăm quân nhân đã được điều động để ứng phó với mực nước vẫn đang dâng lên. Giới chức địa phương đã kêu gọi thêm các tình nguyện viên để đóng và xếp các bao cát hộ đê.

Lũ lụt cũng khiến cây cầu nối Ottawa với Gatineau bị đóng.

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Người dân chật vật trong lũ tại Ste-Marthe-sur-le-Lac, Quebec. Ảnh: RYAN REMIORZ/THE CANADIAN PRESS
canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de
Ảnh: Graham Hughes/The Canadian Press

Khoảng 1.700 binh sĩ đã được triển khai đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất - và Montreal và Ottawa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tuần trước.

Ở Fredericton, New Brunswick, thủy thủ đoàn đã bận rộn di chuyển lũa gỗ và mảnh vụn khi nước bắt đầu rút. Hơn 400 hộ gia đình đã hoàn toàn ngập trong nước trên địa ban tỉnh và đường cao tốc chính nối với phần còn lại của Canada vẫn bị đóng cửa.

Chính phủ Canada mới đây đã công bố một báo cáo nhận định nếu lượng khí thải carbon trên quy mô toàn cầu tiếp tục tăng, lượng mưa hàng năm tại khu vực Atlantic của Canada sẽ tăng 12% trong thế kỷ tới./.

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de Phát triển quan hệ đối tác giáo dục giữa Việt Nam - Canada

TĐO- Hội thảo diễn ra trong hai ngày 17 và 18/1, gồm 4 phiên: Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam – Canada; Đảm bảo ...

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de Tháng 12 cùng Đại sứ Canada chạy vì trẻ em Hà Nội

TĐO – Vừa chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam vào trung tuần tháng 11, Đại sứ Canada Deborah Paul đã ...

canada nhieu noi chim trong bien nuoc do vo de Canada - Quốc gia lý tưởng để đến, học tập và trải nghiệm

TĐO-Canada được mệnh danh là “nước Mỹ thứ hai”. Giáo dục Canada luôn nằm trong Top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới. Học ...

Mai Anh (theo AFP)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/canada-nhieu-noi-chim-trong-bien-nuoc-do-vo-de-76209.html

In bài viết