Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM

15:09 | 07/09/2022

Sáng 7/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào với chủ đề “Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình”, trao đổi về những mối quan tâm của kiều bào trong quá trình trở về đóng góp xây dựng và phát triển đất nước.
Kiều bào Mỹ trao tặng trang thiết bị y tế trị giá hơn 53.000 USD cho TP.HCM Kiều bào Mỹ trao tặng trang thiết bị y tế trị giá hơn 53.000 USD cho TP.HCM
Sáng 31/8 tại cảng Cát Lái, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức lễ trao tặng trang thiết bị y tế viện trợ của kiều bào Mỹ.
Hướng dẫn về thủ tục người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin thường trú tại TP.HCM Hướng dẫn về thủ tục người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin thường trú tại TP.HCM
Nhằm cập nhật đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài các quy định pháp luật mới xoay quanh vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài (NVNĐCONN) xin thường trú tại Việt Nam, Thượng tá Võ Chiến Thắng - Phó trưởng phòng Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM đã hướng dẫn một số quy định về pháp luật về lĩnh vực này.

Hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư tại TP.HCM

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về NVNONN TP.HCM cho biết, hiện nay, ước tính có hơn 2 triệu kiều bào, chiếm khoảng 40% đồng bào ta ở nước ngoài có xuất thân hoặc có liên hệ với TP.HCM.

Dù với nguồn gốc, xuất thân khác nhau, lý do ra nước ngoài khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, tuy nhiên, nhưng với những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài của Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.HCM; cùng với những thành tựu của công cuộc đổi mới, kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đã tác động tích cực thu hút đông đảo bà con kiều bào hướng về quê hương, cội nguồn, tích cực giúp đỡ thân nhân, gia đình trong nước.

Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM
Quang cảnh hội nghị.

Ông Võ Thành Chất nhấn mạnh, giới trí thức, doanh nhân kiều bào, đã trở về nước, về TP.HCM từ rất sớm, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư hoặc vận động cộng đồng, vận động và làm cầu nối các hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, phát triển thành phố. Trong những năm qua, TP.HCM đã thu hút hàng trăm lượt chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nhiều quốc gia trên thế giới về đầu tư kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, làm việc dài hạn tại thành phố.

Hiện nay, tại Thành phố có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu. Thành phố đã rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng nhiều chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, tri thức kiều bào tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh, sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc, đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố.

Theo ông Võ Thành Chất, từ năm 2018 đến tháng 8/2022, có hơn 400 đồng bào ta ở nước ngoài xin đăng ký thường trú, xin được hồi hương, trong đó đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho hơn 350 trường hợp.

Mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi

Tại Hội nghị, đại diện kiều bào hồi hương đã có những chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm sau thời gian trở về Việt Nam đầu tư, làm ăn, sinh sống… Các kiều bào cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền Thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam ở nước ngoài trở về “quê cha, đất tổ”; khẳng định mong muốn tiếp tục nỗ lực đóng góp tâm sức của mình cùng nhân dân cả nước xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Mimi Vũ, Kiều Bào Mỹ, đã sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2006 và khởi nghiệp từ năm 2020 trong lĩnh vực tư vấn xã hội, môi trường và ESG - Công ty TNHH Tư vấn MV/Raise Partners Việt Nam cùng với người bạn Việt kiều khác.

Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM
Mimi Vũ, Kiều Bào Mỹ phát biểu tại hội nghị.

Từ 2020 đến 2022 - Mini Vũ và bạn được miễn giấy phép lao động và nhận được thị thực cho nhà đầu tư DT4. Năm 2022 - do thay đổi quy định của luật lao động, hai người sẽ nộp đơn/xin giấy phép lao động và sau đó là thẻ tạm trú (2 năm).

Mini Vũ cho biết cô đã ký hợp đồng với các cơ quan tư vấn và cấp thị thực để hỗ trợ hiểu rõ các luật và quy định hiện hành của Việt Nam, nhằm đảm bảo cho mình có thể tiếp tục sinh sống và làm việc hợp pháp tại đây, nhưng đó là một quá trình phức tạp và đôi khi rất khó.

Cô hy vọng những kiều bào nào chứng minh được rằng họ đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm và đang đầu tư vào các doanh nghiệp tại Việt Nam được ưu tiên cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú.

"Điều đó sẽ giúp thu hút các thế hệ/doanh nhân trẻ như chúng tôi và các nhà đầu tư mang dòng máu Việt có mong muốn mang tài chính về cho đất nước", cô nói.

Hơn 400 kiều bào xin đăng ký thường trú và hồi hương tại TP.HCM
Trao bằng khen cho kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Nhân dịp này, Ủy ban về NVNONN TP.HCM đã tổ chức trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Hội Thân nhân Việt Kiều thị xã Quảng Yên: Cầu nối kiều bào với quê hương Hội Thân nhân Việt Kiều thị xã Quảng Yên: Cầu nối kiều bào với quê hương
Ngày 25/6, Hội thân nhân Việt Kiều thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM
Ngày 3/7, Đoàn công tác Ủy ban TP.HCM tiếp tục có buổi gặp và trao đổi công tác với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Seoul, Hội Doanh nhân, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Du học sinh…

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hon-400-kieu-bao-xin-dang-ky-thuong-tru-va-hoi-huong-tai-tphcm-175030.html

In bài viết